HỖ TRỢ CAI NGHIỆN RƯỢU (2)

 

 

KHI NÀO CẦN ĐẾN SỰ GIÚP ĐỠ TỪ CÁC CHUYÊN GIA ?

Nếu người thân của bạn đang gặp vấn đề về đồ uống có cồn, việc bạn tìm đến sự can thiệp từ những chuyên gia có uy tín để thuyết phục người thân có thể giúp cho việc bắt đầu cai nghiện trở nên dễ dàng hơn. Những chuyên gia hiểu họ nên và không nên làm gì để thuyết phục người nghiện bắt đầu quá trình điều trị.

VIỆC CAI NGHIỆN BAO GỒM NHỮNG GÌ ?

Mục đích của tất cả các chương trình cai nghiện đều là giúp người cai nghiện trở về với lối sống khoa học, và cai nghiện rượu cũng vậy. Chương trình cai rượu gồm 3 phần

Thanh lọc độc tố rượu

Bắt đầu với quá trình thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố trong cơ thể với các loại thuốc đặc trị, cùng với các thuốc có tác dụng hạn chế các tác dụng phụ do rượu gây ra.

Cần thận trọng với các triệu chứng phụ do rượu đem lại, ở một số trường hợp các biến chứng này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng vì thế cần có sự giám sát và điều trị hết sức tỉ mỉ.

Xác định nguyên nhân gốc rễ của việc nghiện rượu

Sau khi quá trình khử độc rượu hoàn thành, quá trình điều trị được tiến hành. Các chương trình cai nghiện chất lượng cao bao gồm nhiều phương pháp và quá trình được điều chỉnh sao cho phù hợp với từng cá nhân, bao gồm:

-         Tư vấn giám sát chuyên sâu

-         Tư vấn trao đổi kinh nghiệm

-         Thay đổi nhận thức và thói quen như điều chỉnh chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, cách đối phó với stress,…

-         Các phương thức hỗ trợ điều trị như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật,. ..

Việc xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra nghiện rượu rất quan trọng. Việc này không chỉ khiến quá trình điều trị trở nên dễ dàng mà còn giảm đáng kể khả năng tái nghiện.

VAI TRÒ VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA GIA ĐÌNH

Sau khi cai nghiện diễn ra thành công, gia đình cần đóng vai trò tiếp tục hỗ trợ họ quay lại cuộc sống bình thường. Thực tế, đây cũng có thể được coi là một bước trong quá trình cai nghiện. Chính vì thế, các thành viên trong gia đình cũng phải trang bị những kiến thức cần thiết để giúp đỡ quá trình hậu cai nghiện.

Thêm vào đó, gia đình cần là điểm tựa, là chỗ dựa, mang chức năng giáo dục và tư vấn giúp đỡ những khó khăn cho người cai nghiện. Việc có thành viên trong gia đình nghiện rượu gây ra nhiều hệ quả trong quan hệ gia đình vì vậy việc hạn chế được điều đó sẽ có lợi không chỉ trong quá trình cai nghiện mà còn giúp ích cho các thành viên khác.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038