Một người đàn ông vỡ thực quản sau khi uống rất nhiều rượu

Một người đàn ông tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng vỡ thực quản do nôn ói. Trước đó, người này đã uống rất nhiều rượu.

Sáng 15/3, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị vỡ thực quản.

Trước đó, ông Dương V.T. (45 tuổi), trú tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cấp cứu trong tình trạng khó thở, nôn ra máu đen, đau nhiều vùng ngực trái và phía trên rốn.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân vỡ thực quản đoạn 1/3 dưới sát tâm vị, thức ăn tràn vào màng phổi trái. Kíp trực đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu, khâu lỗ thủng và dẫn lưu màng phổi. Hiện bệnh nhân đã qua nguy kịch và được chăm sóc đặc biệt.

Được biết, bệnh nhân này có tiền sử uống rượu. Buổi tối trước nhập viện, bệnh nhân uống rượu nhiều, đến rạng sáng thì bị nôn ói dữ dội kèm theo đau ngực, bụng.

Kết quả hình ảnh cho uống rượu

Theo các bác sĩ, vỡ thực quản thường xảy ra sau khi nôn ói mạnh, gia tăng áp lực đột ngột trong thực quản. Tổn thương này được gọi là hội chứng Boerhaave, là bị rách xuyên thành thực quản. Bệnh có thể gây biến chứng viêm trung thất, nhiễm khuẩn huyết, tỷ lệ tử vong khoảng 35%. Hiện tượng này thường gặp ở nam giới 50-60 tuổi, nôn ói ồ ạt ở người ăn uống nhiều và hay uống rượu bia.

Có 3 triệu chứng thường gặp: nôn ói nhiều, lặp đi lặp lại; đau ngực đột ngột sau nôn (ở ngực dưới và bụng trên); tràn khí dưới da (ít gặp). Khi có những triệu chứng này, người bệnh cần đến bệnh viện ngay.

Với trường hợp trên, càng phát hiện muộn, nguy cơ tử vong của người bệnh càng cao.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038