Xử lí thế nào khi người nghiện không muốn điều trị

Hai chìa khóa chính để phục hồi từ nghiện rượu và ma túy.

Đầu tiên là dành cho các cá nhân sử dụng các chất này, để được giúp cai nghiện và điều trị tâm thần và thể chất. Phần thứ hai là để giúp bạn, thành viên trong gia đình, những người quan tâm rất nhiều cho người nghiện chất. Nỗi đau và gánh nặng trở nên tồi tệ hơn khi người thân từ chối điều trị. Bạn có thể làm gì trong tình huống này?

Nhận ra vai trò của bạn.

Tùy thuộc vào việc bạn là vợ / chồng, một đứa trẻ hay một thành viên khác trong gia đình, vai trò của bạn trong quá trình này là khác nhau. Đối với vợ / chồng hoặc cha / mẹ, có thể cần phải thực hiện các bước theo pháp luật nếu người nghiện có nguy cơ tự gây hại theo bất kỳ cách nào. Tuy nhiên, mỗi thành viên trong gia đình cần phải nhận ra vai trò của họ trong quá trình giúp đỡ người thân cai nghiện.

• Bạn có cung cấp cho người đó một nơi để ở trong khi họ sử dụng ma túy và rượu không?

• Bạn đang cung cấp cho người nghiện tiền để mua hoặc sử dụng các chất kích thích này?

• Người thân yêu của bạn có thờ ở với những hậu quả họ gây ra không? Bạn có giúp họ xử lí những hậu quả đó không?

Bạn đóng vai trò gì trong quá trình này? Hiểu được điều này cho phép bạn bắt đầu thiết lập một số cách có thể trợ giúp người nghiện cai nghiện.

Xóa bỏ thói quen cho phép người nghiện tiếp tục sử dụng chất gây nghiện.

Một trong những điều bạn có thể làm, như một người thân yêu, là ngăn chặn hành vi cho phép của bạn. Như đã lưu ý trước đây, nhiều người cung cấp cho nhu cầu của người nghiện. Bạn làm điều đó bởi vì bạn yêu họ, bạn muốn cứu mạng con của mình, bạn muốn vợ/chồng của bạn trở nên tốt hơn. Chỉ cho phép họ một lần nữa thôi, bạn nghĩ vậy, và mọi chuyện sẽ trở nên tốt hơn - nhưng sự thật thì không. Dưới đây là những gì bạn có thể làm để ngừng cho phép người thân tiếp tục nghiện:

• Ngừng cung cấp cho việc sử dụng chất gây nghiện.

• Ngừng cung cấp tiền cho người nghiện hoặc các nhu cầu khác. Không trả bất kỳ hóa đơn nào cho họ.

• Ngừng cung cấp rượu hoặc tiền cho họ.

• Ngừng che đậy hành vi nghiện của họ.

• Không làm thay công việc cho người nghiện.

Thiết lập các hậu quả nếu người nghiện không chịu điều trị.

Sự tiến bộ sẽ không thể đạt được khi không có sự đe doạ từ gia đình. Nên có sự thoả hiệp rằng nếu người thân từ chối điều trị, thì sẽ có hậu quả nào đó xảy ra. Đây là vài ví dụ:

• Cha mẹ của một thiếu niên sử dụng rượu có thể lấy đi tất cả các quyền về sử dụng xe và internet.

• Loại bỏ tất cả các loại chất gây nghiện và rượu khỏi nhà.

• Yêu cầu người nghiện chuyển ra ngoài sống nếu họ từ chối điều trị, có thể là quyết liệt, nhưng đôi khi cần thiết.

• Lấy đi các quyền thăm hỏi chính đáng.

• Báo cáo với chính quyền.

Bạn phải thiết lập các ranh giới, sau đó sử dụng chúng đối với người nghiện. Đó là con đường tốt nhất để bảo vệ bản thân và người thân của bạn khỏi những tác hại mà nghiện gây ra.

Có thể bắt buộc ai đó phải cai nghiện không?

Đây là một trong những câu hỏi lớn của phụ huynh, vợ chồng, và những người khác muốn có câu trả lời ngay lập tức. Sẽ luôn luôn là tốt khi một người nghiện tìm kiếm chăm sóc cho sức khỏe của mình mà không cần phải bị ép buộc. Trong quá trình phục hồi, động cơ tự động này trở nên rất cần thiết. Nếu họ không muốn thì họ sẽ không cố gắng để hoàn thành quá trình phục hồi, sự thành công sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Bạn có thể khiến họ đi điều trị không?

Điều này là có thể, ở một số người, điều này khó thực hiện hơn nhiều. Thông thường, bạn cần xem xét kỹ hơn lý do tại sao họ từ chối. Trong một số trường hợp, cơ thể của họ có thể đã bị nghiện kiểm soát, họ không thể đưa ra quyết định hợp lý để ngừng sử dụng hoặc nhận trợ giúp. Đây là khi cai nghiện trở nên hoàn toàn cần thiết và là lúc thực hiện các biện pháp để bắt buộc cai nghiện là đúng đắn.

Trong một số tình huống khác, người nghiện từ chối vì họ có lí do. Họ có thể phải đối mặt với những lo ngại về sức khỏe khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo âu, khiến họ khó có thể tránh xa việc sử dụng chất kích thích. Và với một số người khác, họ có thể cảm thấy họ đang làm một công việc đúng để duy trì trách nhiệm trong cuộc sống của họ. Khi không có một tình huống đe dọa đến tính mạng xảy ra, thì rất khó để ép buộc một người nghiện tham gia vào việc điều trị nghiện rượu và ma túy.

Bảo vệ quan điểm của mình.

Như đã nhắc tới trước đây, bạn có thể đặt ra những hậu quả cho việc sử dụng chất gây nghiện lên người thân mắc nghiện của mình. Nếu họ tiếp tục sử dụng chất gây nghiện, đây là những gì xảy ra - cụ thể về những hậu quả. Theo thời gian, người thân yêu của bạn sẽ bắt đầu nhận ra bạn đóng vai trò như thế nào và họ cần bạn bao nhiêu. Khi họ không thể có được rượu hoặc ma túy họ muốn nữa, điều này buộc họ bắt đầu suy nghĩ về các lựa chọn khác.

Một người nghiện chắc chắn sẽ không sẵn lòng tìm kiếm sự điều trị mà họ cần. Vượt qua những sự thèm muốn sử dụng ma túy là không bao giờ dễ dàng. Đôi khi, thật không may, chỉ có mỗi bạn là có thể làm giúp người nghiện tìm được sự trợ giúp cần thiết.

Khuyến khích người thân của bạn tiến lên về phía trước và vượt qua nghiện ngập. Yêu cầu họ gọi chúng tôi ngay bây giờ, hãy để chúng tôi cung cấp một cơ hội để phục hồi, hãy để chúng tôi đưa gia đình của bạn trở lại trên con đường hướng tới hạnh phúc. Liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào để được tư vấn miễn phí.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038