Cách ứng xử phù hợp đối với người thân mắc nghiện

Vấn đề nghiện ma tuý đang ngày càng trở nên mất kiểm soát, việc ai đó có người thân hay bạn bè mắc nghiện là điều khá bình thường. Trong xã hội có rất nhiều người nghiện. Người nghiện nào cũng đều có người thân bạn bè muốn họ ngừng sử dụng ma tuý và trở lại cuộc sống lành mạnh. Nhiều người nghiện đổ lỗi rằng những người xung quanh đã không ngăn cản họ khi họ tìm đến ma tuý. Điều này chỉ là sự bao biện vì người nghiện phải là người chịu trách nhiệm cho tình trạng của mình.

Nhưng người nghiện thường không biết tình trạng của mình nguy hiểm như thế nào cho đến khi quá muộn. Lúc người nghiện nhận ra mình có vấn đề thì hầu hết họ đã rơi vào trạng thái chấp nhận rằng ma tuý là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Điều này khiến những người xung quanh họ đứng trước những tình huống và lựa chọn rất khó xử, ví dụ như họ phân vân không biết nên chờ các triệu chứng nghiện dịu xuống hay thực hiện ngay các biện pháp can thiệp cứng rắn.

Chúng ta cần biết rằng một khi đã lạm dụng ma tuý, việc đợi các cơn nghiện dịu xuống là vô ích. Nếu cứ đợi thì sẽ đến lúc quá muộn và không thể làm gì thêm để cứu vãn tình hình. Chờ đợi người nghiện tỉnh táo trở lại sẽ không bao giờ có kết quả vì người nghiện sẽ không bao giờ có thể một mình chiến đấu với cơn nghiện. Vì thế, đừng chần chừ, hãy hành động ngay để cứu lấy cuộc sống của người thân mắc nghiện.

Một người đơn độc không thể tạo ra được sự khác biệt để can thiệp giúp đỡ người nghiện. Hãy tìm đến những người có liên quan, có ảnh hưởng đến cuộc sống người nghiện, tìm đến các chuyên gia có kinh nghiệm, hiểu rõ những vấn đề phát sinh trong quá trình cai nghiện, làm sao giúp cho người nghiện trở lại cuộc sống lành mạnh là việc làm hết sức cần thiết.

Can thiệp đơn lẻ từ từng người một có thể gây ra những tranh cãi không hồi kết. Can thiệp đơn lẻ có thể hình thành khoảng cách giữa người can thiệp và người nghiện, do đa phần người can thiệp đơn lẻ này từng bị người nghiện làm tổn thương trong quá khứ. Vì lí do đó, công việc của các chuyên gia là hướng sự tập trung  của mọi người vào mục đích giúp đỡ, hỗ trợ người nghiện trong khả năng có thể. Các chuyên gia cũng sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp cho bạn giữ được trạng thái cân bằng, kiềm chế được cảm xúc tránh gây ra những hiểu nhầm và xích mích không đáng có.

Thật khó khăn khi hàng ngày chứng kiến người bạn yêu thương tự hủy hoại bản thân mình. Vì thế bạn mất bình tĩnh với họ là điều dễ hiểu. Nhiều lúc bạn cảm thấy bất lực bởi dường như bạn làm gì thì họ vẫn chối bỏ sự giúp đỡ của bạn. Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn ấy, vì họ hiểu cảm giác của những người nghiện, họ có thể định hướng cho bạn về thái độ và biết hành động hợp lí để giúp đỡ người nghiện. Mục đích cuối cùng của của bạn là làm tất cả những gì có thể làm để giúp người nghiện nhận ra vấn đề và tìm đến các biện pháp cai nghiện phù hợp. Vì vậy, bạn cần phải gạt bỏ những điều đáng tiếc từng xảy ra trong quá khứ để cùng bước tiếp và giúp đỡ người bạn yêu thương. Những nỗ lực của bạn hoàn toàn xứng đáng khi bạn kéo ai đó ra khỏi sự chết chóc của ma tuý. 

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038