Khác biệt giữa rượu và các loại chất gây nghiện khác

Việc bản thân người nghiện biết được mình đang ở trong trạng thái nghiện chất cấm, chẳng hạn như ma túy đá, là khá đơn giản. Ma túy hay các chất cấm khác thường được biết đến như các chất bất hợp pháp, nó sẽ gần như khuyến khích người dùng có xu hướng bất cẩn vì họ biết họ đã phá rất nhiều quy tắc trong xã hội. Nhưng điều này lại không đúng với những người nghiện rượu.

Bản thân các chất gây nghiện như heroin, cần sa hay bất kì chất nào khác có tác dụng thay đổi cấu trúc não hầu như đều được biết đến là các chất cấm, vì vậy nó đòi hỏi người dùng đủ độ “liều” để sử dụng chúng. Trước khi sử dụng, những người nghiện phải bất chấp thực hiện những hành động phi pháp có thể khiến họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Để có được ma tuý, họ phải trả tiền cho các tay buôn lậu hay trùm ma túy. Việc phải tiếp xúc với những thành phần tiêu cực trong xã hội như các băng nhóm, trộm cắp,… là điều thường xuyên đối với người nghiện ma túy. Cái giá họ phải trả thường đi với phần thưởng là những giờ chìm đắm trong những cơn “phê” không hồi kết.

Sa vào các tệ nạn nghiện ma túy không dễ dàng như lạm dụng rượu, nhưng ở góc độ khác thì một khi đã sa vào chất cấm thì việc cai bỏ ma tuý khó hơn nhiều. Với những người mới bắt đầu sử dụng ma tuý, các chất ma tuý bất hợp pháp khiến họ bị người khác kì thị xa lánh bởi hành vi trái với các chuẩn mực đạo đức. Tiếp theo đó là mất kiểm soát cán cân tài chính do giá thành của các loại chất cấm không bao giờ là rẻ. Việc sức khỏe giảm sút khiến họ không đủ khả năng lao động như trước kia khiến họ càng chìm trong những cơn nghiện và càng ngày càng phụ thuộc vào ma tuý. Tất cả những vấn đề về kiềm chế cảm xúc, thái độ bạo lực, các cơn nghiện đến không báo trước, rắc rối về pháp lí, mất kiểm soát cuộc sống là những tác hại nổi bật mà các chất ma tuý bất hợp pháp đem lại.

Mặt khác, việc nghiện rượu tuy là khó phát hiện hơn nhưng những người nghiện rượu lại cần ít thời gian và công sức hơn để bỏ rượu. Rượu vốn không phải chất cấm và được bán công khai ở khắp nơi. Việc có được rượu không phải qua nhiều bước như có được chất cấm. Rượu thường được coi như một hình thức để con người ta thực hiện các tương tác xã hội. Nó được phục vụ trong các dịp như tiệc tùng, đám cưới, họp mặt hay bất kì dịp nào khác. Nó được quảng cáo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, chính quyền cũng không có vấn đề gì với điều đó. Mức độ chấp nhận của xã hội là khá cao vì vậy việc ai đó sử dụng nhiều rượu đi chăng nữa cũng không khiến những người xung quanh quá bận tâm.

Hơn nữa, việc sử dụng rượu không gây ra tác hại ngay lập tức cho người dùng. Với những người dùng chất cấm, các hậu quả gần như đến như ngay lập tức. Với những người sử dụng rượu, cần đến nhiều năm họ mới thấy tác hại hiện ra trước mắt. Trên thực tế, sử dụng rượu đúng cách có thể có lợi cho sức khỏe, nó khiến cơ thể hoạt động trơn tru hơn và khiến người ta có nhiều năng lượng hơn.

Nhưng những người nghiện rượu có một hạn chế rằng, họ rất khó nhận ra những chuyển biến xấu đi của cơ thể, nhưng theo thời gian, rượu sẽ hủy hoại hết tất cả sức khỏe tinh thần lẫn vậy chất của họ. Một người sử dụng rượu liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan, thận, các hội chứng rối loạn thần kinh, ung thư,… Người sử dụng rượu thường không nhận ra do những vấn đề này đến rất từ từ và cần nhiều thời gian. Cùng với đó, rượu sẽ gây ảnh hưởng lên mọi mặt của cuộc sống. Thời gian, tiền bạc, năng lượng bạn bỏ vào rượu sẽ chiếm hết chỗ dành cho các hoạt động sống tích cực khác. Nghiện rượu cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về hôn nhân, thất nghiệp hay các tình huống nguy hiểm khác. Nguy hiểm hơn ở chỗ, người nghiện rượu hay đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài để che đi sự thật đang có vấn đề của họ về việc sử dụng rượu.

Vì vậy những người thường xuyên sử dụng rượu, kể cả vì mục đích chính đáng như công việc, cũng hãy để tâm đến liều lượng sử dụng của mình. Nhận biết sớm được rằng việc lạm dụng rượu có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường là vô cùng quan trọng. Để tránh được những hậu quả đó, thận trọng không bao giờ thừa.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038