Trầm cảm
 • Tự nhận biết trầm cảm

  Tự nhận biết trầm cảm

  Chỉ có sự đánh giá tổng thể của bác sĩ tâm thần mới có thể chẩn đoán bạn có mắc trầm cảm hay không. Nhiều căn bệnh và loại thuốc có thể làm tinh thần bạn đi xuống. Vì thế, bác sĩ sẽ thực hiện nhiều bài kiểm tra khác nhau, kiểm tra bằng phương pháp thủ công và phỏng vấn để nắm bắt những triệu chứng cơ bản. Dấu hiệu có thể chứng tỏ bạn mắc chứng bệnh này là:
  Xem chi tiết

 • 5 thói quen lành mạnh giúp cải thiện trầm cảm

  5 thói quen lành mạnh giúp cải thiện trầm cảm

  Đi ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định hàng ngày. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và dễ đi vào giấc ngủ vào buổi tối cũng như dễ thức dậy vào buổi sáng. Ba mươi phút tập thể dục mỗi ngày. Bạn không cần cố gắng giảm cân hay bảo vệ sức khỏe một cách thái quá khi bạn đang điều trị bệnh. dành thời gian chăm chút ngoại hình. Suy nghĩ một cách tích cực.
  Xem chi tiết

 • Phương pháp nâng cao chất lượng sống người bệnh trầm cảm

  Phương pháp nâng cao chất lượng sống người bệnh trầm cảm

  Duy trì những quan hệ lành mạnh. Mặc dù bạn muốn ở một mình và tránh xa người khác nhưng tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn dành thời gian với mọi người. Hãy tin cậy vào những người bạn và thành viên trong gia đình hay người yêu của bạn nếu bạn đang yêu. Dành nhiều thời gian gặp gỡ những người có thể giúp bạn cảm thấy lạc quan về bản thân và cuộc sống. Những người bạn tốt không những giúp bạn vượt qua chứng trầm cảm bằng việc chia sẻ về nó, họ còn có thể khiến bạn cảm thấy được yêu thương và g
  Xem chi tiết

 • Cần phát hiện sớm trầm cảm để ngăn ngừa tử vong do tự sát

  Cần phát hiện sớm trầm cảm để ngăn ngừa tử vong do tự sát

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện Việt Nam có khoảng 4% dân số (tương đương với 3,6 triệu người) bị rối loạn trầm cảm. Khi mới mắc bệnh, bệnh nhân có những biểu hiện, như: buồn rầu, chán nản, u uất thường kéo dài hơn 2 tuần, hàng tháng hoặc hàng năm; bệnh nhân thường than phiền mệt mỏi không rõ nguyên nhân; người bệnh mất hứng thú với các hoạt động trong đời sống; giảm sút sự tập trung và chú ý. Trầm cảm là một trong những rối loạn về sức khỏe tâm thần có thể gây nguy hiểm đến tính m
  Xem chi tiết

 • Ketamin hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm

  Ketamin hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm

  Ketamine là "liệu pháp mang tính đột phá" trong việc điều trị những bệnh nhân có khuynh hướng tự sát. Thuốc có thể được hấp thụ tốt qua đường tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và có hiệu lực khoảng 4 giờ sau khi dùng. Thử nghiệm được các bác sỹ tại Đại học New South Wales (Australia) tiến hành trên 16 tình nguyện viên cao tuổi không có phản ứng với các phương pháp điều trị khác. Sau 6 tháng, gần nửa số bệnh nhân không còn triệu chứng trầm cảm - một tỷ lệ được coi là khá khả quan.
  Xem chi tiết

 • 13 điều cần biết về chứng trầm cảm theo mùa

  13 điều cần biết về chứng trầm cảm theo mùa

  Triệu chứng của bệnh thường biểu hiện khá rõ lúc cuối thu – đầu đông, và mờ nhạt dần khi xuân gõ cửa. Tuy vậy, lại có một số ít người bị SAD vào mùa xuân, mùa hè. Rất may là bệnh trầm cảm theo mùa có thể khắc phục được. Có nhiều cách điều trị trầm cảm theo mùa đơn giản như: liệu pháp ánh sáng, tâm lý trị liệu, dùng thuốc, thay đổi lối sống. Nghiên cứu cho thấy: SAD liên quan đến vấn đề di truyền ở mắt khiến bệnh nhân mẫn cảm với ánh sáng. Một nguyên nhân khác với tỷ lệ cao là mắc SAD do vấn đề v
  Xem chi tiết

 • Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

  Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

  Theo thống kê, đến 80% dân số sẽ bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc sống của mình. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và thường phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Bệnh trầm cảm có thể do những nguyên nhân riêng lẻ khác nhau hoặc sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân trầm cảm phổ biến bao gồm 3 nhóm sau:
  Xem chi tiết

 • Nhận biết bệnh trầm cảm ở trẻ vị thành niên

  Nhận biết bệnh trầm cảm ở trẻ vị thành niên

  Một phần quan trọng không kém nằm ngay trong chính bản thân các bậc phụ huynh: Cha mẹ nên tạo cho mình một tâm hồn thoải mái, khỏe mạnh để giáo dục trẻ một cách hợp lí nhất. Khi các bậc phụ huynh thấy con em mình có những biểu hiện sau đây từ hai tuần trở lên, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần để khám và điều trị kịp thời.
  Xem chi tiết

 • Làm sao tránh trầm cảm sau sinh?

  Làm sao tránh trầm cảm sau sinh?

  Trầm cảm sau khi sinh biểu hiện một số triệu chứng bạn có thể nhận thấy: hoảng loạn hoặc sợ hãi; thường xuyên lo lắng về sức khỏe, sự an toàn của bạn và những người thân; cảm thấy mình chưa là một người mẹ tốt; liên tục thấy mình bất hạnh, thường xuyên muốn khóc một cách vô cớ; lúc nào cũng muốn ngủ và không bao giờ cảm thấy thư thái; thấy khó ngủ...
  Xem chi tiết

 • Những dấu hiệu chính của trầm cảm sau sinh

  Những dấu hiệu chính của trầm cảm sau sinh

  Buồn bã, khóc lóc, mất ngủ triền miên, thờ ơ, hờ hững xa lánh con, lo lắng, cáu giận vô cớ... là một số biểu hiện của chứng trầm cảm sau sinh.Đặc biệt khi những hiện tượng này kéo dài đã 2 tuần. Các bà mẹ và người thân trong gia đình nên chủ động đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn hữu ích và kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
  Xem chi tiết

Bài viết liên quan