Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Ma túy có thể làm thay đổi những người thân như thế nào?

Với những người may mắn không mắc nghiện ma túy hoặc rượu, rất ngạc nhiên khi thấy người nghiện bất chấp mọi hứa hẹn tốt đẹp trong cuộc sống của họ để tiếp tục sử dụng. Hầu hết mọi người chẳng ai mong muốn làm cắt đứt liên lạc với gia đình, mất nguồn thu tài chính và phá hủy tương lai. Tuy nhiên những người đang nghiện ma túy/rượu dường như có ý định làm tất cả những việc nghe rất điên rồ này.

Tiến sĩ Brad Lander, Giám đốc lâm sàng của viện Tâm thần học tại Đại học bang Ohio giải thích vì sao người nghiện không còn là chính họ và chất gây nghiện đã thực sự làm thay đổi hoạt động hoá học của não bộ như thế nào: “Ta thấy rằng những người nghiện luôn lựa chọn việc tiếp tục sử dụng ma túy; thèm muốn không phải là do họ muốn tạo ra, thèm muốn là lựa chọn của bộ não đã bị thay đổi về hóa học đang tạo ra.”

Lander minh họa quan điểm của mình bằng cách thảo luận về một nghiên cứu trên chuột. Các nhà khoa học kết nối các điện cực với vùng não chuột chịu trách nhiệm cho sự thích thú, cùng một phần của bộ não sẽ bị ảnh hưởng khi bị kích thích bởi các loại thuốc. Khi chuột chạm vào một thanh điện cực nó sẽ bị kích thích, tạo ra một cảm giác hưng phấn. Tiếp tục với cái thanh đó, những con chuột tiếp tục chạm vào thanh. Nó không ăn. Nó không ngủ. Nó không cố gắng lặp lại động tác. Nó ngừng tất cả các hoạt động liên quan đến sự sống còn để tiếp tục nhận được "hưng phấn".

Lander cũng mô tả bộ não con người khi bị nghiện, “Nó không hiểu tương lai. Nó không hiểu hậu quả. Nó không hiểu tác động của hành vi của nó ”.

Bằng cách hiểu nghiên cứu trên chuột, các thành viên trong gia đình có thể thấy người thân của mình không còn như trước đây nữa. Ma tuý hoặc rượu đã biến anh trai, con trai, chồng hoặc cha của ai đó thành những con chuột như vậy. Lander nhấn mạnh điểm trung tâm của bài phát biểu bằng cách nhấn mạnh rằng những người nghiện sẽ chết khi không được điều trị. Cách bộ não bị thay đổi bởi các loại chất gây nghiện khiến người nghiện bước trên con đường dẫn đến tử vong nếu không có sự can thiệp nào được thực hiện.

Tuy nhiên, các quan điểm lý thuyết khác không hoàn toàn đồng ý với việc nghiên cứu trên chuột và tin rằng con người có khả năng thay đổi và duy trì quyền kiểm soát bản thân, ngay cả ở giữa cơn nghiện của họ. Nhưng nghiên cứu này vẫn có tầm quan trọng và giúp chúng ta hiểu các cơ chế ma túy ảnh hưởng đến bộ não.

Kết quả hình ảnh cho meth and brain

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo 0988 079 038.