Rối loạn lo âu và cần sa

Các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức gần đây đã biên soạn và phân tích dữ liệu từ một cuộc khảo sát quy mô lớn với hơn 43.000 người tham gia và tìm thấy kết quả thú vị kết nối rối loạn lo âu (SAD) và rối loạn sử dụng cần sa (CUD). Khoảng mười phần trăm những người tham gia đã có CUD cũng đáp ứng các tiêu chí cho SAD, hiểu được sự đồng nhất của họ có thể dẫn đến các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho cả hai bệnh.

Hơn 80 phần trăm số người được khảo sát có tình trạng biểu hiện của CUD-SAD báo cáo rằng sự lo âu của họ xuất hiện trước tiên, sau đó là việc sử dụng cần sa, mặc dù nó có thể xảy ra ngược lại. Dù bằng cách nào, cả hai rối loạn làm trầm trọng lẫn nhau, vì sử dụng cần sa mãn tính thực sự làm tăng sự lo lắng (mặc dù có khả năng giảm nó ban đầu) và những người bị SAD thường tìm cách tự chữa trị bằng cách tìm kiếm cần sa.

Theo khảo sát, 99% những người có SAD và CUD cũng báo cáo các triệu chứng đáp ứng các tiêu chuẩn để chẩn đoán một hoặc nhiều rối loạn tâm thần bổ sung. Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (NIDA), 98% đã trải qua rối loạn Axis I khác (vấn đề lạm dụng dược chất, tâm trạng hoặc lo âu) và 74% đáp ứng tiêu chí rối loạn nhân cách của Axis II (ám ảnh cưỡng chế, chống đối xã hội, schizoid, hoang tưởng) v.v.) Nhìn chung, những người có bệnh kèm theo CUD-SAD có nguy cơ bị rối loạn thứ ba gấp 7 lần so với những người không có rối loạn lo âu.

Việc tham chiếu chéo này không chỉ quan trọng đối với những người đã đang điều trị. Đó là thông tin vô cùng hữu ích cho việc xử lý thanh thiếu niên, vì sử dụng cần sa nên kích hoạt sàng lọc SAD. Việc phát hiện sớm tình trạng có thể giúp giảm hoặc loại bỏ các vấn đề phức tạp của các rối loạn bổ sung và có thể là một thời gian khó khăn. Can thiệp như thế này có thể cải thiện đáng kể cuộc sống cho nhiều cá nhân, trẻ và già, bằng cách tìm những cách hiệu quả để điều trị các vấn đề lo lắng của họ.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038