Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Tác hại của rượu với đời sống gia đình

Thể diện gia đình

Đa số con cái có cha mẹ nghiện rượu thường cảm thấy ngại ngùng khi nói về cha mẹ mình. Họ cảm thấy xấu hổ. Thường các gia đình có cha hoặc mẹ nghiện rượu, con cái không muốn tiếp xúc với ai. Họ thường không muốn mời ai đến nhà, sợ những chuyện không hay có thể xảy ra khi có rượu vào.

Việc giáo dục con cái

Cha hoặc mẹ uống rượu sẽ không làm chủ được hành động hoặc lời nói, sẽ làm mất đi sự kính trọng nơi con cái, sẽ không còn dạy bảo được con cái.

•Cha hoặc mẹ nghiện rượu thường chú trọng vào việc có rượu để uống và thường lơ là trong việc dạy bảo, chăm sóc con

•Thường lớn tiếng với con cái và hậu quả là thường đánh đập con

•Thường trở thành gương xấu cho con

Ảnh hưởng đến con cái

Nhìn những ảnh hưởng của việc uống rượu trên đời sống gia đình, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy những ảnh hưởng này còn tai hại hơn đối với con cái. Những ảnh hưởng chính là:

•Khi cha hay mẹ nghiện rượu, gia đình thường hay bất hòa, cha mẹ thường xuyên cãi vã lớn tiếng. Sự cãi vã lớn tiếng thường là biểu hiện của sự nóng giận và bạo hành.

•Cãi vã thường xảy ra khi cha mẹ đã uống nhiều rượu và những hành động hay lời nói của người say rượu làm con cái sợ hãi. Chúng cảm thấy như người đó không còn là cha mẹ của mình nữa.

•Trẻ em thưòng cảm thấy lẻ loi, cô đơn.

•Các em nhỏ có thể cảm thấy sự cãi vã của cha mẹ là do lỗi của chúng và cảm thấy có lỗi.

•Trong sự cô đơn, chán nản, các em thường tạo ra những rắc rối cho chính mình, nhất là các em ở lứa tuổi vị thành niên.

Việc làm, tài chính và các mối quan hệ xã hội

Nghiện rượu sẽ ảnh hưởng đến tài chính gia đình. Ngoài việc tốn tiền mua rượu, nghiện rượu còn ảnh hưởng đến duy trì việc làm. Người nghiện rượu thường xao lãng công việc, tính toán sai lạc, dễ gây ra tai nạn trong lúc làm việc, sử dụng ngày nghỉ nhiều quá mức do say rượu liên tục. Cuối cùng sẽ dẫn đến bị mất việc làm, hoặc làm ăn thua lỗ.

Người nghiện rượu thường không làm chủ được lời nói và thái độ của mình nên dễ làm mất lòng người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm.

Tai hại của việc nghiện rượu không chỉ ảnh hưởng ngay lập tức mà có thể kéo dài trong nhiều năm, đôi khi nhiều thế hệ.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.