Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Thói quen có thể gây nghiện

Một số hành vi mà đa số chúng ta thường dành rất nhiều thời gian thực hiện và đôi khi lặp lại quá nhiều, chúng ta rất dễ bị ám ảnh bởi hành vi đó, nghĩa là không làm không được. Nỗi ám ảnh đó cũng chính là một trong những mô hình khiến chúng ta mắc nghiện, tình trạng mắc nghiện của chúng ta bắt đầu từ thói quen?

Một số thói quen của chúng ta gây nghiện có thể do dành hàng giờ chơi game trên Internet hoặc mua sắm quá nhiều, hoặc lẻn vào salon chăm sóc da bất kỳ cơ hội nào khi có thời gian... Những người khác có thể bị ám ảnh bởi việc dọn dẹp nhà cửa, làm việc hoặc kiểm tra email của họ. Đối với nhiều người, những hoạt động dường như vô hại này có thể nguy hiểm không kém gì lạm dụng ma túy hoặc rượu.

Hành trình phức tạp từ thói quen đến nghiện

Những hành vi mà tất cả chúng ta vẫn thường xuyên thực hiện, nhưng lại có một số người trở thành nghiện đến nỗi họ không thể dừng lại. Có người tích trữ động vật, có người nghiện cờ bạc, hoặc bắt đầu rối loạn ăn uống. Đây là tất cả các hình thức nghiêm trọng của quá trình nghiện ngập - thói quen tuyệt đối an toàn với nhiều người nhưng lại có thể trở thành thói quen gây nghiện cho một số người. Khi một người mắc nghiện hành vi, họ cảm thấy một cuộc chạy đua đang diễn ra trong chính bản thân họ, càng nhiều thì càng tốt, giống như một người nghiện ma túy cảm thấy hưng phấn khi họ làm sử dụng ma túy. Sự hưng phấn của tâm trí là một cảm giác rất thực tế và nó khiến mọi người muốn điều đó lặp lại nhiều hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người càng đặc biệt càng dễ mắc nghiện, những người bị trầm cảm, những người bị chấn thương và những người có tiền sử nghiện ma túy hoặc rượu.

Giúp đỡ người có nguy cơ nghiện do thói quen

Để biết liệu một hành vi có trở thành nghiện hay không, chúng ta cần xem xét kỹ cuộc sống của mình. Hoạt động có giữ chúng ta lại, chiếm thời gian và ảnh hưởng đến những việc quan trọng khác không? Liệu tâm trí chúng ta liên tục nghĩ đến việc làm điều đặc biệt đó? Quan trọng nhất, chúng ta có thể khiến bản thân ngừng hành vi đó không?

Nhiều người tiếp tục sống với những hành vi lặp đi lặp lại như vậy mà không nhận được sự giúp đỡ bởi vì họ xấu hổ về vấn đề này. Đôi khi cần phải tìm kiếm sự điều trị chuyên nghiệp cho những thói quen có thể gây nghiện, cơ hội hồi phục chắc  chắn sẽ tốt hơn.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.