Phương pháp nâng cao chất lượng sống người bệnh trầm cảm

Từ bỏ những quan hệ không lành mạnh hoặc gây ảnh hưởng xấu tới bạn. Nếu ai đó khiến bạn vô cùng đau khổ thì đã đến lúc bạn từ bỏ mối quan hệ đó để bản thân bạn không cảm thấy tồi tệ nữa. Nếu bạn không thể từ bỏ người đó, ví dụ một người thân trong gia đình thì bạn có thể dành ít thời gian cho người đó nhất có thể. 

• Nếu bạn có một mối quan hệ nào đó khiến bạn khổ sở, hãy nói chuyện nghiêm túc với họ. Nếu bạn cảm thấy đau khổ vì bạn biết chồng bạn đang lừa dối bạn hay người bạn thân lấy trộm tiền của bạn, bạn nên đối chất với người đó và tìm kiếm cách giải quyết vấn đề.

Duy trì những quan hệ lành mạnh. Mặc dù bạn muốn ở một mình và tránh xa người khác nhưng tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn dành thời gian với mọi người. Hãy tin cậy vào những người bạn và thành viên trong gia đình hay người yêu của bạn nếu bạn đang yêu. Dành nhiều thời gian gặp gỡ những người có thể giúp bạn cảm thấy lạc quan về bản thân và cuộc sống. Những người bạn tốt không những giúp bạn vượt qua chứng trầm cảm bằng việc chia sẻ về nó, họ còn có thể khiến bạn cảm thấy được yêu thương và giúp đỡ. 

• Nếu bạn có một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình đã từng mắc chứng trầm cảm, hãy nói chuyện với họ về chứng bệnh và lắng nghe lời khuyên của họ. Chỉ cần chia sẻ với ai đó có cùng vấn đề với bạn cũng có thể giúp bạn cảm thấy đỡ cô độc hơn rất nhiều.

• Nếu bạn đang yêu, hãy dành thời gian cho những giây phút lãng mạn hoặc dành thời gian riêng tư với người yêu của bạn. Hãy nâng niu bản thân và tình yêu của bạn bằng việc tạo ra những khoảng thời gian đặc biệt bên nhau.

• Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Gia đình của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy được yêu thương và chia sẻ, vì thế hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian cho họ. Nếu gia đình của bạn ở một đất nước khác, hãy dành thời gian gọi điện cho họ nhiều nhất có thể.

Tham gia những sự kiện và hoạt động mà bạn yêu thích. Một thời gian biểu dày đặc sẽ ép bạn phải năng động, tập trung và liên tục nghĩ về việc tiếp theo trong danh sách công việc của bạn. Bạn có thể lên kế hoạch cho từng ngày khi bắt đầu một tuần mới hoặc đơn giản là lên kế hoạch cho từng ngày vào tối hôm trước. Dù bạn chọn bất cứ cách nào, bạn cũng cần đưa ra mục tiêu theo bảng kế hoạch này. Dưới đây là một số việc mà bạn nên dành thời gian làm:

• Có những người bạn giúp bạn lạc quan và được chia sẻ.

• Tập thể dục.

• Có sở thích và đam mê của riêng mình.

• Dành thời gian thư giãn, viết nhật ký hoặc thời gian riêng tư.

• Dành thời gian làm điều gì đó có vẻ ngớ ngẩn nhưng khiến bạn cười vui vẻ.

• Các hoạt động ngoài trời. Đừng dành tất cả thời gian của bạn ở trong nhà. Thay vì đó, hãy ra ngoài đón ánh nắng mặt trời hoặc làm bài tập về nhà hàng ngày hoặc đọc sách ở một quán cà phê để cảm thấy đỡ cô độc hơn.

Tìm kiếm đam mê mới. Bạn có thể không thích công việc hiện tại của bạn nhưng bây giờ có thể chưa phải là lúc để bạn thay đổi công việc. Theo đuổi một đam mê mới có thể giúp bạn cảm thấy bạn có nhiều hơn một mục đích trong cuộc sống và cho bạn một lý do để bạn thức dậy vào buổi sáng. Đam mê có thể là bất cứ thứ gì mà bạn thực sự quan tâm, thậm chí nó có thể không phải là thứ bạn giỏi. Dưới đây là một số cách để tìm kiếm đam mê mới:

• Khám phá khả năng nghệ sĩ ở bạn. Đăng ký một lớp hội họa hoặc vẽ tranh màu nước, hoặc làm đồ sành sứ, đồ gốm.

• Thể hiện bản thân thông qua việc viết lách. Hãy thử viết một vài bài thơ, câu chuyện ngắn hoặc thậm chí là chương đầu tiên của một tiểu thuyết.

• Tìm kiếm hứng thú với một ngôn ngữ nước ngoài.

• Khám phá một môn thể thao mới. Tham gia một lớp karate, khiêu vũ hay yoga.

• Khám phá một môn thể thao đồng đội mới như bóng chuyền hoặc bóng đá. Bạn sẽ tìm thấy tình cảm mới khi kết bạn với nhiều người.

• Khám phá tình yêu của bạn dành cho việc đọc sách bằng việc tham gia một câu lạc bộ sách.

Hào phóng hơn. Trở lại cuộc sống hàng ngày sau thời gian trầm cảm bằng cách hào phóng với những người bạn yêu quý và cả những người xung quanh bạn. Nếu bạn hào phóng, bạn sẽ thấy tự tin hơn và xây dựng được quan hệ tốt hơn với những người xung quanh bạn. 

• Giúp đỡ một người bạn thân. Điều này không có nghĩa là bạn phải làm giúp họ một việc gì đó to lớn - nếu bạn thân của bạn có một tuần căng thẳng, bạn có thể đề nghị đón họ đi ăn trưa hoặc giặt là quần áo giúp họ. Tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn khi bạn giúp đỡ họ.

• Làm tình nguyện viên ở thư viện ở nơi bạn sống. Giúp đỡ người lớn và trẻ em khám phá niềm vui của việc đọc sách.

• Làm tình nguyện viên ở một trung tâm dành cho người già, một tổ chức của thanh niên hoặc trung tâm dành cho người vô gia cư và nhận thấy sự khác biệt mà bạn đã tạo ra.

• Làm tình nguyện viên cộng đồng bằng việc làm sạch công viên. Chỉ cần dành thời gian cho thiên nhiên cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. 

Kết quả hình ảnh cho depression

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ Trần thị Hồng Thu 0988 079 038 - 0916 316 028