khám, tư vấn miễn phí.
Những điều cần biết trong điều trị rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một bệnh phổ biến, gây cảm giác ám ảnh cưỡng chế, nỗi sợ đám đông, hoảng hốt, lo lắng. Những điều nhỏ nhặt cũng khiến cho người bệnh cảm thấy lo lắng. Tại Việt Nam nhiều người vẫn chưa chấp nhận rằng mình mắc rối loạn lo âu vì có xu hướng né tránh khám chuyên khoa tâm thần, thường đi khám các chuyên khoa khác như tim mạch, thần kinh … khi được khuyên đi khám tâm thần thì người bệnh không chịu đi khám vì sợ bị kỳ thị. (hễ dính dáng đến 2 chữ tâm thần thì thà để bệnh vậy chứ không đi khám). Do vậy mà nhiều người bệnh đã không được điều trị đúng cách, gây tốn kém rất nhiều cho gia đình cả về tiền bạc và thời gian.

Căng thẳng lo âu có rất nhiều triệu chứng dễ bị mọi người hiểu lầm sang triệu chứng những căn bệnh khác như tim mạch và hô hấp, tiết niệu … Các triệu chứng rối loạn lo âu thường gặp là: tim đập nhanh, cảm giác hồi hộp đánh trống ngực, cảm giác khó thở, lo lắng dễ giật mình và thường có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, thường xuyên giận dữ vô cớ, tâm trạng bồn chồn. Thường xuyên bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình

-  Khuyến khích tập thư giãn hàng ngày để giảm các triệu chứng cơ thể do căng thẳng gâyra.

-  Khuyến khích bệnhnhân tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí thể dục và làm các hoạt độngđã từng có ý nghĩa trợ giúp trong quá khứ.

-  Xác định và đốiphó với nỗi lo buồn đã được khuyếch đại có thể làm giảm được các triệu chứng loâu.

• Xác định các mối lo âu đã bị khuyếch đại hoặc các ýnghĩa bi quan (ví dụ: khi con gái đi học về muộn 5 phút, bệnh nhân đã lo sợ rằngcháu có thể bị tai nạn).

•  Thảo luận cách đối đầu với các mối lo sợ đã bị cường điệu khi chúng xuất hiện (ví dụ: khi bệnh nhân bắt đầu lo sợ cho con gái, bệnhnhân có thể tự nhủ rằng "Mình lại đang bắt đầu bị lo âu, con gái mình chỉ về muộnvài phút và sẽ về ngay thôi, mình sẽ không cần gọi đến trường để kiểm tra trừkhi con mình về muộn hàng giờ ").

-  Các phương phápgiải quyết vấn đề có cấu trúc có thể giúp cho bệnh nhân giải quyết các vấn đềcuộc sống hiện hành hoặc giúp chế ngự các stress, các yếu tố đã góp phần gâycác triệu chứng lo âu.

Xác định các sự kiện gây ra hiện tượng lo âu quá mức (ví dụ: một người phụ nữ trẻ có biểu hiện lo âu, căng thẳng, buồn nôn và mất ngủ.Các triệu chứng này bắt đầu sau khi con trai bị chẩn đoán là bị hen phế quản. Sự lo âu của bệnh nhân nặng lên khi con trai bị cơn hen ).

-  Tập thể dục điều độ thường cũng có hiệu quả.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc men là trị liệu thứ yếu trong điều trị rối loạnlo âu lan tỏa, tuy nhiên có thể dùng thuốc nếu các triệu chứng lo âu rõ rệt vẫntồn tại mặc dù đã được tư vấn như trên:

-  Thuốc chống lo âu(ví dụ: Diazepam 5 - 10 mg dùng buổi tối) có thể dùng song không quá hai tuần.Việc dùng kéo dài có thể dẫn đến lệ thuộc và các triệu chứng dễ bị tái phát trở lại khi ngừng dùng thuốc.

-  Thuốc chẹn β có thể giúp điều trị các triệu chứng cơ thể.

-  Các thuốc chống trầm cảm. Các thuốc này không dẫn đến lệ thuộc hay tái phát triệu chứng. Về chi tiết xem mục trầm cảm.

Cuộc sống với bao bộn bề lo toan khiến sức khỏe tâm thần bị ảnh hưởng. Khi có các dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu, người bệnh nên đi khám chuyên khoa tâm thần để được điều trị kịp thời.

Kết quả hình ảnh cho anxiety treatment

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038