Những điều cần biết khi cai rượu bia ( Phần 1)

Dù không phép màu hay công thức đặc biệt nào cho phép bạn kiểm soát việc sử dụng bia rượu, một số thuốc theo toa có thể giúp điều đó trở nên khả thi. Chỉ riêng tại Mỹ, hơn 18 triệu người có vấn đề liên quan đến bia rượu, và khoảng 88.000 trường hợp tử vong mỗi năm vì dùng quá nhiều loại thức uống này. Thuốc có trên thị trường đã được nghiên cứu một cách khoa học và chứng minh có khả năng hỗ trợ người sử dụng vượt qua những thời điểm khó khăn nhất trong quá trình cai rượu bia.

1.Quyết định cai rượu. Điều quan trọng và có tính quyết định nhất đến hiệu quả của toàn bộ quá trình điều trị, bao gồm sử dụng thuốc cai rượu bia, chính là quyết định tiến hành điều trị của chính bạn. Sức ép từ bạn bè và gia đình có thể đem lại ảnh hưởng nhất định, nhưng sau cùng, quyết định là ở bạn.

2. Biết điều gì đang chờ đợi bạn. Cai rượu bia cần được tiếp cận từ nhiều khía cạnh. Bạn có thể sẽ phải nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa, y tá, hệ thống hỗ trợ như liệu pháp gia đình và nhóm tương hỗ. Hãy lựa chọn phương thức điều trị phù hợp với bạn. Cai rượu bia có khả năng thành công rất cao, đặc biệt là khi chương trình điều trị của bạn có sự kết hợp đa dạng.

Lạm dụng rượu và/hoặc chất gây nghiện đôi khi đi kèm với những vấn đề sức khỏe tâm lý khác như trầm cảm và vì vậy, khi bạn hoặc người thân cho rằng có thể bạn đang gặp vấn đề về bia rượu, gặp bác sỹ chuyên khoa tâm thần để được kiểm tra toàn diện là rất quan trọng. Bên cạnh cai rượu bia, có thể bạn cũng cần được điều trị những rối loạn khác.

3. Sẵn sàng kiểm tra, xét nghiệm và đánh giá sàng lọc. Ở thời điểm khởi đầu, bạn sẽ được hỏi về thói quen rượu bia. Hãy trung thực khi trả lời. Hầu hết bác sĩ và người điều trị đều dùng công cụ sàng lọc thông thường, như bảng câu hỏi CAGE, để đánh giá thói quen uống rượu bia và xác định quy trình điều trị tốt nhất dành cho bạn.

Công cụ đánh giá sàng lọc CAGE gồm bốn câu hỏi cơ bản, tương ứng với những chữ cái C-A-G-E. Chúng bao gồm:

C- Bạn đã bao giờ cảm thấy cần giảm (cutting) lượng rượu bia uống vào hay chưa?

A- Mọi người xung quanh có làm phiền bạn (annoyed) bằng cách chỉ trích bạn về thói quen uống rượu?

G- Có bao giờ bạn cảm thấy tội lỗi (guilty) vì uống rượu bia không?

E- Bạn có từng cảm thấy cần một ly khi vừa tỉnh giấc vào buổi sáng (công cụ thức tỉnh - eye opener) để ổn định thần kinh hay hoàn toàn tỉnh táo?

Kiểm tra thể chất và xét nghiệm là những bước quan trọng để có được sự điều trị tốt nhất. Chẳng hạn như, bạn không nên dùng thuốc cai nghiện naltrexone nếu xét nghiệm cho thấy bạn có vấn đề về chức năng thận.

4. Tìm gặp bác sĩ để được giúp đỡ. Bác sĩ có thể thiết lập chương trình điều trị hiệu quả dành cho bạn hoặc chuyển bạn đến một bác sĩ tâm lý, một phòng khám sức khỏe tâm thần hoặc trung tâm cai nghiện.

Điều trị tại một phòng khám hoặc nhóm ngoại trú sẽ cho phép bạn dễ dàng liên hệ với nhiều chuyên gia đa ngành được đào tạo về điều trị cai nghiện. Nhờ đó, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bởi giờ đây, mọi nhu cầu điều trị của bạn đều có thể được đáp ứng ở cùng một địa chỉ.

5. Cam kết với mục tiêu. Đặt ra mục tiêu điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chính hay bác sĩ chuyên khoa, khởi đầu với sự hỗ trợ của thuốc, làm việc cùng bác sĩ chuyên khoa để điều chỉnh thái độ và tham gia các chương trình hỗ trợ.

Cam kết bản thân với việc kiên trì hoàn thành chương trình cai nghiện. Kiêng rượu bia là vô cùng khó khăn với nhiều người, đặc biệt là ở thời điểm ban đầu. Hãy phối hợp với đội ngũ chuyên gia sức khỏe của bạn để đặt ra những mục tiêu thực tế.

6. Sẵn sàng điều trị nội trú nếu cần. Người uống rượu bia với liều lượng lớn có thể sẽ cần đến điều trị nội trú ban đầu để được theo dõi sát sao những triệu chứng của hội chứng cai nghiện như mê sảng do cai rượu, cuồng sảng rượu cấp. Chúng có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Hãy tư vấn bác sĩ trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ chương trình điều trị nào.

Kết quả hình ảnh cho rượu bia

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038