Uống rượu say – Làm cho một người thành nghiện rượu.

Với bất kì ai, dù là đang ở độ tuổi thanh niên hay người đã đứng tuổi, sinh viên đại học hay người đã đi làm, đã từng lạm dụng rượu hay uống lần đầu, việc sử dụng đến rượu trong các cuộc vui là điều không thể tránh khỏi. Câu hỏi đặt ra ở đây là sau tất cả những cuộc vui, cuộc nhậu ấy, con người ta nhìn nhận như thế nào về việc sử dụng rượu, liệu người đó có phải người nghiện rượu không?

uống rượu say

Uống rượu say chắc chắn là một dấu hiệu của một vấn đề lạm dụng rượu, nhưng người đó có thể không phải là người nghiện rượu.

Những năm tháng đại học.

Giả sử Jamie, một sinh viên đại học tham gia các hoạt động với bạn bè - cô ấy bị say rượu. Jamie không phải lúc nào cũng tiệc tùng, nhưng khi cô ấy tham gia, cô ấy tham uống rượu đến mức say sưa. Đôi khi cô ấy uống rất nhiều đến nỗi cô ấy không thể nhớ gì về buổi tiệc hôm trước. Điều này đôi khi dẫn đến việc Jamie bị ốm và nôn nao nghiêm trọng, nhưng cô sẽ tránh uống rượu trong một hoặc hai tuần tiếp theo.

Jamie rất có thể không phải là người nghiện rượu, vì cô có thể đi sống bình thường trong thời gian dài mà không có rượu và không phụ thuộc vào nó. Tuy nhiên, Jamie thực sự là một người say rượu.

Bây giờ, hãy nhìn vào Brian. Đối với Brian, đại học là việc uống rượu trong các bữa tiệc và / hoặc quán bar, anh ta thường uống cho đến khi các quán bar đóng cửa hoặc thẻ tín dụng hết tiền. Brian uống thường xuyên vào tối thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy. Thỉnh thoảng anh uống vào tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên, Brian uống tương đối chậm, đảm bảo không bao giờ say quá mức.

Brian có thể không phải là một người say rượu, nhưng anh ta chắc chắn là một người nghiện rượu.

Nhiều sinh viên hành động giống như Jamie hoặc Brian. Và như tất cả chúng ta đều biết, uống rượu say, đặc biệt là trong thời đại học và những năm còn trẻ được coi là bình thường. Hầu hết mọi người không nghĩ đến hậu quả đáng sợ của việc uống rượu mang đến. Mặc dù không phải tất cả mọi người uống rượu, nhưng rượu chắc chăn là một vấn đề to lớn trong đời sống xã hội của tất cả những người trẻ tuổi. Trên thực tế, Jamie và Brian có thể nhắc nhở bạn về những trải nghiệm của chính bạn trong những năm học đại học - dù là người trong cuộc hay chứng kiến.

Điều này đặt ra một câu hỏi mới: uống rượu say có dẫn đến nghiện rượu không? Theo một bài báo được xuất bản bởi Elite Daily, “khi uống rượu say có thể dẫn đến nghiện rượu, bạn không cần phải là người nghiện rượu để có thể uống say”. Vì vậy, không phải tất cả những người uống rượu say đều nghiện rượu, nhưng uống rượu say chắc chắn là một bước trong quá trình nghiện rượu. Vậy đâu là sự khác biệt thực sự?

Uống rượu say so với nghiện rượu

Biết được sự khác biệt giữa uống rượu say, lạm dụng rượu và nghiện rượu là một bước quan trọng để hiểu những khó khăn mà bạn hoặc người thân của bạn có thể gặp phải.

Uống rượu say là uống một lượng lớn rượu cùng một lúc. Trên thực tế, hầu hết những người say rượu đều không nghiện rượu . Tuy nhiên, lạm dụng rượu lâu dài có thể biến thành nghiện rượu. Về cơ bản, những người lạm dụng rượu ngày hôm nay là những người nghiện rượu vào ngày mai.

uống rượu say so với nghiện rượu

Nói chung, phần lớn những người uống rượu say sử dụng rượu như một phương tiện để thưởng thức một bữa tiệc hoặc sự kiện nào đó. Hầu hết họ KHÔNG uống rượu say để đối phó với các vấn đề cá nhân. Người nghiện rượu đôi khi mới say rượu, nhưng việc uống rượu của họ là do rượu tác động.

Nếu bạn uống rượu say nhưng không phụ thuộc vào rượu, và bạn nghĩ rằng bạn không có vấn đề gì phải lo lắng với rượu - điều này là sai.

Nguy hiểm của việc uống rượu say.

Mặc dù đối với nhiều người trong chúng ta, việc uống rượu có vẻ không phải là một vấn đề, đặc biệt là khi nói đến những người trẻ tuổi và văn hóa đại học. Nhưng vẫn còn nhiều mối nguy hiểm nghiêm trọng liên quan đến việc uống rượu say nên mà bạn nên chú ý. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng uống quá nhiều trong một khỏang thời gian ngắn thực sự có thể gây hại cho cơ thể.

Có một số rủi ro y tế liên quan đến uống rượu say - và đừng quên rằng với lạm dụng rượu luôn mang nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của một người và cuộc sống của những người khác.

