Ketamin hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh dẫn đến trào lưu tự hại

Hiện nhiều người trẻ trên thế giới đang thực hiện một trào lưu đáng sợ gọi là “self-harm”, còn gọi là "tự hại", bắt nguồn từ chứng bệnh trầm cảm.

Theo thống kê, cứ 10 người ở độ tuổi từ 11 - 25 thì có 1 người có xu hướng tự hại. Cắt tay, tự cứa thân thể dẫn đến ứa máu và cuối cùng là tự sát là những hành động tự hại, một biểu hiện rối loạn về hành vi đi kèm với căn bệnh rối loạn cảm xúc mang tên trầm cảm. Sang chấn tâm lý, trạng thái ức chế cảm xúc kéo dài và thiếu thốn tình cảm là nguyên nhân chủ yếu của hội chứng này. Khi những hành động tự hại không thể tiếp tục giúp giải tỏa tâm lý, người bệnh sẽ tự sát.

Trong 80% trường hợp tự sát, nạn nhân đã từng tự hại trong khoảng thời gian một năm trước đó. Đáng sợ hơn, hội chứng này đã bắt đầu xuất hiện ngay cả ở trẻ em chỉ mới 7 tuổi hay những người vốn có cuộc sống rất thành công.

Tuy nhiên, vì không biểu hiện ra bên ngoài, rất khó để người trầm cảm có thể nhận được sự giúp đỡ. Điều cần thiết nhất là gia đình, bạn bè quan tâm, dành nhiều thời gian cho họ hơn trong cuộc sống.

Ketamin Hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm

Hiện nay, có nhiều loại thuốc được thử nghiệm để giúp bệnh nhân đẩy lùi căn bệnh trầm cảm, trong đó có Ketamine - loại thuốc vốn dùng để gây mê.

Ketamine là "liệu pháp mang tính đột phá" trong việc điều trị những bệnh nhân có khuynh hướng tự sát. Thuốc có thể được hấp thụ tốt qua đường tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và có hiệu lực khoảng 4 giờ sau khi dùng. Thử nghiệm được các bác sỹ tại Đại học New South Wales (Australia) tiến hành trên 16 tình nguyện viên cao tuổi không có phản ứng với các phương pháp điều trị khác. Sau 6 tháng, gần nửa số bệnh nhân không còn triệu chứng trầm cảm - một tỷ lệ được coi là khá khả quan.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết trầm cảm là một bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng tới khoảng 300 triệu người trên thế giới. Nếu không được điều trị, bệnh không chỉ ảnh hưởng lớn đến đời sống mà còn dẫn đến nguy cơ tự tử. Nhiều nghiên cứu dự báo đến năm 2020, trầm cảm sẽ là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu.

Kết quả hình ảnh cho depression quotes

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ Trần thị Hồng Thu 0988 079 038 - 0916 316 028