Nói chuyện với giới trẻ về vấn đề làm dụng rượu

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu trao đổi với con trẻ hoặc thiếu niên với những nguy hiểm của việc nghiện rượu. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cảnh báo rằng rượu là “loại thuốc” bị lạm dụng phổ biến nhất trong số các thanh thiếu niên Mỹ. Cuộc khảo sát hành vi trong 30 ngày qua của thanh thiếu niên năm 2013 cho thấy trong số các học sinh trung học:

•  35% uống một ít rượu

• 21% uống quá mức

• 10% lái xe sau khi uống rượu

• 22% ngồi chung xe với một tài xế đã uống rượu

• Giới trẻ dùng và lạm dụng rượu nhiều hơn bất kì loại chất gây nghiện nào khác, kể cả thuốc lá

Nếu cha mẹ có thể ngăn chặn thanh thiếu niên uống rượu đơn giản bằng cách nói chuyện với họ về những nguy hiểm của lạm dụng rượu, thì những con số này có thấp hơn không? Nói chuyện chắc chắn không phải là cách duy nhất để giảm nguy cơ con của bạn sẽ uống rượu, nhưng đó là một cách tốt để bắt đầu. Nói chuyện với con bạn, cung cấp một số lợi ích quan trọng, như truyền tải mối quan tâm của bạn, mở rộng giao tiếp và cung cấp việc giáo dục. Ngay cả khi thiếu niên của bạn không có vẻ thích thú với những gì bạn nói, họ có thể nghe và ghi nhớ nhiều hơn bạn nhận ra.

Một số mẹo để mở lời với con trẻ về tác hại mà rượu mang lại.

Khi bạn muốn nói chuyện với con cái về những vấn đề tiêu cực, hãy giữ những điều này trong suy nghĩ của mình:

Giữ bình tĩnh. Giới trẻ không thích cha mẹ họ cáu gắt về vấn đề nào đó, nhưng nếu bạn bình tĩnh trao đổi với họ như  một người bạn, họ sẽ lắng nghe hơn. Khi mà bạn đang nhắc đến vấn đề rượu, hãy giữ vẻ mặt lo lắng cho con. Mặc dù bạn có thể nổi cáu,… với những vấn đề ấy, con bạn có thể sẽ nghiêm túc lắng nghe hơn, vì chúng lo sợ việc bạn sẽ buồn khi chúng tức bực bỏ đi, nhưng cẩn thận, vì trong lúc tức giận, bạn có thể buông những lời nói làm con bạn tổn thương, để rồi phải hối hận.

Tôn trọng nhau từ cả hai phía. Cho dù bạn cảm thấy thế nào về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của con trẻ, những lời chỉ trích sẽ không giúp bạn thuyết phục con bạn vượt qua khó khắn. Đồng thời, bạn không nên chấp nhận bất kỳ nhận xét thô lỗ hoặc thiếu tôn trọng nào từ con của bạn khi bạn nói chuyện. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhẹ nhàng giao tiếp với chúng, hãy nói chuyện với một chuyên gia tư vấn nghiện, một chuyên gia trị liệu trước khi bạn nói chuyện với con bạn.

Hãy sẵn sàng giúp đỡ. Nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn đang có vấn đề với rượu, trong khi sự can thiệp của bạn không đủ để ngăn con bạn lại, hãy chuẩn bị săn sàng một giải pháp khác. Hãy tìm hiểu các thông tin trên internet hoặc thậm chí nhận lời khuyên từ những chuyên gia nếu cần, hãy sử dụng thuốc cai nghiện rượu, và nhận điều trị ngoại trú.

Tìm kiếm sự giúp đỡ mà bạn cần.

Không phải lúc nào bậc cha mẹ cũng có thể biết khi nào việc sử dụng rượu của con cái biến thành lạm dụng rượu. Khi cha mẹ bắt được con cái của họ đang uống rượu, phản ứng điển hinh của họ thường là một cú sốc hoặc tức giận. Một bữa tiệc ngoài trời bình thường có sử dụng bia rượu không có nghĩa rằng con cái của bạn đang có vấn đề với việc uống rượu. Tuy nhiên, điều qua trọng cần lưu ý, khi con cái của bạn thường xuyên tiếp xúc với nhóm bạn trên, việc sử dụng rượu trong thời gian dài, có thể sẽ thành thói quen mỗi khi tiệc tùng.

Nếu bạn cần sự giúp đỡ để đánh giá thiếu niên của bạn một cách chuyên sâu hơn, hãy tìm gặp và nói chuyện với một nhân viên tư vấn am hiểu những yếu tố, nguy cơ mà thanh thiếu niên đang đối mặt. Các cố vấn giàu kinh nghiệm đã nhận ra rằng, vấn đề sử dụng rượu quá mức thường xuất phát từ các yếu tố phức tạp về cảm xúc hoặc tâm lí. Thanh thiếu niên uống rượu với tần suất cao có thể cần nhận được tư vấn về các vấn đề trầm cảm, kiểm soát tức giận hoặc đau buồn cũng như điều trị vấn đề lạm dụng chất.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038