khám, tư vấn miễn phí.
12 dấu hiệu của rối loạn lo âu

Lo lắng quá mức

Dấu hiệu của rối loạn lo âu là lo lắng quá nhiều về những việc hàng ngày, từ việc lớn đến nhỏ. Nhưng như thế nào thì được gọi là ‘quá nhiều’? đó là khi người bệnh suy nghĩ, lo lắng dai dẳng trong hầu hết các ngày trong tuần, kéo dài trên sáu tháng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày và kèm theo các triệu chứng đáng chú ý như: mệt mỏi, căng cơ, đau nhức toàn thân.

Sự khác biệt lớn giữa rối loạn lo âu bệnh lý với sự lo lắng bình thường là những cảm xúc gây ra nhiều đau khổ cho người bệnh và kéo theo rối loạn chức năng của các cơ quan, gây trở ngai cuộc sống hàng ngày. TÌNH TRẠNG NÀY KÉO DÀI ÍT NHẤT 2 TUẦN.

Mất kiên nhẫn, dễ cáu kỉnh

Một trong những triệu chứng đầu tiên của việc bị rối loạn lo âu đó là không thể kiên nhẫn hay tha thứ cho người khác. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp sẽ phải gánh chịu cơn thịnh nộ của người bệnh. Tuy nhiên, sau cùng thì chính người bệnh mới là người bị day dứt hơn cả.

Chỉ bằng đôi vai của mình, quá khó để gánh vác tất cả những chuyện xảy ra trên thế giới. Do vậy, hãy chấp nhận bị tổn thương và yêu cầu sự giúp đỡ. Mất kiên nhẫn với chính mình và với người khác chính là dấu hiệu cho thấy ta cần sống chậm lại.

Đứng ngồi không yên

Không thể ngồi yên một chỗ là dấu hiệu rõ ràng của một tâm trạng đang bị căng thẳng, rối loạn lo âu. Nói nhiều, liên tục vò đầu bứt tai, xoa tay, đi đi lại lại hay đầu óc rối bời bởi rất nhiều suy nghĩ.... Phải dừng lại ngay nếu không, căng thẳng sẽ kiểm soát lại chúng ta.

Suy nghĩ nhiều và không thể dừng lại

 

Nếu không thể dừng suy nghĩ về công việc, tài chính và các vấn đề khác trong một khoảng thời gian nhất định để tìm kiếm sự cân bằng thì điều này chứng tỏ, ta đang để cho căng thẳng kiểm soát cuộc sống của mình.

Mark Twain đã từng nói: "Lo lắng giống như tình huống không vay ai mà vẫn phải trả một khoản nợ". Người bệnh không thể nào tìm ra giải pháp cho tới khi chúng ta tách bản thân mình ra khỏi vấn đề.

Nếu cứ mãi để cho căng thẳng lấn át thì tình trạng này kéo dài có thể khiến chúng ta mắc phải những vấn đề về tâm lý và gây tổn hại tới cơ thể.

Sợ hãi một cách vô lý

Một dạng khác của rối loạn lo âu đó là sợ hãi, bị ám ảnh bởi những thứ tưởng chừng vô hại như sợ độ cao, sợ động vật, sợ đám đông,…Trong thực tế, người bệnh có thể không phát hiện ra cho đến khi họ phải đối mặt với một tình huống cụ thể và họ không có khả năng khắc phục nỗi sợ hãi. Chẳng hạn như một người sợ rắn vẫn cảm thấy bình thường trong nhiều năm. Đột nhiên đứa con của họ muốn đi cắm trại, họ nhận ra mình bị ám ảnh sợ hãi với suy nghĩ có thể gặp rắn, sau đó, bệnh nhân phải vào viện để điều trị rối loạn lo âu.

Bệnh đường ruột mạn tính

Rối loạn lo âu là căn bệnh bắt đầu trong tâm trí những lại được thể hiện thông qua các triệu chứng thể chất, như các bệnh đường tiêu hóa mãn tính. Thường gặp nhất ở người bệnh là hội chứng ruột kích thích – một tình trạng đặc trưng bởi đau bụng, chuột rút, đầy hơi, tóa bón hoặc tiêu chảy,…

Hội chứng ruột kích thích không phải lúc nào cũng liên quan đến sự lo lắng nhưng cả hai thường xuất hiện cùng nhau và làm cho bệnh kia trở nên tồi tề hơn. Đường ruột là cơ quan rất nhạy cảm với Stress và các bệnh tâm lý, ngược lại, các vấn đề tiêu háo mạn tính cũng có thể là nguyên nhân làm cho người cảm thấy lo lắng hơn.

Tự nghi ngờ

Hay hoài nghi và suy đoán là một biểu hiện phổ biến của chứng rối loạn lo âu. Người bệnh thường xuyên đặt ra những câu hỏi như ‘liệu tôi có bị đồng tính’, ‘tôi bị điên’, ‘anh ấy có yêu tôi không’…người bệnh không chắc chắn câu trả lời và biến nó thành nỗi ám ảnh.

Rối loạn giấc ngủ

Liên tục buồn ngủ hoặc thiếu ngủ đều có những tác động không tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là làm mất đi trạng thái yên bình của tâm trí. Đồng thời đây cũng là một trong những thứ đầu tiên bị ảnh hưởng nếu bạn bắt đầu bị rối loạn lo âu.

Sút cân hoặc tăng cân

Sự thay đổi trong khẩu vị ăn uống chính là tín hiệu cho thấy con người bạn, cả thể xác, tinh thần và cảm xúc đang thay đổi. Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, nó sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại và một số người sẽ bắt đầu tăng cân rất nhanh. Trong khi đó, nhiều người khác lại bị giảm cân đáng kể nếu quá lo lắng.

Lúc nào cũng cảm thấy đói

Trong một số trường hợp, cảm giác đói liên tục có thể liên quan đến căng thẳng thần kinh. Căng thẳng khiến não tiết ra hoóc-môn như adrenaline có tác dụng kích thích cơ bắp và có thể gây ra kích động mạnh.

Khi tác dụng của adrenaline tiêu tan, cortisol sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể để bổ sung năng lượng dự trữ bằng thức ăn. Điều này trở thành vấn đề khi nguồn năng lượng không phát sinh từ hoạt động thể chất cường độ cao (như chạy marathon). Cơ chế sinh học của cơ thể đã lập trình để gửi tín hiệu về nhu cầu ăn uống ngay cả khi cơ thể thực sự không cần.

Khó tập trung vào bất cứ việc gì

Trong thời gian ngắn, căng thẳng có thể thúc đẩy bộ não của bạn tiết ra hoóc-môn thúc đẩy trí nhớ và khả năng tập trung. Tuy nhiên căng thẳng kéo dài sẽ gây ra tác dụng ngược lại và gây mất khả năng tập trung trong công việc hoặc tệ hơn là cả trong lúc lái xe. Theo trung tâm y tế của Đại học Maryland, trong trường hợp nặng, hoóc-môn stress (cortisol) ở nồng độ cao có thể gây suy giảm trí nhớ.

Khó chịu trong dạ dày

Đó là khi dạ dày của bạn đang phản ứng dữ dội. Đau bụng và bị chuột rút là những dấu hiệu phổ biến của căng thẳng và lo lắng. Nếu bạn phát hiện ra một loạt các dấu hiệu như đau bụng, táo bón, đầy hơi và tiêu chảy thì rất có thể bạn đang bị hội chứng kích thích ruột. Theo nhiều nghiên cứu, đây là hội chứng do căng thẳng gây ra.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo 0988 079 038.