Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Naltrexone thuốc đặc trị cai rượu đã được FDA phê duyệt

Người nghiện rượu đã thực sự trở thành những gánh nặng cho gia đình và xã hội. Số người nghiện rượu vào điều trị tại Khoa Tâm thần ngày càng gia tăng, chiếm tỷ lệ 30% tổng số bệnh nhân nhập viện.

Cai rượu nên theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Sau khi nhập viện, bệnh nhân sẽ phải kiêng uống rượu tuyệt đối. Bệnh nhân được điều trị cắt cơn giải độc rượu bằng các thuốc seduxen, vitamin B1 và dịch truyền Ringer lactat.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã phê duyệt Naltrexone là loại thuốc đặc trị cai rượu từ năm 2006. Naltrexone có thể dùng điều trị ngoại trú, áp dụng được cho cả các trường hợp bệnh nhân không hợp tác điều trị.

Naltrexone là thuốc được chỉ định điều trị chống tái nghiện trong các trường hợp nghiện ma tuý nhóm opioid (morphin, heroin, dolacgan...).

Cơ chế chống tái nghiện rượu của Naltrexone được giải thích như sau: Sau khi uống rượu, rượu được chuyển hoá trong cơ thể theo nhiều giai đoạn khác nhau. Một trong những sản phẩm chuyển hóa dở dang của rượu sẽ được gắn với một protein trong máu, tác dụng tới các thụ cảm thể morphin trên não bệnh nhân, gây ra khoái cảm tương tự khi người ta dùng morphin (một dạng morphin nội sinh). Chính các khoái cảm này khiến bệnh nhân thích thú và tiếp tục uống rượu. Khi dùng naltrexone, thuốc này sẽ ức chế tất cả các thụ cảm thể morphin trên não bệnh nhân. Vì thế morphin nội sinh có nguồn gốc từ rượu sẽ không còn gắn kết được với các thụ cảm thể morphin trên não được nữa, không tạo ra khoái cảm. Quá trình này nếu kéo dài (vài tháng trở lên) thì bệnh nhân sẽ dần mất hứng thú với việc uống rượu (chán rượu), do đó sẽ giảm dần lượng uống và bỏ rượu. Như vậy, điều trị bằng naltrexone sẽ có một số ưu điểm sau:

- Bệnh nhân không bắt buộc ngừng rượu tuyệt đối ngay lập tức, do đó không có hội chứng cai rượu. Vì thế, bệnh nhân không cần phải nhập viện nội trú, tránh được nhiều tốn kém.

- Hiệu quả gây chán uống rượu của naltrexone xuất hiện từ từ sau nhiều ngày điều trị, vì thế bệnh nhân sẽ thích nghi được với việc giảm dần lượng rượu uống hàng ngày.

- Thuốc không gây ra các tác dụng phụ kiểu "bão táp" như esperal, vì thế có thể dùng được cho cả các bệnh nhân không hợp tác điều trị.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.