Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Vì sao cần kiêng rượu bia khi cơ thể bị bệnh?

Nếu chúng ta từng phải từ chối một cuộc vui vì đang dùng kháng sinh, có lẽ chúng ta đã biết rằng đồ uống có cồn và thuốc là một phối hợp có hại, thậm chí nguy hiểm. Nhưng khi bác sĩ nói phải kiêng rượu bia khi uống thuốc, thì có phải bác sĩ thực sự nói về một cốc bia hay một ly rượu vang không?

Điều này phụ thuộc vào thứ thuốc chúng ta dùng và những yếu tố khác như tiền sử bệnh của chúng ta. Tuy nhiên, nhìn chung có thể nhận định rằng ngay cả một chút rượu cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu quả của thuốc.

Rượu được chuyển hóa ở gan, và rất nhiều thuốc cũng được chuyển hóa qua con đường này. Vì vậy, nó có khả năng tương tác với tất cả các thuốc, bao gồm cả những thứ mà chúng ta nghĩ chả có liên quan gì.Tất nhiên, một số tương tác có thể đáng lo ngại hơn. Dưới đây là lời khuyên về rượu bia khi chúng ta đang sử dụng 7 loại thuốc phổ biến nhất.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Sử dụng dài ngày các thuốc chống viêm không steroid, các thuốc giảm đau không cần đơn như ibuprofen (Advil) và naproxen (Aleve), có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và loét dạ dày; rượu có thể làm cho những tác dụng phụ này dễ xảy ra hơn thậm chí có khả năng hơn. Và tiếp đó là acetaminophen (Tylenol) có ảnh hưởng trực tiếp đến gan - một cơ quan thậm chí còn gặp nguy cơ nhiều hơn từ việc uống rượu quá mức.

Nếu đó chỉ là một sự cố đơn lẻ - chúng ta uống 2 viên Tylenol trong ngày để trị cơn đau đầu và sau đó đến cuộc vui, thì nó có lẽ sẽ không làm tăng nguy cơ [tổn thương gan] nhiều. Nhưng nếu chúng ta uống thuốc giảm đau hằng ngày, vì dụ để điều trị viêm khớp, và chúng ta cũng hay uống nhiều bia rượu, thì nó thực sự có thể gây ra vấn đề.

Tóm lại: Nếu chúng ta không bị bệnh gì khác thì uống một hoặc hai ly trước khi hoặc sau khi uống NSAID sẽ không phải là sự tận thế. Nhưng đừng biến nó trở thành một thói quen, và cẩn thận không để quá liều.

Thuốc ngủ

Rượu làm cho tác dụng của thuốc ngủ - cả không và có kê đơn - mạnh hơn. Và đó không phải là một điều tốt: Ngay cả một ly rượu cũng có thể gây lơ mơ, chóng mặt, và thở chậm khi uống cùng với thuốc an thần. Cả hai đều tác động đến não, làm trì trệ trung khu hô hấp. Thêm vào đó, rượu có thể làm suy giảm khả năng phán đoán, làm cho chúng ta dễ uống thêm rượu hoặc uống thêm thuốc.

Tóm lại: Đừng mạo hiểm - thậm chí chỉ một hoặc hai ly. Đã có những trường hợp quá liều và tử vong do sự kết hợp này, vì vậy an toàn chắc chắn là tốt hơn hối hận. (Cũng vậy với các thuốc chống lo âu, như Xanax, có cả tác dụng an thần).

Thuốc huyết áp và cholesterol

Những người dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch nên thận trọng với bia rượu. Các thuốc huyết áp làm giảm huyết áp, nhưng rượu có thể phụ thêm và làm cho huyết áp tụt xuống quá thấp, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Còn thuốc giảm cholesterol, được chuyển hóa ở gan, có thể dẫn đến tổn thương gan và xuất huyết nếu chúng ta uống rượu bia thường xuyên hoặc quá nhiều.

Tóm lại: Nói chuyện với bác sĩ về những nguy cơ mà bia rượu có thể gây ra dựa vào loại thuốc cụ thể mà chúng ta đang dùng. Và cho dù phác đồ điều trị là gì thì cũng đừng bao giờ uống rượu bia nhiều hơn một lượng vừa phải.

Thuốc chống trầm cảm

Giống như thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm có thể gây ra lơ mơ và chóng mặt, và tình trạng này càng tồi tệ hơn với rượu; nó có thể làm tăng nguy cơ té ngã và tai nạn giao thông. Rượu cũng ngăn không cho thuốc chống trầm cảm phát huy hết tác dụng, và có thể làm trầm cảm tiềm ẩn nặng thêm.

Một nhóm thuốc chống trầm cảm gọi là các chất ức chế monoamine oxidase(MAOI)-có thể gây ra những vấn đề về tim và huyết áp cao nguy hiểm khi kết hợp với rượu". MAOI có một enzym tương tác với sản phẩm phụ của bia và rượu và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Tóm lại: Nếu bệnh trầm cảm được quản lý tốt, thì chúng ta có thể thỉnh thoảng uống một li trong khi đang dùng thuốc. Nhưng nếu chúng ta đang uống thuốc nhóm MAIO thì nên kiêng hoàn toàn đồ uống có cồn.

Kháng sinh

Bác sĩ có thể sẽ cảnh báo chúng ta về việc sử dụng bia rượu khi đang được kê đơn kháng sinh, và vì lý do tốt. Rượu có thể làm cho một số tác dụng phụ khó chịu của những thuốc này, như kích ứng dạ dày và chóng mặt, trở nên tồi tệ hơn so với bình thường.

Và sự phối hợp của một số kháng sinh với rượu - đặc biệt là metronidazole, tinidazole, và trimethoprim-sulfamethoxazole - có thể hết sức nguy hiểm. Những loại thuốc này có chứa các enzym phản ứng với rượu và có thể gây đau đầu, bốc hỏa, tim đập nhanh, buồn nôn và nôn. Một nhóm kháng sinh khác là cephalosporin, cũng có thể gây ra phản ứng tương tự.

Tóm lại: Không uống rượu nếu chúng ta đang dùng một trong các thuốc kháng sinh được liệt kê ở trên, hoặc trong 72 tiếng sau liều cuối cùng. Tương tác thuốc không dễ xảy ra với các kháng sinh khác, nhưng nếu khôn ngoan thì vẫn nên tránh trong vài ngày. Nếu chúng ta đang dùng kháng sinh, nghĩa là chúng ta đang bị nhiễm khuẩn cấp tính. Đó là lý do đủ để hạn chế bia rượu trong khi cơ thể đang chữa bệnh.