Lối sống lành mạnh góp phần giảm triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt

Ăn uống lành mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị tâm thần phân liệt thường ăn uống không lành mạnh so với người bình thường. Thiếu hoạt động thể chất và hút thuốc cũng phổ biến ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Nghiên cứu cho hay để giảm triệu chứng tâm thần phần liệt, bạn cần áp dụng chế độ ít chất béo bão hòa, nhiều axit béo không sản sinh cholesterol, và ít đường.

• Yếu tố Tác động Mô thần kinh Có nguồn gốc từ Não (BDNF) là một loại protein hoạt động trong phần não liên quan đến nghiên cứu, ghi nhớ, và tư duy cao. Bằng chứng vẫn chưa cụ thể, nhưng có giả thuyết cho rằng chế độ béo và đường cao có thể làm triệu chứng tâm thần phân liệt trở nên nghiêm trọng hơn.

• Ăn uống không lành mạnh có thể gây nên vấn đề sức khỏe thứ cấp, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, hoặc béo phì.

• Ăn nhiều chế phẩm sinh học. Chế phẩm sinh học có chứa vi khuẩn có lợi giúp cải thiện chất lượng đường ruột. Nhiều người điều trị có ý thức về sức khỏe đối với triệu chứng tâm thần phân liệt đòi hỏi chế độ ăn uống bao gồm chế phẩm sinh học. Dưa bắp cải và súp đậu hũ là hai nguồn cung cấp chế phẩm sinh học tốt. Chế phẩm sinh học đôi khi được thêm vào thức ăn và có sẵn ở dạng chất bổ sung dinh dưỡng.

• Tránh sản phẩm có chứa casein. Một vài người bị tâm thần phân liệt có phản ứng tiêu cực đối với casein, một thành phần trong các sản phẩm sữa.

Cai thuốc lá. Những người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường hút thuốc nhiều hơn người bình thường. Một nghiên cứu ước tính hơn 75% người trưởng thành được chẩn đoán mắc tâm thần phân liệt đều hút thuốc lá.

• Nicotine có thể cải thiện suy nghĩ tạm thời, đó là lý do tại sao những người tâm thần phân liệt chọn cách hút thuốc. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng tạm thời. Chất này không có tác dụng làm đối trọng hậu quả tiêu cực lâu dài của việc hút thuốc.

• Hầu hết những người hút thuốc bắt đầu hút trước khi xuất hiện triệu chứng rối loạn thần kinh của bệnh tâm thần phân liệt. Nghiên cứu vẫn chưa kết luận được liệu khói thuốc có khiến con người dễ bị tâm thần phân liệt, hoặc hút thuốc lá nhiều là tác dụng phụ của thuốc chống rối loạn tâm thần.

Thử chế độ ăn uống không chứa gluten. Gluten là tên gọi chung của những protein có trong hầu hết các loại ngũ cốc. Nhiều người bị tâm thần phân liệt cũng nhạy cảm với gluten. Họ có thể mắc bệnh rối loạn tiêu hóa gây nên phản ứng tiêu cực với gluten.

• Những người mắc chứng tâm thần phân liệt có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa cao gấp ba lần. Nói chung, những người nhạy cảm với gluten thường dễ gặp vấn đề tâm thần. Điều này dẫn đến liên kết giả thuyết giữa vấn đề sức khỏe tâm thân và gluten.

• Nghiên cứu vẫn chưa đạt được kết luận về lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn uống không chứa gluten.

Thử chế độ tạo xeton. Chế độ này có hàm lượng béo cao và cacbohydrat thấp nhưng vẫn cung cấp đủ protein. Ban đầu được sử dụng để điều trị rối loạn co giật, chế độ ăn uống này được áp dụng để chữa một số vấn đề sức khỏe tâm thần. Trong chế độ ăn uống tạo xeton, cơ thể bắt đầu đốt mỡ thay vì đường, tránh sản xuất thêm insulin.

• Hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu cho thấy rằng chế độ này có thể khắc phục hoàn toàn triệu chứng tâm thần phân liệt, nhưng một số người vẫn muốn áp dụng nếu triệu chứng của họ không được cải thiện bằng phương pháp khác.

• Chế độ tạo xeton còn có tên gọi là chế độ Adkins, hoặc Paleo.

Thêm axit béo Omega-3 vào chế độ ăn uống. Các nghiên cứu cho hay chế độ có hàm lượng axit béo Omega-3 cao giúp điều trị triệu chứng tâm thần phân liệt. Lợi ích của Omega-3 sẽ tăng cường nếu chế độ ăn uống có chứa chất chống oxy hóa. Chất này đóng vai trò trong việc hình thành triệu chứng tâm thần phân liệt.

• Viên nang dầu cá cung cấp nguồn Omega-3 dồi dào. Bạn cũng nên ăn những loại cá nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá thu để tăng cường Omega-3. Các loại thực phẩm khác giàu Omega-3 bao gồm hạt hồ đào, bơ, hạt lanh hoặc những loại hạt khác.

• Dùng 2-4 gram Omega-3 mỗi ngày.

• Thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E và C, và melatonin, được chứng minh là có tác dụng giảm triệu chứng tâm thần phân liệt.

Kết quả hình ảnh cho psychophrenia treatment

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038