nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Rối loạn ăn uống

Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: bột (cacbohydrat), béo (lipit), đạm (protein) hoặc nước mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích. Nhưng có một số người bệnh gặp phải tình trạng tự ép buộc mình phải ăn hoặc từ chối ăn mà không căn cứ theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, dẫn đến tác hại tới sức khỏe thể chất và tinh thần. Đó là những người mắc rối loạn ăn uống, khi đó thực phẩm trở thành nỗi ám ảnh với những người này.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn ăn uống rất khó xác định. Với nhiều người, sự quan tâm quá mức vào cân nặng và vẻ đẹp cơ thể khiến cho chế độ ăn uống ngày càng hạn chế, dần dần dẫn đến tình trạng chán ăn. Còn với một số người khác, ăn uống dường như mang lại sự thoải mái và giải thoát khỏi những căng thẳng, theo thời gian việc ăn uống để giải tỏa căng thẳng trở thành thói quen không thể bỏ.

Mỗi người bệnh mắc chứng rối loạn ăn uống đều có những nguyên nhân riêng. Điều trị là cách duy nhất để giúp đỡ những người mắc chứng rối loạn ăn uống.

Những thông tin cơ bản về rối loạn ăn uống

Người bệnh mắc rối loạn ăn uống có thể thuộc một trong bốn nhóm:

• Chán ăn tâm thần. Là một rối loạn ăn uống đặc trưng bởi sự hạn chế quá mức các thức ăn và nỗi sợ vô lý về sự tăng cân.

• Chứng cuồng ăn. Hay còn gọi là chứng “ăn vô độ tâm thần”, là một bệnh rối loạn ăn uống. Những người mắc phải bệnh này thường không thể ngừng ăn, luôn lén lút ăn một lượng lớn thức ăn trong một thời gian ngắn. Tiếp đó sẽ tự làm mình nôn, nhịn ăn và tập luyện thể dục ở một chế độ vô cùng khắc nghiệt để giảm cân, vì thế những bệnh nhân mắc chứng cuồng ăn thường không bị thừa cân.

• Ăn uống vô độ. Là một tình trạng mạn tính xuất hiện khi người bệnh ăn một lượng khổng lồ thức ăn trong khoảng thời gian ngắn và không có khả năng kiểm soát việc ngừng ăn. Ăn uống vô độ có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng như dẫn tới bệnh béo phì, bệnh đái đường, chứng tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

• Rối loạn ăn uống khác. Là những người ăn uống không điều độ và không lành mạnh.

Khi một người quá quan tâm tới cân nặng hoặc thức ăn và nỗi ám ảnh đó ngày càng tăng đến nỗi người đó gặp khó khăn trong việc suy nghĩ về bất cứ điều gì khác, đó chính là rối loạn ăn uống.

Bất kể bạn mắc chứng rối loạn ăn uống nào thì nó đều gây ra tác hại đáng kể đối với cơ thể. Ví dụ, những người mắc chứng chán ăn tâm thần sẽ ăn ít thức ăn đến nỗi cơ thể không có nguồn năng lượng để duy trì các hoạt động bình thường do thiếu vitamin và các chất dinh dưỡng cốt lõi. Tương tự như vậy, những người hay nôn mửa sẽ làm tổn thương niêm mạc họng, có thể gây chảy máu đường tiêu hóa. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến tử vong.

Những vấn đề liên quan tới rối loạn ăn uống

Ngoài những thiệt hại về thể chất mà rối loạn ăn uống có thể gây ra, nhiều người còn mắc phải thêm những bệnh khác về sức khỏe tâm thần. Ví dụ như trầm cảm, lo lắng hoặc lạm dụng chất gây nghiện.

Nghiện là tình trạng khá phổ biến ở những người mắc chứng rối loạn ăn uống, khoảng một nửa số người mắc rối loạn ăn uống cũng đang đồng thời lạm dụng ma túy hoặc rượu. Đôi khi, lạm dụng chất gây nghiện xảy ra trước rồi sau đó dẫn đến rối loạn ăn uống, nhưng đôi khi, cả hai vấn đề này cùng xuất hiện một lúc.

Điều trị

Nghiện có thể làm cho rối loạn ăn uống trở nên tồi tệ hơn rất nhiều, điều trị là cách duy nhất để thoát khỏi hai vấn đề này. Nếu bạn muốn biết thêm về phương pháp điều trị nghiện và rối loạn ăn uống, hãy gọi cho chúng tôi ngay bây giờ. Chúng tôi có chương trình điều trị toàn diện có thể giúp bạn đẩy lui rối loạn ăn uống, rối loạn sử dụng chất gây nghiện hoặc giải quyết cả hai cùng một lúc.                     

Khám, tư vấn miễn phí các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, mệt mỏi mạn tính, đau đầu, đau lưng, đau mỏi vai gáy, rối loạn tiền đình, rối loạn thần  kinh thực vậtmất ngủ, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá, thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.