Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Tình huống uống rượu trong phim ảnh có liên quan đến nguy cơ lạm dụng rượu ở thanh thiếu niên

Nghiên cứu được tiến hành gần đây ở Anh cho thấy rằng thanh thiếu niên tiếp xúc thường xuyên với những hình ảnh uống rượu trong phim có nhiều khả năng tham gia uống rượu thực sự. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em xem những cảnh phim có tình tiết sử dụng rượu thì nhiều khả năng trẻ không chỉ uống thử, mà còn tham gia nhậu nhẹt, uống rượu thực sự.

Uống rượu ở tuổi vị thành niên và hành vi nguy hiểm do tiếp tục uống là một vấn đề ở Mỹ và nhiều quốc gia khác. Nghiên cứu này chỉ ra một số lý do làm cho vấn đề này khó xử lý. Các nhà nghiên cứu ở Anh cũng tham khảo các nghiên cứu tại Mỹ, để chứng minh rằng lượng rượu uống và ảnh hưởng của uống rượu đã miêu tả trong phim có thể tác động xấu cho giới trẻ khắp nơi trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã mời 5.000 thanh thiếu niên tham gia cuộc khảo sát trên máy tính. Khảo sát yêu cầu các em cho biết liệu các em đã xem những bộ phim mà các nhà nghiên cứu đưa ra hay  chưa. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng thời gian (tính bằng phút) mà rượu bia xuất hiện trong mỗi bộ phim. Cuối cuộc khảo sát, nhóm nghiên cứu tính toán lượng thời gian trẻ em đã tiếp xúc với sử dụng hoặc lạm dụng rượu trong phim. Ngoài các câu hỏi về phim, các em cũng được hỏi các câu hỏi về hành vi uống rượu của chúng.

Kết quả của nghiên cứu phát hiện rằng: Những trẻ đã xem hơn một giờ những cảnh phim miêu tả uống rượu thì có khả năng tham gia vào các hoạt động uống rượu nhiều hơn 20% so với những trẻ em không xem các cảnh uống rượu trong phim. Kết quả này tương quan trực tiếp với các nghiên cứu tương tự được tiến hành ở Mỹ và các nước khác.

Mặc dù hành vi của thanh thiếu niên và thanh niên không thể đổ lỗi hoàn toàn cho phim ảnh, những vẫn rất nhiều bằng chứng cho thấy tác động của phim ảnh với hành vi uống rượu. Có lẽ nhiều nghệ sĩ nên xem xét lại những thông điệp mà họ đang gửi và phụ huynh nên cố gắng theo dõi những nội dung mà các con tiếp cận.

"Điều quan trọng là giáo dục các con. Rượu là chất tác động tâm thần có thể gây nguy hiểm đến  sức khỏe và cuộc sống. Không chỉ ảnh hưởng người uống mà còn gây hại cho gia đình và xã hội: Mọi người cần phải nhận thức những tác động bất lợi của uống rượu vô trách nhiệm. Thực tế "uống rượu vô trách nhiệm" có thể 'xảy ra với bất kỳ ai'. 

Bởi vậy, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ngay hôm nay để được tư vấn và điều trị nếu bản thân hoặc người nhà mắc vấn đề lạm dụng chất gây nghiên. Hãy liên hệ ngay - trước khi những hậu quả lớn hơn có thể xảy ra.

Trực tiếp tư vấn MIỄN PHÍ và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038