nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Cảnh báo nguy hiểm từ bệnh trầm cảm sau sinh

Nếu không được phát hiện và kịp thời điều trị đúng cách, nhiều trường hợp bệnh tình diễn biến ngày càng nghiêm trọng.

Theo thống kê trên toàn thế giới, cứ 100 ca sinh lại có khoảng 10 trường hợp bà mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh (có tên tiếng Anh viết tắt là PPD).

Kết quả hình ảnh cho depression and pregnancy husband

Chỉ tính riêng tại nước Mỹ, hàng năm có khoảng 1 triệu bà mẹ được chẩn đoán mắc PPD. Con số thực tế có thể cao hơn nhiều lần vì nhiều trường hợp bị bệnh nhưng không được phát hiện và điều trị. Đáng chú ý là cứ 5 người mắc PPD lại có 1 người đã từng có ý định tự sát và hoặc giết hại con mình.

Những đứa bé có mẹ mắc PPD không được điều trị sẽ đối mặt với nguy cơ rối loạn cảm xúc và hành vi và khả năng nhận thức kém hơn so với bạn bè cùng lứa. Do vậy, việc phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách các trường hợp mắc PPD có tác động rất lớn tới sức khỏe thể chất và trí tuệ của cả bà mẹ và thế hệ tương lai.

Đã đến lúc xã hội cần nhận thức đầy đủ những hậu quả nghiêm trọng của chứng trầm cảm nói chung và trầm cảm sau sinh nói riêng.

Chứng trầm cảm sau sinh khá phổ biến ở phụ nữ. Trên mạng xã hội, rất nhiều người đã tiết lộ mình từng mắc chứng trầm cảm sau sinh. Bởi vậy, tất cả mọi người cần nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng của chứng trầm cảm sau sinh để có biện pháp can thiệp sớm.

Khi phụ nữ sinh xong các hóc môn suy giảm đột ngột. Cộng với các yếu tố tác động bên ngoài, phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm với các biểu hiện buồn rầu, lo âu và có ý định tự sát hoặc giết hại con mình.

Sự sẻ chia của gia đình và người chồng sẽ góp phần giúp người phụ nữ không bị trầm cảm.

Những người bị trầm cảm sau sinh, nếu không được điều trị, có thể sẽ dẫn tới biến chứng loạn thần.

Lịch sử ngành y thế giới đã từng ghi nhận nhiều trường hợp các bà mẹ trầm cảm sau sinh ra tay giết hại chính con mình. Dù trong trường hợp xảy ra tại Hà Nội vừa qua chưa có kết luận cuối cùng, nhưng đã dấy lên mối lo ngại về căn bệnh ngày càng phổ biến này, nhất là khi các biểu hiện trầm cảm ban đầu thường không được gia đình ghi nhận và để ý. Chỉ đến khi nhiều hậu quả đau lòng xảy ra, người ta mới nghĩ lại về các dấu hiệu gợi báo của bệnh.

Kết quả hình ảnh cho depression and pregnancy husband

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh, do stress hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038