Tái nghiện không quá tệ như mọi người thường nghĩ

Nếu một người trước đây từng mắc nghiện, được coi như bỏ hẳn rồi, nay bị phát hiện tái nghiện sẽ gây cho họ một loạt các cảm giác rất khó xử, đầu tiên là xấu hổ, sau đó là sợ hãi và dễ dẫn đến nhiều cảm xúc tiêu cực khác giống với trước đây họ đã từng trải. Bản thân người nghiện cần biết rằng: hành động tái nghiện tuy rất xấu nhưng không phải là không có cách giải quyết. Nếu bạn vẫn còn đủ nghị lực để làm lại và hướng về một cuộc sống lành mạnh thì không bao giờ là quá muộn. Chỉ có điều là quá trình cai sau mỗi lần tái nghiện sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với lần đầu tiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tái nghiện có thể là một trải nghiệm quý giá để họ nhận thức được giá trị của sự tỉnh táo.

Sự thật là, những người đã từng mắc nghiện, tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ sẽ lại gặp rắc rối vì tái nghiện. Tái nghiện có thể xuất hiện chỉ trong vòng 3 tháng hay thậm chí 3 năm. Dù thời gian tái nghiện dài hay ngắn, thì những gì nó đem lại không gì khác ngoài cảm giác mệt mỏi cho người nghiện cũng như những người xung quanh. Thế nhưng, khi đã vượt qua được tình trạng tái nghiện thì gần như sẽ đảm bảo rằng họ sẽ không bao giờ gặp lại vấn đề tương tự nữa, vì hai lần là quá đủ.

Những người đã cai nghiện thành công, khi đứng trước lựa chọn tái sử dụng chất gây nghiện, đầu tiên họ thường nghĩ là chỉ sử dụng nốt một lần này thôi. Thế nhưng chính vì những lần như thế họ đã khiến bản thân lặp lại đúng vòng tròn luẩn quản mà mình từng vướng phải. Những thách thức mà người nghiện đã từng trải qua sẽ quay trở lại và phá hoại cuộc đời họ. Khi họ tỉnh táo trở lại thì lương tâm sẽ lại cắn rứt, đặc biệt khi nhớ đến mối quan hệ với những người thân yêu mà họ đã bỏ biết bao nỗ lực để giành lại niềm tin. Phần lớn những người tái nghiện sẽ cảm thấy rất chán chường và tuyệt vọng. Nỗi đau đớn, mệt mỏi về thể xác do chất ma tuý gây ra khiến họ không đủ năng lượng để đối diện với thực tại rằng: họ cần sự giúp đỡ ngay lập tức, nhưng lòng tự trọng đã phần nào kìm chân họ trì hoãn việc tìm đến sự giúp đỡ.

Nhận thức được bản chất của tái nghiện là rất quan trọng. Tái nghiện là sự lặp lại các triệu chứng của căn bệnh bạn mắc phải sau một quá trình khỏe mạnh. Nó như sự tái phát của một căn bệnh hiểm nghèo. Các con số thống kê cho thấy đến 90% những người cai nghiện thành công dễ sa vào các suy nghĩ tiêu cực trước kia, đó là nguyên nhân lớn dẫn đến tái nghiện

Thực tế, rất nhiều người cảm thấy cuộc sống sau cai nghiện khá đáng sợ. Cảm giác chán nản, thiếu động lực sẽ là những cảm giác mà người nghiện phải trải qua, cùng với hàng loạt các ám ảnh trong quá khứ sẽ khiến con người ta tìm lại chất kích thích như một cách để giải tỏa. Có hàng ngàn lí do khiến người nghiện tái nghiện, một phần họ nghĩ là họ có thể kiểm soát được và có thể kiêng kị cũng như sẽ ngừng sử dụng bất kì lúc nào. Nhưng đáng tiếc thực tế lại không như họ nghĩ. Điều này là bình thường và có thể thông cảm được. Không ai chúng ta hoàn hảo nên đừng trông mong những người nghiện hoàn hảo. Cuối cùng là, một khi đã tái nghiện, cũng giống như lần cai nghiện đầu tiên, việc cần làm là tìm đến sự trợ giúp ngay khi có thể.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038