Chế độ ăn uống có liên quan đến nghiện rượu

Các hội chứng như chán ăn (anorexia) hoặc ăn uống thiếu kiểm soát (bulima) là 2 vấn đề về chế độ dinh dưỡng phổ biến nhất. Cách thể hiện và ảnh hưởng của chúng là hoàn toàn khác nhau. Gần đây có một thuật ngữ phát triển từ 2 hội chứng này có tên khoa học là “Drunkorexia” để miêu tả những người thiếu kiểm soát ăn uống có liên quan đến việc sử dụng đồ uống có cồn. Các rối loạn trong chế độ ăn này là không thể coi thường, thậm chí nó có thể gây nguy hiểm chết người. Trên thực tế, theo Hiệp Hội dinh dưỡng Hoa Kỳ tỷ lệ tử vong của chán ăn là 4%  và 3,9% đối với ăn vô độ, với con số khoảng 30 triệu người.

Chán ăn là một chứng rối loạn ăn uống, trong đó một người bắt đầu đánh mất bản thân để giảm cân. Khi mắc chứng chán ăn tâm thần, lượng calo của họ đưa vào rất hạn chế. Nhiều người biếng ăn tránh uống rượu, nhưng một số người chọn rượu thay vì ăn uống. Một số người uống để giữ bình tĩnh, tránh sự lo lắng trước khi ăn hoặc để ngăn chặn sự thèm ăn của họ. Bằng cách này, họ có thể che giấu sự rối loạn của họ một chút nhưng vẫn duy trì chế độ ăn uống. Một số người mắc chứng rối loạn ăn uống thì uống rượu vào ban ngày và ăn vào ban đêm. Họ duy trì sự sống của bản thân dựa trên những phần nhỏ của thực phẩm ít calo, hoặc không có thức ăn nào cả. Nhưng sau đó họ sẽ ăn nhiều cùng với tiêu số tiền đáng kinh ngạc cho việc mua thức ăn. Một số người chỉ ăn toàn pizza, nhiều hộp ngũ cốc và khối lượng đồ ngọt. Những người bị rối loạn ăn uống đôi khi chi tiêu $ 80 đến $ 100 một ngày cho thức ăn nhanh. Một số uống rượu trong khi ăn. Tuy nhiên, những người khác sử dụng rượu làm thức ăn chính của họ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy từ 25 đến 33 % những người bệnh này sử dụng thuốc phiện và nghiện rượu. Cao hơn so với ăn vô độ: Một nghiên cứu gần đây chỉ cho thấy 20-25 phần trăm của chứng biếng ăn có nghiện rượu hoặc các vấn đề lạm dụng chất gây nghiện. Ăn vô độ đôi khi sử dụng rượu, cũng như cocaine hoặc heroin, để ngăn chặn sự thèm ăn của họ. Sau đó, họ ăn thoải mái khi họ cảm thấy nó an toàn, thường là vào ban đêm.

Xác định xem liệu rối loạn ăn uống có trước hay nghiện rượu có từ trước. Các nghiên cứu cho thấy nhiều người hơn, đặc biệt là phụ nữ, đang lạm dụng rượu trong những ngày này. Vì phụ nữ dễ bị rối loạn ăn uống hơn nam giới nên có khả năng xảy ra sự kết nối. Tuy nhiên, cả nam và nữ đều dễ bị tổn thương do sự kết hợp giữa rối loạn ăn uống và lạm dụng rượu. Các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến việc rối loạn ăn uống hay nghiện rượu. Một bệnh nhân rối loạn ăn uống, (là một y tá) đã nhìn chằm chằm vào đồng hồ trong thời gian dài, cảm thấy đau khi cô dùng tiếp tục ăn uống. Cô đã sử dụng rượu không chỉ để đối phó với sự căng thẳng của công việc mà còn để thư giãn khi cô ăn trước các đồng nghiệp.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể trở thành "Drunkorexia", nhưng một số bộ phận trong xã hội  nhất định có nhiều rủi ro hơn. Nhiều sinh viên đại học nữ gặp phải cả ăn kiêng thiếu khoa học hoặc ăn vô độ với lạm dụng rượu. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 30 % phụ nữ trong độ tuổi học đại học hạn chế lượng thức ăn của họ để họ có thể uống nhiều hơn, cảm thấy tốt hơn về ăn uống và tránh tăng cân. Hầu hết phụ nữ được khảo sát cho biết họ thường không ăn trước khi uống. Họ cho rằng điều này sẽ khiến họ trở nên say xỉn nhanh hơn, hấp thụ ít thức ăn hơn, và do đó giảm cân. Áp lực xã hội về ngoại hình đang lớn dần, đặc biệt là trong giới trẻ. Khi hai áp lực này kết hợp, không ngạc nhiên ở độ tuổi 20 và 30 có nguy cơ trở thành cái gọi là “bợm rượu”. Đặc biệt là khi nhiều người dùng rượu thay đồ ăn mặc dù rượu không đem lại calo.

Vì người bị hội chứng drunkorexa đồng nghĩa họ sử dụng rượu khi đói, điều này gây tác hại rất đáng kể ngay sau khi sử dụng. Chúng bao gồm suy nhược, chóng mặt và mất trí nhớ, tất cả đều có thể gây hại cho sinh viên đại học. Drunkorexics cũng có nhiều khả năng bị nôn mửa. Họ có thể sử dụng hành vi này như một cách để giảm cân. Rượu gây mất nước, làm suy yếu các chất dinh dưỡng và khoáng chất hiện có. Đối với một chứng biếng ăn hoặc ăn vô độ, điều này đẩy mức độ hậu quả của rối loạn ăn uống từ gây nguy hiểm đến gây tử vong.

Nếu bạn đang sử dụng rượu để đối phó với một rối loạn ăn uống, liên hệ với một chuyên gia sức khoẻ tâm thần để điều trị theo chẩn đoán kép để tìm hiểu về một cách tiếp cận hai hướng để chống rối loạn ăn uống và nghiện rượu. Điều trị đúng sẽ có thể khôi phục sức khỏe bằng cách dạy bạn đốt cháy năng lượng bằng thức ăn an toàn thay vì uống rượu.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038