Không nên tự ý dùng thuốc khi bạn stress

Sẽ có một thời điểm nào đó trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy không còn muốn tiếp tục làm gì nữa, rằng chúng ta đang quá căng thẳng để tiếp tục công việc hàng ngày. Đó là một khoảng thời gian quan trọng mà chúng ta có thể học được rất nhiều về bản thân, bao gồm cả chúng ta mạnh mẽ như thế nào và chúng ta sẽ làm thế nào để xử lý căng thẳng.

Cách nguy hiểm để xử lý căng thẳng.

Theo các nhà nghiên cứu, cách một người xử lý căng thẳng có thể xác định xem họ có gặp phải vấn đề về loạn lạm dụng chất kích thích trong tương lai hay không. Các kỹ thuật giảm stress thích hợp giúp loại bỏ nguy cơ của một vấn đề lạm dụng ma túy hoặc rượu. Theo một cuộc khảo sát quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA), những người có cảm giác lo âu hoặc căng thẳng mạn tính thường có xu hướng tự chữa trị bằng thuốc hoặc rượu, và sau đó xuất hiện vấn đề về lạm dụng chất kích thích. Hai mươi lăm phần trăm người trong nghiên cứu tự ý sử dụng thuốc để giảm căng thẳng, và mười ba phần trăm tự ý dùng ma túy hoặc rượu.

Khi đối mặt với những tình huống căng thẳng, nhiều người cảm thấy như không có cách nào khác ngoài việc uống rượu hoặc sử dụng thuốc hoặc ma túy. Họ thấy tự chữa bệnh như là một cách sửa chữa nhanh chóng và dễ dàng, và họ bắt đầu làm nó nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Vấn đề với việc tự điều trị bằng ma túy hoặc rượu là những chất này không giải quyết nguồn gốc của sự căng thẳng, và thay vào đó, chúng gây ra nhiều lo lắng và rắc rối hơn trong cuộc sống của một người. Lạm dụng chất gây nghiện có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trí, nó gây hại cho cơ thể, và nó dẫn đến một loạt các hậu quả khác. Một người nghiện ma túy hoặc rượu có ít quyền kiểm soát trong cuộc sống của họ, sức khỏe, mối quan hệ và tài chính của họ đều bị ảnh hưởng.

Các cách lành mạnh để xử lý stress

Thuốc/ ma tuý và rượu không bao giờ được sử dụng để giải quyết các vấn đề của một người. Thay vì tự dùng thuốc hoặc chuyển sang sử dụng các chất kích thích, điều quan trọng là phải học các kỹ thuật xử lý căng thẳng lành mạnh. Tập thể dục và ăn uống hợp lý là cách dễ dàng để điều chỉnh cơ thể và giảm sự lo âu. Đối với một số người, tâm sự và nói chuyện với một người bạn sẽ giúp đỡ trong thời gian khó khăn. Thiền, cầu nguyện, yoga, hoặc các kỹ thuật thư giãn khác cũng là những cách hiệu quả để giảm căng thẳng. Nếu một người đang đấu tranh với sự thôi thúc tự dùng thuốc, rượu hoặc ma túy thì họ nên tìm sự giúp đỡ của một nhân viên tư vấn hoặc chuyên viên trị liệu chuyên nghiệp.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038