Disulferam cai rượu bằng cách làm cho người nghiện rượu sợ rượu

Một loại thuốc có thể được sử dụng cai rượu là disulfiram, được phân loại vào nhóm thuốc gây ghét sợ. Thuốc này làm cho người dùng trải nghiệm các tác dụng phụ khó chịu khi uống rượu, nhưng không gây hại gì. Khi vào cơ thể, rượu được chuyển hóa thành acetaldehyt rồi sau đó chuyển thành carbonic và nước để thải ra ngoài. Sau khi uống disulfiram, việc chuyển hóa rượu sẽ ngừng lại ở chất acetaldehyt mà không chuyển hóa tiếp. Hội chứng acetaldehyt tạo cho trí não và cơ thể phát triển ác cảm đối với rượu. Một số tác dụng phụ bệnh nhân có thể gặp khi sử dụng thuốc kèm với uống rượu bao gồm cảm giác buồn nôn, đau đầu, ra mồ hôi do nóng và ói mửa. Chỉ cần một lượng rượu nhỏ có thể đủ tạo ra các phản ứng phụ và các phản ứng này có thể kéo dài đến 2 tiếng.

Trong khi dùng thuốc này, người bệnh phải có hỗ trợ từ bạn bè và gia đình để đảm bảo người bệnh uống thuốc đều đặn. Khi đã uống thuốc disuferam, chỉ một ngụm rượu nhỏ cũng có thể gây hội chứng acetaldehyd. Trong vòng 5-10 phút, mặt cảm thấy nóng và ngay sau đó đỏ bừng. Tiếp theo có cảm giác mạch đập ở đầu, cổ và phát triển nhức đầu, mạch đập nhanh. Người bệnh thấy khó thở, buồn nôn, ra mồ hôi, khát, đau ngực, hạ huyết áp, ngất thế đứng, yếu ớt, chóng mặt, nhìn mờ và lú lẫn. Hiện tượng này kéo dài 30 phút đến khoảng 2 giờ.

Khi triệu chứng hết, người bệnh mệt lả và có thể ngủ thiếp trong nhiều giờ. Chính vì hội chứng chuyển hóa này mà người bệnh sợ uống rượu. Liệu pháp disulfiram chỉ giới hạn cho người bệnh chọn lọc có ý chí cao kết hợp với liệu pháp tâm thần hỗ trợ. Không dùng thuốc trong trường hợp ngộ độc rượu, bệnh tim mạch, loạn thần, quá mẫn với thuốc, người bệnh có tiền sử viêm da tiếp xúc với cao su...

Bản thân disulfiram nói chung không độc. Thuốc có thể gây phát ban dạng trứng cá, mày đay, mệt nhọc, run, bồn chồn, nhức đầu, chóng mặt, dư vị như tỏi hoặc vị kim loại và rối loạn tiêu hóa nhẹ, đặc biệt trong hai tuần đầu điều trị.

Nghiện rượu thường xảy ra cùng với các rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Cần điều trị nói chuyện (tư vấn tâm lý), thuốc men, điều trị trầm cảm, lo âu hoặc một số rối loạn khác về sức khỏe tâm thần.

Điều trị bệnh phối hợp là rất cần thiết, lưu ý các bệnh lý phổ biến liên quan đến nghiện rượu bao gồm huyết áp cao, đường máu cao, bệnh gan và bệnh tim.

Sức khỏe sẽ cải thiện đáng kể sau khi ngừng uống rượu.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038