Thuốc huyết áp có thể giúp điều trị nghiện

 

Trong việc tìm kiếm một phương pháp điều trị hiệu quả cho nghiện ma túy và rượu, các nhà khoa học và các nhà điều trị liên tục tìm thấy những khả năng mới. Viện quốc gia về lạm dụng ma túy (NIDA) thấy rằng các loại điều trị hiệu quả nhất bao gồm trị liệu và thuốc, tuy nhiên, bằng chứng cho thấy có nhiều hình thức phục hồi có thể thành công, không có một cách điều trị nào là tốt nhất cho mọi người.

Một nghiên cứu mới đã được hoàn thành gần đây cho thấy kết quả đầy hứa hẹn rằng thuốc huyết áp có thể điều trị nghiện. Isradipine là một toa thuốc thường sử dụng cho những bệnh nhân bị huyết áp cao, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, Austin đã tiến hành một nghiên cứu sử dụng thuốc này để xác định mức độ hiệu quả của thuốc trong việc xử lý các vấn đề về lạm dụng thuốc.

“Nhiều người nghiện muốn thoái khỏi ma túy, nhưng bộ não của họ đã bị chất gây nghiện điều khiển. Loại thuốc này có thể giúp não nghiện trở nên có kiểm soát hơn, ” giáo sư Hitoshi Morikawa giải thích .

Các nhà khoa học tập trung thí nghiệm của họ vào các bộ phận của não chịu trách nhiệm về trí nhớ, học tập và phần thưởng. Đây là một phần của bộ não dường như bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ma túy và rượu. Lâu sau khi các chất đã rời khỏi cơ thể, người đó vẫn cảm thấy một sự lôi kéo mạnh đến các loại thuốc hoặc rượu, nó chỉ ra rằng bộ não vẫn ảnh hưởng. Tập trung vào phần não chịu trách nhiệm cho các loại xung này, các nhà khoa học đã kiểm tra hiệu quả của Isradipine.

Kết quả cho thấy thuốc huyết áp được can thiệp bằng cách loại bỏ những ký ức khiến não phải khơi dậy sự thèm muốn. Khi một người dùng Isradipine để điều trị huyết áp cao, thuốc có hiệu quả vì nó ngăn chặn các kênh canxi trong tim. Cơ chế tương tự là những gì làm cho thuốc có hiệu quả đối với người nghiện. Có những kênh canxi trong não và các nhà khoa học tin rằng thuốc đang chặn thành công các kênh và cho phép bộ não tự tái tạo. Các kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry .

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038