Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Rối loạn đau có thể là một tình trạng sức khỏe tâm thần

Rối loạn dạng cơ thể có nhiểu biểu hiện, thường gặp nhất là đau hoặc mệt mỏi. Đau là triệu chứng cơ thể (thể chất) rất thường gặp và không rõ nguyên nhân. Tình trạng đau và mệt mỏi có thể gây ra lo âu căng thẳng, và ngược lại. Trong không ít trường hợp, vấn đề sức khỏe tâm thần xảy ra đồng thời là nguyên nhân cơ bản của đau.

Rối loạn đau dạng cơ thể được đặc trưng bởi cảm giác đau, do bệnh tâm thần gây ra. Triệu chứng đau gây khổ sở tột độ, có liên quan hoặc không liên quan đến tình trạng sức khỏe, rối loạn tâm thần hoặc tình trạng lạm dụng chất kích thích khác. Ngoài biểu hiện đau, các triệu chứng khác của rối loạn dạng cơ thể có xu hướng gây căng thẳng và lo lắng, khiến người bệnh phải dành nhiều thời gian suy nghĩ hoặc hành động để đối phó.

Rối loạn dạng thể là gì?

Rối loạn dạng cơ thể là một tập hợp các tình trạng tâm lý trong đó người bệnh trải nghiệm triệu chứng cơ thể mà y học không thể giải thích được. Triệu chứng có nhiều mức độ nặng nhẹ, không thường xuyên hoặc mạn tinh, hoặc rất nghiêm trọng, vượt khỏi tầm kiểm soát có ý thức của người bệnh.

Rối loạn dạng cơ thể được đặc trưng bởi sự tập trung quá mức vào các bệnh lý thể chất, chẳng hạn đau hoặc mệt mỏi. Những triệu chứng thể chất này khiến người bệnh cực kỳ đau khổ về tinh thần, suy giảm đáng kể chức năng duy trì công việc hàng ngày. Người bệnh liên tục bị ám ảnh về triệu chứng của minh, đồng thời điên cuồng tìm kiếm lời giải thích hợp lý cho những triệu chứng đó.

Nguyên nhân của rối loạn đau dạng cơ thể

Không rõ nguyên nhân chinh xác gây ra rối loạn đau dạng cơ thể, nhưng người ta tin rằng có một số yếu tố góp phần. Chẳng hạn yếu tố di truyền, quá mẫn cảm với cảm giác đau. Ảnh hưởng tập tinh của gia đình cũng góp phần gây rối loạn cơ thể hóa.

Can Stress and Depression Increase Risk for Subjective Cognitive Complaints  After Stroke? - Neurology Advisor

Người có đặc điểm tính cách tiêu cực có thể sở hữu cách nhìn nhận bệnh tật và các triệu chứng thể chất giống với triệu chứng dạng cơ thể. Tăng sự chú ý đến các triệu chứng và cảm giác khi người đó xử lý cảm xúc khó chịu. Trong trường hợp khác, rối loạn dạng cơ thể có thể phát sinh bởi nỗ lực thu hút sự chú ý.

Trực tiếp tư vấn các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.