Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Uống rượu say dễ mắc nghiện rượu

Bất kì ai, dù là đang ở độ tuổi thanh niên hay lớn tuổi, sinh viên đại học hay người đã đi làm, đã từng lạm dụng rượu hay uống lần đầu, uống rượu trong các cuộc vui là điều khó tránh khỏi. Câu hỏi đặt ra ở đây là sau tất cả những cuộc vui, cuộc nhậu ấy, ta nhìn nhận thế nào về uống rượu, liệu người uống rượu có phải người nghiện rượu không?

uống rượu say

Uống rượu say chắc chắn là một dấu hiệu của một vấn đề lạm dụng rượu, người lạm dụng rượu có thể không phải là người nghiện rượu.

Những năm tháng đại học.

Jamie, một sinh viên đại học tham gia các hoạt động ngoại khóa với các bạn và bị say rượu. Jamie không phải lúc nào cũng tiệc tùng, nhưng khi cô ấy tham gia, cô ấy uống rượu nhiều đến mức say xỉn. Đôi khi cô ấy uống rất nhiều đến nỗi hôm sau cô ấy không thể nhớ gì về buổi tiệc hôm trước. Sau mỗi cuộc nhậu, Jamie thường bị mệt mỏi, ốm nặng và có thể phải nằm tại giường vài ngày liền, trong một hoặc hai tuần tiếp theo cô ấy tránh uống rượu.

Rất có thể Jamie không nghiện rượu, vì cô có thể sống bình thường trong thời gian dài không cần uống rượu, không bị phụ thuộc vào rượu. Tuy nhiên, rõ ràng Jamie có lạm dụng rượu.

Đối với Brian, đại học là những ngày uống rượu tại các bữa tiệc và / hoặc quán bar, Brian thường uống cho đến khi các quán bar đóng cửa hoặc đến khi thẻ tín dụng hết tiền. Brian uống thường xuyên vào tối thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy. Thỉnh thoảng anh uống vào tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên, Brian uống tương đối chậm, đảm bảo không bao giờ say quá mức.

Brian không say rượu, nhưng chắc chắn anh ta là người nghiện rượu.

Nhiều sinh viên có hành vi uống rượu giống Jamie hoặc Brian.Như tất cả chúng ta đều biết, uống rượu say, đặc biệt trong thời sinh viên và khi còn trẻ được coi là bình thường. Hầu hết mọi người không nghĩ đến hậu quả đáng sợ do uống rượu. Mặc dù không phải ai cũng uống rượu, nhưng chắc chăn rượu là vấn đề lớn trong đời sống xã hội của tất cả những người trẻ. Thực tế, Jamie và Brian có thể gợi cho chúng ta nhớ về những trải nghiệm một thời đại học của chính chúng ta - dù chúng ta là người trong cuộc hay là người chứng kiến.

Điều này đặt ra một câu hỏi mới: uống rượu say có dẫn đến nghiện rượu không? Theo một bài báo được xuất bản bởi Elite Daily, “Uống rượu say có thể dẫn đến nghiện rượu, không phải người nghiện rượu nào cũng uống say”. Vì vậy, không phải tất cả những người uống rượu say đều nghiện rượu, nhưng uống rượu say chắc chắn là một bước trong quá trình nghiện rượu. Vậy đâu là những khác biệt thực sự?

Uống say khác với nghiện

Phân biệt giữa uống rượu say, lạm dụng rượu và nghiện rượu để hiểu được những khó khăn mà chúng ta có thể gặp.

Uống rượu say là uống lượng lớn rượu tại một thời điểm. Trên thực tế, hầu hết những người say rượu đều không nghiện rượu. Tuy nhiên, lạm dụng rượu lâu dài có thể trở thành nghiện. Về cơ bản, những người lạm dụng rượu ngày hôm nay là những người nghiện rượu tương lai.

uống rượu say so với nghiện rượu

Nói chung, phần lớn những người uống rượu say sử dụng rượu như một phương tiện để thưởng thức một bữa tiệc hoặc sự kiện nào đó. Hầu hết họ KHÔNG uống rượu say để đối phó với các vấn đề cá nhân. Người nghiện rượu chỉ thỉnh thoảng say rượu, nhưng họ uống rượu là do rượu tác động, thôi thúc họ.

Nếu chúng ta uống rượu say nhưng không phụ thuộc/nghiện rượu, và nghĩ rằng ta không có vấn đề gì đáng lo lắng với rượu - điều này sai.

Nguy hiểm của uống rượu say.

Mặc dù đối với nhiều người trong chúng ta, uống rượu có vẻ không phải là một vấn đề, đặc biệt với những người trẻ đang học đại học. Nhưng vẫn còn nhiều mối nguy hiểm trầm trọng liên quan đến uống rượu say nên mà ta nên chú ý. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng uống quá nhiều trong một khỏang thời gian ngắn thực sự có thể gây hại cho cơ thể.

Có một số nguy cơ sức khỏe liên quan đến uống rượu say - đừng quên rằng lạm dụng rượu luôn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bản thân người đó và cuộc sống của những người khác.

