Xu hướng sử dụng rượu theo giới tính

Các nghiên cứu gần đây của Ban quản lí quốc gia về các vấn đề liên quan đến đồ uống có cồn Hoa Kỳ (NIAAA) chỉ ra rằng phụ nữ đang sử dụng rượu với mức độ ngang với phái mạnh. Trong nhiều thập kỷ, nam giới có xu hướng sử dụng đồ uống có cồn hơn nhiều so với nữ giới. Điều này hoàn toàn dễ hiểu dựa trên thể trạng của nam giới cũng như các ý kiến chung trong xã hội đều đồng ý với việc nam giới sử dụng nhiều rượu hơn là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi. “Chúng tôi nghiên cứu trong một khoảng thời gian nhất định, dựa trên các tiêu chí như lượng uống, số ngày uống rượu trong một tháng, giới hạn chạm đến ngưỡng lạm dụng rượu, và ảnh hưởng lên tình hình sức khỏe trong vòng một năm, tất cả các con số thống kê cho thấy không có sự chênh lệch đáng kể giữa hai giới tính. Cho dù thực tế là nam giới vẫn sử dụng đồ uống có cồn nhiều hơn phụ nữ, nhưng sự khác biệt đang ngày càng nhỏ dần” Aaron White, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Thông tin này chỉ ra một tình trạng đáng báo động vì cơ thể của phụ nữ không cho phép họ uống nhiều rượu như nam giới, vì vậy nữ giới sẽ nhạy cảm hơn với các bệnh liên quan đến rượu. Viêm gan, các bệnh tim mạch, ung thư, nhiễm độc rượu dễ xảy ra hơn nếu phụ nữ lạm dụng rượu. Mặc dù đã chỉ ra rằng phụ nữ đang sử dụng rượu ngày một nhiều hơn tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa tìm ra được nguyên nhân của xu hướng này. Một số người cho rằng việc không còn sự phân biệt giới tính như trong quá khứ có thể là nguyên nhân, phụ nữ đi làm việc tại các cơ quan nhiều hơn càng là nguy cơ để họ tiếp cận và sử dụng rượu nhiều hơn trong các buổi tiệc tùng hay họp mặt đối tác hoặc đồng nghiệp. Một trong những lí do khác có thể là việc giới truyền thông đang khiến mọi người cảm thấy bình thường về việc sử dụng rượu. Cùng với đó là với sự phát triển của xã hội, nhu cầu vui chơi giải trí của con người ngày càng tăng, làm tăng nhu cầu sử dụng rượu.

Việc giáo dục và kiểm soát là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của nữ giới khỏi các ảnh hưởng có hại liên quan đến rượu bia. Các cơ sở hay chuyên gia cũng cần phải vào cuộc trong bối cảnh đang có nhiều phụ nữ hơn gặp các vấn đề về lạm dụng đồ uống có cồn, điều này đòi hỏi các liệu pháp tư vấn điều trị khác biệt hơn bởi đa số các biện pháp từ trước đến nay chỉ phù hợp với nam giới.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038