Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Nói chuyện với giới trẻ về vấn đề làm dụng rượu

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu nói chuyên với con về những nguy hiểm của nghiện rượu. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cảnh báo RƯỢU là “loại ma túy” bị lạm dụng phổ biến nhất trong thanh thiếu niên. Khảo sát hành vi trong 30 ngày của thanh thiếu niên năm 2013 cho thấy trong số các học sinh trung học:

•  35% uống một ít rượu

• 21% uống quá mức

• 10% lái xe sau khi uống rượu

• 22% ngồi chung xe với một tài xế đã uống rượu

• Giới trẻ uống và lạm dụng rượu nhiều nhất so với tất cả các chất gây nghiện khác, nhiều hơn cả thuốc lá.

Nếu cha mẹ ngăn chặn thanh thiếu niên uống rượu bằng cách đơn giản là nói chuyện với con về mối nguy của lạm dụng rượu, những con số này liệu có thấp hơn? Chắc chắn nói chuyện không phải là cách duy nhất, nhưng nói chuyện là cách bắt đầu tốt nhất để giảm nguy cơ con uống rượu. Nói chuyện với con, truyền tải mối quan tâm, giao tiếp cởi mở và cung cấp giáo dục định hướng cho con. Ngay cả khi con có vẻ không thích nghe, con vẫn có thể lĩnh hội và ghi nhớ khá nhiều.

Một số mẹo để mở lời với con trẻ về tác hại của rượu

Khi muốn nói chuyện với con về những vấn đề tiêu cực, hãy lưu tâm rằng:

Giữ bình tĩnh. Trẻ không thích cha mẹ cáu gắt. Nếu bình tĩnh trao đổi với con như một người bạn, con sẽ lắng nghe hơn. Khi nhắc đến rượu, dù bạn có thể nổi cáu, nhưng hãy giữ vẻ mặt lo lắng, con sẽ nghiêm túc lắng nghe hơn. Bố mẹ có thể trì hoãn việc này cho đến khi đủ bình tĩnh, vì trong lúc tức giận, chúng ta có thể buông lời làm tổn thương con, rồi phải hối hận.

Tôn trọng nhau từ cả hai phía. Cho dù cảm thấy thế nào về những gì đang diễn ra với con, đừng mắng nhiếc con. Chì trích sẽ không giúp thuyết phục con hoặc giúp con vượt qua khó khăn. Đồng thời, bố mẹ cũng không chấp nhận để con nói lời thô lỗ hoặc hoặc thiếu tôn trọng nào trong khi nói chuyện. Nếu không thể nói chuyện nhẹ nhàng với con, chúng ta nên chia sẻ tâm tư với chuyên gia tư vấn, chuyên gia trị liệu trước khi nói chuyện với con.

Sẵn sàng giúp con. Nếu nghi ngờ con đang có vấn đề uống rượu, khi cha mẹ ngăn cản không được, chuẩn bị sẵn sàng một phương án khác. Tìm hiểu thông tin trên internet, nhận lời khuyên từ chuyên gia, dùng thuốc cai rượu và nhận dịch vụ điều trị tại nhà.

Tìm sự giúp đỡ.

Cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể biết con chỉ uống rượu bình thường hay đã trở thành lạm dụng rượu. Khi cha mẹ bắt gặp con uống rượu, phản ứng điển hinh thường là cơn sốc hoặc tức giận. Một bữa tiệc ngoài trời bình thường có uống bia rượu không có nghĩa rằng con đang có vấn đề về rượu. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý, khi con thường xuyên tiếp xúc với nhóm bạn đó, thường xuyên tiệc tùng uống rượu trong thời gian dài, có thể sẽ thành thói quen xấu.

Nếu chúng ta cần trợ giúp để đánh giá con một cách chuyên sâu hơn, hãy tìm gặp và nói chuyện với nhân viên tư vấn am hiểu những yếu tố, nguy cơ thanh thiếu niên đang gặp phải. Các chuyên gia có kinh nghiệm nhận thấy rằng uống rượu quá mức thường xuất phát từ các yếu tố phức tạp về cảm xúc hoặc tâm lí. Thanh thiếu niên uống rượu với tần suất cao có thể cần tư vấn về trầm cảm, kiểm soát tức giận, đau buồn hoặc điều trị vấn đề lạm dụng chất.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu

Điện thoại, SMS, Zalo, Viber 0988 079 038