HỖ TRỢ CAI NGHIỆN RƯỢU (2)

KHI NÀO CẦN GIÚP ĐỠ TỪ CHUYÊN GIA ?

Nếu có người thân đang gặp vấn đề về rượu bia, tìm kiếm can thiệp từ chuyên gia có uy tín để thuyết phục người thân có thể giúp cai nghiện dễ bắt đầu hơn. Để thuyết phục người nghiện bắt đầu tham gia điều trị, chuyên gia là người biết rõ chúng ta nên làm gì và không nên làm gì.

CAI NGHIỆN BAO GỒM NHỮNG VIỆC GÌ ?

Mục đích các chương trình cai nghiện là giúp người cai nghiện trở về với lối sống khoa học, cai nghiện rượu cũng vậy. Chương trình cai rượu gồm 3 phần:

Giải độc rượu

Bắt đầu với quá trình thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố trong cơ thể bằng các loại thuốc đặc trị, cùng với thuốc có tác dụng hạn chế tác dụng phụ của rượu.

Cần thận trọng với các triệu chứng phụ do rượu, một số trường hợp các biến chứng này có thể ảnh hưởng tính mạng, vì thế cần giám sát điều trị hết sức tỉ mỉ.

Xác định nguyên nhân gốc rễ của nghiện rượu

Sau giải độc rượu, tiến hành điều trị. Các chương trình cai nghiện chất lượng cao bao gồm nhiều phương pháp và quá trình được điều chỉnh sao cho phù hợp với từng cá nhân, bao gồm:

- Tư vấn giám sát chuyên sâu

- Tư vấn trao đổi kinh nghiệm

- Thay đổi nhận thức và thói quen như điều chỉnh chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, cách đối phó với stress,…

- Các phương thức hỗ trợ điều trị như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật,. ..

Xác định nguyên nhân gốc rễ gây nghiện rượu rất quan trọng. Biết rõ nguyên nhân không chỉ giúp cai rượu dễ dàng hơn mà còn giảm đáng kể nguy cơ tái nghiện.

TRÁCH NHIỆM CỦA GIA ĐÌNH

Sau khi cai rượu thành công, gia đình cần tiếp tục hỗ trợ người đó quay lại cuộc sống bình thường. Thực tế, có thể coi đây là một bước của quá trình cai nghiện. Chính vì thế, các thành viên gia đình phải trang bị kiến thức cần thiết để trợ giúp quá trình hậu cai nghiện.

Thêm vào đó, gia đình cần là điểm tựa, là chỗ dựa, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người cai nghiện vượt qua khó khăn. Nghiện rượu là vấn đề gây nhiều hệ quả trong quan hệ gia đình vì vậy hạn chế nghiện rượu sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho người nghiện mà còn giúp ích cho các thành viên khác.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038