Một số vấn đề sức khỏe liên quan đến uống say là:

• Chấn thương ngoài ý muốn.

Điều này bao gồm các chấn thương liên quan đến tai nạn giao thông, ngã, bỏng… Hãy nhớ trong khi say khả năng phán đoán và khả năng hoạt động của chúng ta trở nên suy yếu, khiến không có khả năng đưa ra quyết định hợp lý và ngồi sau tay lái có thể dẫn đến tử vong.

• Chấn thương cố ý.

Điều này bao gồm các thương tích có thể xảy ra do sử đánh nhau, tấn công tình dục, bạo lực gia đình... Bạn hoặc người thân sẽ là nạn nhân của tấn công tình dục hoặc các thương tích khác liên quan đến việc sử dụng rượu. Tất cả những câu chuyện về bạo lực liên quan đến rượu là một vấn đề nghiêm trọng cần được xem xét.

• Ngộ độc rượu.

Trong khi hầu hết chúng ta không quan tâm đến ngộ độc rượu tại một bữa tiệc và đang cố gắng say xỉn để vui chơi, bạn phải theo dõi số lượng rượu đã uống vì niềm vui có thể chuyển thành tình huống liên quan đến tính mạng. Quan trọng nhất, ngộ độc rượu có thể tránh được nếu bạn uống điều độ và uống với từ từ - có nghĩa là uống để say rượu nhưng không được say rượu.

• Bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Như đã đề cập trước đây, chúng ta không có khả năng đưa ra quyết định hợp lý trong khi chịu ảnh hưởng của rượu. Điều này cũng có nghĩa là không tránh khỏi hậu quả của những lựa chọn trong khi say, điều này có thể dẫn đến mắc các bệnh và mang thai ngoài ý muốn.

• Trẻ em sinh ra bị rối loạn rượu bào thai.

Xin nhớ rằng lạm dụng rượu không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu thụ rượu mà còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Một thực tế đáng tiếc là những đứa trẻ vô tội đáng thương được sinh ra với các rối loạn rượu bào thai - điều có thể được ngăn chặn bằng cách đưa ra lựa chọn không uống rượu.

• Đừng quên danh sách các ảnh hưởng lâu dài gây ra cho não và các bệnh mắc phải do rượu:

- Huyết áp cao, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

- Bệnh gan.

- Tổn thương thần kinh.

- Rối loạn chức năng tình dục.

- Kiểm soát bệnh tiểu đường kém.

Uống rượu say cũng đặc biệt có hại cho những người trẻ, chẳng hạn như thanh thiếu niên, những người có cơ thể dễ bị ảnh hưởng sau khi lạm dụng rượu. Điều quan trọng là phải thừa nhận những nguy hiểm liên quan đến việc uống rượu vì nó đã trở thành một thói quen quá phổ biến, và nó có thể có ý nghĩa nghiêm trọng vì việc uống rượu say có thể dẫn đến việc phụ thuộc vào rượu nếu không biết cách hạn chế.

Trong khi có nhiều người say rượu không trở thành nghiện rượu, thì vẫn có một số lượng đáng kể những người nghiện uống rượu say trở nên phụ thuộc vào rượu.

Đánh giá vấn đề và cách dừng lại.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn liệu mình có vượt qua ranh giới giữa uống rượu và nghiện rượu hay không, có rất nhiều thông tin có sẵn để giúp bạn đánh giá vấn đề tại nhà và sau đó đưa ra quyết định để được giúp đỡ. Dưới đây là một vài câu hỏi đánh giá có sẵn cho bạn mà bạn có thể cân nhắc thực hiện trước khi bạn thực hiện các bước tiếp theo để điều trị. Xin lưu ý, bạn phải hoàn toàn trung thực với chính mình và câu trả lời của bạn để các xét nghiệm này có hiệu quả.

dừng uống rượu

Bộ câu hỏi đánh giá nghiện rượu tại đây.

Những xét nghiệm sàng lọc này chỉ là một vài tài nguyên miễn phí có sẵn để giúp bạn hiểu rõ hơn về thói quen uống rượu của mình. Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng uống rượu là một vấn đề gây rắc rối cho cuộc sống hàng ngày của bạn - chẳng hạn như các mối quan hệ, giáo dục, hoạt động xã hội, khả năng duy trì công việc hoặc trạng thái cảm xúc của bạn. Nếu bạn lo lắng rằng bạn hoặc ai đó trong gia đình có thể gặp vấn đề về uống rượu, những xét nghiệm này có thể là sự thúc đẩy cần thiết để được giúp đỡ.

Phần kết luận.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi, uống rượu say có làm tôi trở thành nghiện rượu không - câu trả lời đơn giản là không. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, vẫn còn nhiều mối nguy hiểm liên quan đến việc uống rượu. Ngoài ra, mặc dù với một số người việc uống rượu say có vẻ khá vô hại và vui vẻ vào thời điểm đó, nhưng nếu việc uống rượu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến nghiện rượu và lạm dụng lâu dài. 

Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn hoặc người thân đang đối mặt với vấn đề về rượu, có rất nhiều thông tin có sẵn có thể giúp đỡ. Nhận thêm thông tin về nghiện rượu và điều trị ở đây.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038