Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Các phương pháp chống lại cơn nghiện

Quyết định loại bỏ thói quen xấu và thực hiện với quyết tâm cao là vô cùng cần thiết. Đặc biệt với cai nghiện ma túy, quyết đinh cai rất quan trọng để loại bỏ hoàn toàn chất gây nghiện khỏi cuộc sống. Thèm nhớ chất mà đã từng sử dụng trong thời gian dài là điều rất bình thường. Nhưng lưu ý rằng cảm giác thèm nhớ chỉ tồn tại trong một vài phút. Chống lại tình trạng tiêu cực này của cơ thể sẽ tạo ra những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày, tránh cơ thể lâm vào nghiện ngập. Như ta đã biết, có hai lí do chủ yếu dẫn đến tình trạng nghiện, thứ nhất là để tìm cảm giác thư giãn và khoái cảm, thứ hai là trốn tránh áp lực xã hội. Nhận biết động cơ dẫn đến sử dụng sẽ rất quan trọng để tránh lạm dụng chất đó.

Dưới đây là một vài cách vượt qua cơn nghiện

- Hiểu được lí do, động cơ đến với chất gây nghiện. Nhận biết được nguyên nhân sẽ giúp ta hiểu được cách giải quyết một cách triệt để. Nguyên nhân có thể đến từ những ngày làm việc căng thẳng, những cuộc cãi vã, những vấn đề nhức nhối, bế tắc trong cuộc sống. Chú ý hơn về nguyên nhân sâu xa sẽ khiến ta tỉnh táo hơn để đối mặt với cơn thèm nhớ chất gây nghiện.

- Giữ bình tĩnh là một cách hiệu quả đối phó với cơn nghiện. Các cơn thôi thúc thèm nhớ sử dụng chất thường chỉ kéo dài trong vòng tối đa vài chục phút. Bất kì hình thức nào như hít thở sâu, vận động, đi bộ thư giãn đều có thể giúp bạn bình tĩnh trở lại sẽ khiến cơn thèm thuốc dịu đi và hết dần. Quan trọng là ta luôn nhận thức rằng chất gây nghiện không mang lại bất kì lợi ích gì và không có lí do gì để sử dụng.

- Nhận biết trạng thái của bản thân. Cảm giác đói, cáu giận, cô đơn hay mệt mỏi có thể đánh lừa chúng ta rằng ta cần sử dụng chất gây nghiện. Một số người tìm đến chất gây nghiện để thỏa mãn cơn đói thay vì đồ ăn. Một số khác sử dụng để đối phó với tâm trạng cô đơn. Hãy lắng nghe cơ thể. Nếu đang đói, hãy ăn gì đó. Nếu đang mệt mỏi hãy nghỉ ngơi. Chuẩn bị sẵn cho mình các phương án khi cáu giận hoặc phải đối mặt với tình huống tiêu cực. Tìm đến những người thương yêu và gần gũi để cảm thấy bớt cô đơn.

- Tập thể dục mang lại những lợi ích lớn lao với bất kỳ ai, bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Với người nghiện, thực hiện các hoạt động thể chất có thể cải thiện tâm trạng, khiến ta cảm thấy khỏe mạnh hơn để chống chọi với cơn nghiện. Thể dục có thể là chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao, v.v. Hoạt động thể chất đều  đặn sẽ khiến bộ não tập trung, nhờ đó cảm giác thèm nhớ chất sẽ dần dần suy yếu và biến mất hoàn toàn.

- Bày tỏ cảm xúc, tâm sự với người khác có thể giúp chúng ta bình tâm trở lại. Hành vi này không phải là yếu đuối mà ngược lại, thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như sự tỉnh táo và mạnh mẽ khi chúng ta dám đối diện với vấn đề.

Tạo thay đổi tích cực cho cuộc sống không bao giờ là muộn. Sẽ khó khăn khi mới bắt đầu, nhưng một khi đã nhận thức được tầm quan trọng và cần thiết, hãy thực hiện ngay. Với nỗ lực từng ngày, những điều tích cực sẽ dần dần đến.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, SMS, Zalo, Viber 0988 079 038