Làm thế nào để chăm sóc cho trẻ em có cha mẹ bị nghiện

Nghiện ma túy và rượu ảnh hưởng tới tất cả mọi người trong gia đình.

Nó tạo ra khoảng cách, gây căng thẳng, làm khó chịu và làm tổn thương mọi người khi tiếp xúc với người nghiện. Điều này có lẽ thể hiện rõ ràng ở con em của những người đang phải vật lộn với chứng nghiện ngập. Có thể bạn là người chịu trách nhiệm chăm sóc những đứa trẻ này khi người thân của mình cai nghiện. Bạn có thể là người giúp đỡ trong việc nuôi một đứa cháu hoặc một thành viên khác trong gia đình bởi vì người thân của bạn không thể.

Đây là một thực tế đáng lo ngại. Khoảng 25 phần trăm trẻ em tại Hoa Kỳ lớn lên trong một ngôi nhà nơi lạm dụng chất xảy ra, báo cáo của Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy .

Nhận biết tác động của lạm dụng chất gây nghiện đối với trẻ em.

Các khảo sát về sử dụng ma túy và sức khỏe cho thấy 21,5 triệu người Mỹ trưởng thành đã từng phải đối mặt với một số hình thức lạm dụng ma túy hoặc rượu (năm 2014). Sử dụng ma túy làm thay đổi cách não bộ suy nghĩ. Không có gì quan trọng hơn việc tìm kiếm thêm chất gây nghiện. Đó là lý do tại sao nhiều lần, người nghiện rượu và ma túy gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái của họ. Thẳng thắn mà nói, con cái của họ (và tất cả các thành viên trong gia đình và bạn bè khác) không quan trọng đối với họ bằng sự khao khát nghiện ma túy. Nó không phải là một quyết định cá nhân, mà là một quyết định do sử dụng ma túy gây ra.

Trẻ em bị tổn thương theo nhiều cách. Chúng có thể không có tiền để mua quần áo hoặc thực phẩm cần thiết. Trong một số trường hợp, trẻ em phải bỏ qua các bữa ăn hoặc bỏ qua sự chăm sóc hàng ngày mà chúng cần vì cha mẹ không thể tập trung vào chúng. Một số phải sống trong những nơi nóng nực và không có điện, hoặc không có một nơi để sống.

Là một thành viên trong gia đình, bạn có thể thấy mình bị bế tắc. Bạn không muốn đứa trẻ sống trong tình trạng như vậy, nhưng bạn cũng không muốn đứa trẻ bị tước đi quyền sống cùng cha mẹ của chúng. Nhưng bạn phải mang đứa trẻ rời xa cha mẹ bị nghiện của chúng, với hy vọng một ngày nào đó người nghiện sẽ được giúp đỡ cai nghiện và trở lại tỉnh táo với con cái của họ.

Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong khi người thân yêu mắc nghiện của bạn tìm kiếm sự chăm sóc, bạn có thể cần phải thực hiện một số bước để giúp đỡ con cái của họ. Bước quan trọng nhất đầu tiên là đảm bảo đứa trẻ thoát khỏi nguy hiểm và tránh xa hành vi gây nghiện. Bạn có thể cần đến cảnh sát hoặc dịch vụ bảo vệ trẻ em. Một khi trẻ em bị tách khỏi cha mẹ của chúng, đó là thời gian để làm những việc giúp chúng vẫn được hạnh phúc khi rời xa cha mẹ.

Xác định điều gì là đúng khi nói với trẻ.

Giao tiếp với một đứa trẻ về những gì đang xảy ra với cha mẹ của chúng là không dễ dàng. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, những đứa đã có thể ý thức được về những gì đang xảy ra, hãy truyền đạt vấn đề một cách cởi mở và trung thực:

• Không bao giờ nói rằng phụ huynh của chúng chọn sử dụng một loại chất gây nghiện với một đứa trẻ. Nghiện là một sự thay đổi hóa học trong não, không phải là một sự lựa chọn để tiếp tục sử dụng.

• Thảo luận cởi mở về cách thức hoạt động của nghiện. Thảo luận tại sao nó rất nguy hiểm và cần tránh xa.

• Nói về những cách mà đứa trẻ có thể giúp cha mẹ của mình, chẳng hạn như cố gắng chăm chỉ học thật tốt ở trường.

Đối với trẻ nhỏ, rất khó để giao tiếp theo cách mà chúng có thể nắm bắt. Một số mẹo có thể áp dụng bao gồm:

• Chia sẻ rằng cha mẹ chúng bị ốm và đang làm việc để trở nên tốt hơn.

• Đừng hứa hẹn với trẻ về mặt thời gian khi nào chúng có thể gặp cha mẹ.

• Thảo luận về cảm xúc của cha mẹ chúng bị chi phối bởi căn bệnh như thế nào. Chúng không liên quan đến hành vi, tính cách hoặc nhu cầu của trẻ.

Theo dõi về hành vi và cảm xúc của trẻ em.

Trẻ em sống trong những gia đình có người lạm dụng chất gây nghiện thường bị ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau. Người chăm sóc phải có khả năng nhận ra các vấn đề ở trẻ và đưa ra các giải pháp cho những vấn đề này với sự giúp đỡ của gia đình, nhân viên xã hội, bác sĩ và chuyên gia sức khỏe tâm thần khác. Các biến chứng thường gặp ở những trẻ này bao gồm:

• Lòng tự trọng thấp.

• Khó khăn trong học tập ở trường học.

• Các vấn đề về cảm xúc.

• Các vấn đề hành vi.

• Bắt đầu sử dụng ma túy và rượu.

• Có nguy cơ cao là nạn nhân của lạm dụng tình dục, thể chất hoặc lời nói.

Kết quả là, trẻ em cần một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ và một loạt các dịch vụ để khuyến khích sự phát triển lành mạnh. Một phần quan trọng trong dịch vụ của chúng tôi đối với gia đình là cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tinh thần không chỉ cho các cá nhân đang trong quá cai nghiện mà còn cho gia đình bị ảnh hưởng bởi nó.

Chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ với chúng tôi ngay lập tức để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể giúp bạn và con bạn thông qua quá trình khôi phục. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay lập tức.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038