Thận trọng khi sử dụng Ritalin

Những người đang gặp phải hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) hay hội chứng mất tập trung giảm chú ý (ADD) hay các hội chứng tương tự thường được kê đơn với Ritalin. Loại thuốc này có tên khoa học là methylphenidate, có thuộc tính về nguyên tắc tương đồng rất nhiều với amphetamine – nhóm chất gây ra cảm giác thỏa mãn. Ritalin không phải loại thuốc quá mới, nó xuất hiện và lập tức phổ biến đến mức nhiều người đã lạm dụng nó vào thời kỳ thập niên 90 của thế kỉ trước. Các tác hại của Ritalin là rất khó lường, một khi đã rơi vào trạng thái phụ thuộc nó thì nên lập tức tìm đến các phương pháp điều trị trước khi các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ritalin hoạt động như thế nào ?

Ritalin là một loại chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Bằng cách sử dụng loại thuốc này, một số triệu chứng xấu của hội chứng ADHD hay ADD sẽ được hạn chế. Nó tác động lên não khiến người mắc các hội chứng trên trở nên bình tĩnh và tập trung hơn. Tuy nhiên, với những ai không hề mắc các hội chứng về hệ thần kinh nhưng vẫn sử dụng thuốc này thì nó sẽ tác dụng ngược và gây ra cảm giác lâng lâng cho cơ thể.

Với những ai lạm dụng Ritalin, kể cả là khi được kê đơn hay không được kê đơn đều có những động cơ nhất định. Có thể là kích thích giảm cân. Tạo ra cảm giác khoái cảm. Với một số trường hợp là giữ cho bản thân tỉnh táo. Ritalin được Lực lượng phòng chống ma túy Mỹ xếp hạng cảnh báo cao về độ nguy hiểm, cần rất thận trọng khi sử dụng.

Điều gì xảy ra khi Ritalin được sử dụng sai mục đích.

Ritalin tạo ra những tác động cả tức thời lẫn các tác động kéo theo có thể đe dọa tính mạng người dùng. Ban đầu, nó tạo ra các hiệu ứng như:

- Làm giảm cơn đói.

- Làm người dùng nói nhiều hơn.

- Làm người dùng năng động và nhận thức tốt hơn.

- Cải thiện tâm trạng.

- Tập trung tốt hơn.

Chính vì những tác dụng kể trên khiến các đối tượng học sinh, sinh viên rất dễ lạm dụng Ritalin như một cách để đối phó với các kì thi. Thậm chí tại một số nơi thuốc này còn được biết tới như “thuốc thông minh”. Một số học sinh, nghiêm trọng hơn không chỉ để đối phó với thi cử mà còn sử dụng loại thuốc này để thể hiện tốt hơn khi trên ghế nhà trường. Kết quả học tập cải thiện dần tỷ lệ thuận với cường độ sử dụng thuốc và khiến người dùng rơi vào trạng thái phụ thuộc.

Nếu sử dụng ở thời gian dài, Ritalin có thể gây ra những tác hại như :

- Bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

- Ảo giác.

- Hoang tưởng và rối loạn thần kinh khác.

- Tạo cảm giác muốn tự vẫn.

- Tâm trạng thất thường.

- Giảm khả năng vận động.

- Ảnh hưởng tài chính.

Methylphenidate có trong 2 loại thuốc. Phổ biến nhất là Ritalin và còn lại là Concerta. Nó có khá nhiều tên trên thực tế, nhiều người gọi nó là JIF, Vitamin R, thuốc thông ming, R-ball hay MPH. Nó có thể là thuốc uống hay thuốc nhai thậm trí là hút hoặc chích.

Các tác dụng phụ khi dùng Ritalin có thể là :

- Bối rối, lo âu.

- Thở chậm.

- Đau lồng ngực.

- Mất ngủ.

- Căng thẳng dẫn đến chứng hoang tưởng bộ phận (paranoia).

- Chán ăn.

- Mệt mỏi.

- Cao huyết áp.

Việc sốc thuốc với Ritalin cũng nguy hiểm như bất kì chất kích thích nào, nó đe dọa trực tiếp tính mạng của người dùng. Các dấu hiệu nhận biết có thể kể đến như:

- Nôn mửa liên tục không ngừng.

- Co giật.

- Ảo giác.

- Dãn đồng tử .

- Sốt cao.

- Nhịp tin đập cực nhanh.

- Khó thở.

- Bất tỉnh .

- Chết lâm sàng.

Bỏ Ritalin là hoàn toàn có thể.

Nhiều người đang được kê đơn ritalin hay đang sử dụng nó đều cần sự giám sát và trợ giúp. Phụ thuộc hay nghiện loại thuốc này là khá phổ biến do các đặc tính của nó. Đặc điểm nhận biết đầu tiên có thể nhận ra nếu ai đó đang lạm dụng ritalin đó là họ sử dụng với liều cao hơn và thường tỏ ra rất khó khăn và hoảng loạn khi không có thuốc. Nếu ai đó đang gặp phải các biểu hiện như trên thì nên đưa ngay đến các trung tâm y tế hoặc trung tâm cai nghiện.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038