Những bước nên làm trong quá trình giúp đỡ người nghiện

Việc can thiệp từ phía người thân và bạn bè là bước đi cần thiết để giúp người nghiện nhận ra tác hại và ảnh hưởng của ma tuý gây ra cho chính bản thân họ, cũng những người xung quanh, qua đó là bước đà và động lực để họ tham gia các liệu pháp điều trị cai nghiện. Việc này có thể khó khăn cho bất kì ai, tuy nhiên bằng cách thực hiện các bước sau đây, việc can thiệp giúp đỡ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Những người tham gia can thiệp cần phải là những người thực sự gần gũi với người nghiện.

Số lượng lí tưởng tham gia vào quá trình này là từ 4 đến 6 người thân và bạn bè với điều kiện họ là những người có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người nghiện trước khi họ sa vào cơn nghiện.

Tham gia can thiệp một cách có tâm.

Hãy làm cho người nghiện hiểu rằng hành động can thiệp là hành động dựa trên tình yêu thương của người thân, bạn bè dành cho họ. Làm cho người nghiện hiểu là dù có chuyện gì xảy ra hay trong bất kì hoàn cảnh nào, dù những sai lầm và đau thương trong quá khứ họ gây ra có lớn thế nào thì gia đình không bao giờ quay lưng với họ. Hãy cho họ thấy họ được tin tưởng và đó có thể là động lực quan trọng để người nghiện tham gia cai nghiện

Tham gia can thiệp một cách có chuẩn bị kĩ càng.

Trước khi tiến hành các biện pháp can thiệp, tất cả những người tham gia cần phải gặp mặt và tham khảo ý kiến chuyên gia ít nhất một lần để vạch ra kế hoạch cụ thể. Quyết định xem thứ tự những người sẽ thay nhau nói chuyện với người nghiện và xem xét các phương án có thể xảy ra để kịp thời ứng phó. Bước này cũng là bước chuẩn bị về mặt cảm xúc và tâm lí cho những người trong cuộc.

Thời điểm thực hiện.

Khi thực hiện can thiệp, hãy xem xét hoàn cảnh và thời điểm khiến cho người nghiện cảm thấy thoải mái nhất. Đa số các chuyên gia đều đồng ý rằng nên nói chuyện với người nghiện khi họ đang tỉnh táo, để họ có thể nghe những gì bạn nói một cách kĩ càng nhất và hiểu được bạn đang cố gắng giúp đỡ họ.

Cần thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết.

Với trường hợp người nghiện cố tình không hiểu hay có thái độ thiếu hợp tác ngay cả khi họ đang tỉnh táo, các biện pháp cứng rắn hơn cần được thực hiện. Cứng rắn ở đây không có nghĩa là kích động người nghiện mà chỉ cần các biện pháp như ngừng cung cấp tài chính để người nghiện khó khăn trong việc tiếp cận chất kích thích hơn hoặc cấm túc người nghiện hay các hình phạt cụ thể khác.

Lựa chọn liệu pháp cai nghiện

Tất cả đều biết rằng mục đích chính của việc can thiệp này là nhằm vận động người nghiện đồng ý tự nguyện tham gia cai nghiện, lúc này việc chuẩn bị và nghiên cứu từ trước một liệu pháp phù hợp để điều trị cai nghiện là vô cùng cần thiết. Kế hoạch này cần phải được vẽ ra ngay trong ngày đầu tiên bạn quyết định phải làm gì đó để thay đổi tình hình. Một lộ trình cụ thể được nghiên cứu rõ ràng từ trước sẽ làm việc cai nghiện của người nghiện trở nên dễ dàng hơn đồng thời giảm nguy cơ tái nghiện.

Tìm đến các chuyên gia.

Việc thiếu thông tin và kiến thức có thể khiến việc can thiệp không những không giúp ích mà còn làm tình hình xấu đi. Những chuyên gia có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn từng bước đi cụ thể sao cho quá trình được diễn ra hiệu quả nhất. Họ cũng sẽ giúp bạn lập ra được kế hoạch cụ thể, cung cấp các kiến thức để bạn phản ứng và ứng xử sao cho thật phù hợp trong những tình huống khác nhau. 

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038