Vấn đề sức khỏe liên quan đến uống say:

• Chấn thương ngoài ý muốn.

Bao gồm các chấn thương do tai nạn giao thông, ngã, bỏng… Khi say rượu, khả năng phán đoán và vận động bị suy yếu, không thể đưa ra quyết định hợp lý khi lái xe và có thể dẫn đến tử vong.

• Chấn thương cố ý.

Bao gồm thương tích xảy ra do đánh nhau, tấn công tình dục, bạo lực gia đình... Bản than hoặc người nhà sẽ là nạn nhân của tấn công tình dục hoặc các thương tích khác liên quan đến uống rượu. Những câu chuyện bạo lực liên quan đến rượu là vấn đề rất nghiêm trọng rất cần được lưu ý.

• Ngộ độc rượu.

Hhầu như không ai quan tâm đến ngộ độc rượu khi dự tiệc, cứ mải mê vui chơi, uống tới say xỉn. Bởi vậy chúng ta cần theo dõi lượng rượu đã uống, tránh vì quá vui mà có thể nguy hiểm đến đến tính mạng. Quan trọng nhất là, ngộ độc rượu có thể tránh được nếu uống điều độ, uống từ từ - nghĩa là uống nhưng không được say.

• Lây bệnh qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Như đã đề cập ở trên, khi chịu ảnh hưởng của rượu, chúng ta không có khả năng đưa ra quyết định hợp lý. Nghĩa là khó tránh được hậu quả của những lựa chọn trong lúc say, điều này dễ dẫn đến mắc các bệnh và mang thai ngoài ý muốn.

• Trẻ em sinh ra bị rối loạn rượu bào thai.

Xin nhớ rằng lạm dụng rượu không chỉ ảnh hưởng đến người uống rượu mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh. Một thực tế đáng tiếc là những đứa trẻ vô tội đáng thương được sinh ra với các rối loạn rượu bào thai - rối loạn này có thể ngăn ngừa được bằng cách lựa chọn không uống rượu.

• Đừng quên một loạt các ảnh hưởng lâu dài tới não và các bệnh mắc phải do rượu:

- Huyết áp cao, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

- Bệnh gan.

- Tổn thương thần kinh.

- Rối loạn chức năng tình dục.

- Kiểm soát bệnh tiểu đường kém.

Uống rượu say cũng đặc biệt nguy hại cho những người trẻ, chẳng hạn thanh thiếu niên, người có cơ thể dễ bị ảnh hưởng sau khi lạm dụng rượu. Chúng ta phải thừa nhận những nguy hiểm do uống rượu, vì uống rượu đã trở thành thói quen quá phổ biến. Nếu không biết cách hạn chế, hậu quả uống rượu say có thể dẫn đến phụ thuộc/nghiện rượu.

Trong khi nhiều người say rượu không trở thành nghiện rượu, thì vẫn có số lượng đáng kể lạm dụng uống rượu say lặp đi lặp lại và trở thành người nghiện rượu.

Đánh giá vấn đề và cách dừng lại.

Nếu ta không chắc chắn liệu mình có vượt qua ranh giới giữa uống rượu và nghiện rượu hay không, rất nhiều thông tin có sẵn để giúp đánh giá vấn đề tại nhà, sau đó đưa ra quyết định để được giúp đỡ. Dưới đây là một số câu hỏi đánh giá có sẵn, mọi người có thể cân nhắc thực hiện trước khi tiến hành điều trị. Xin lưu ý, hãy trả lời hoàn toàn trung thực, thật thà để bộ trắc nghiệm này có hiệu quả.

dừng uống rượu

Bộ câu hỏi đánh giá nghiện rượu tại đây.

Trắc nghiệm sàng lọc này miễn phí và có sẵn để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thói quen uống rượu của mình. Điều quan trọng là phải thừa nhận: uống rượu là vấn đề gây rắc rối cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta - chẳng hạn như các mối quan hệ, giáo dục, hoạt động xã hội, khả năng duy trì công việc hoặc trạng thái cảm xúc. Nếu lo lắng cho bản thân hoặc ai đó trong gia đình có thể gặp vấn đề về rượu, những trắc nghiệm này có thể là sự thúc đẩy cần thiết để được giúp đỡ.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi, uống rượu say có làm tôi trở thành nghiện rượu không - câu trả lời đơn giản là không. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, vẫn còn nhiều mối nguy hiểm liên quan đến hành vi uống rượu. Ngoài ra, mặc dù với một số người việc uống rượu say có vẻ khá vô hại và vui vẻ vào thời điểm đó, nhưng nếu uống rượu không kiểm soát, uống say có thể dẫn đến lạm dụng lâu dài và nghiện. 

Nếu phát hiện bản thân hoặc người nhà đang gặp vấn đề về rượu, rất nhiều thông tin sẵn có. Nhận thêm thông tin về nghiện rượu và điều trị ở đây.

Trực tiếp tư vấn MIỄN PHÍ các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.