Kỹ năng sống cần học khi cai nghiện

Nghiện chất kích thích giống như nốt trầm trong cuộc đời mỗi con người. Việc nhận ra được vấn đề của bản thân và thực hiện các liệu pháp cai nghiện là bước lớn nhất người nghiện có thể làm để quay trở lại cuộc sống bình thường. Trong quá trình cai nghiện, người nghiện sẽ được giám sát một cách nghiêm ngặt để đảm bảo quá trình chăm sóc và cai nghiện được diễn ra hiệu quả và liên tục. Thêm vào đó, chính trong khi cai nghiện người nghiện sẽ học được thêm những kĩ năng sống khác nhau có thể giúp họ trong và cả sau quá trình cai nghiện để trở thành người tốt hơn.

Những kĩ năng sống người nghiện có thể rèn luyện được trong khi cai nghiện.

Trong quá trình cai nghiện, các chuyên gia sẽ làm việc cùng người nghiện để giúp đỡ người nghiện luyện tập các kĩ năng cần thiết cho quá trình cai nghiện. Có thể những kĩ năng đó người nghiện đã từng có trước khi nghiện, hoặc đó có thể là những kĩ năng mới mà họ chưa từng có trước kia. Ở bất kì trường hợp nào, việc quan trọng là người nghiện cần mở lòng và tiếp nhận cũng như thực hiện và rèn luyện các kĩ năng cần thiết để quá trình cai nghiện được hiệu quả và ít đau đớn nhất.

Một trong những kĩ năng đó là khả năng chịu đựng áp lực. Cuộc sống của chúng ta luôn tràn ngập các áp lực từ trong cũng như ngoài bản thân, nó là rào cản để một người có thể đạt được sự thanh thản và vui vẻ trong cuộc sống. Một số đã tìm đến ma túy để giải tỏa áp lực và những khó khăn trong cuộc sống. Trong quá trình cai nghiện, người nghiện sẽ học được cách đương đầu với những khó khăn đó mà không cần dùng những phương pháp tiêu cực như tìm đến chất kích thích.

Thứ hai đó là lấy lại khả năng chăm sóc bản thân cho người nghiện. Việc nghiện chất kích thích có thể cướp đi khả năng tự lo cho chính mình của người nghiện. Trong khi cai nghiện, các kĩ năng ấy sẽ dần dần quay trở lại, ví dụ như khả năng điều tiết giờ giấc, ăn uống đúng cách, giữ gìn vệ sinh cá nhân và quản lý tài chính cá nhân.

Thứ ba, kiểm soát cảm xúc cá nhân. Sử dụng chất kích thích khiến con người gặp khó khăn trong việc điều tiết cảm xúc. Trong quá trình cai nghiện, bằng nhiều phương pháp, cách thức khác nhau, khả năng giữ cho cảm xúc ổn định sẽ quay lại với người nghiện.

Thứ tư, học cách tương tác với những người xung quanh. Nghiện chất kích thích khiến người ta mất đi sự tự tin và vì thế khả năng tương tác xã hội bị ảnh hưởng đáng kể bởi nỗi sợ và sự tự ti. Cai nghiện có thể loại bỏ những cảm xúc tiêu cực ấy và xây dựng lại sự tự tin cho người nghiện và khiến họ lạc quan hơn, bằng cách này những quan hệ xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Việc tăng cường những khả năng của bản thân tạo ra sự hỗ trợ tốt nhất cho quá trình cai nghiện. Điều đó chưa bao giờ dễ dàng nhưng nếu người nghiện duy trì sự tập trung và kiên quyết, không gì là không thể.

Tại sao những kĩ năng này rất quan trọng?

Việc hoàn thiện các kĩ năng sống ở trên không chỉ quan trọng cho quá trình cai nghiện mà còn cho cuộc sống sau cai nghiện. Nó còn làm giảm đáng kể khả năng tái nghiện. Một khi khả năng chịu đựng áp lực và điều khiển cảm xúc được người nghiện làm chủ, họ biết rằng tìm đến chất kích thích không phải câu trả lời, thay vào đó có nhiều cách khác tốt hơn như: thiền, tập thể dục, dành thời gian cho gia đình, tham gia các hoạt động ngoài trời. Không chỉ có thế, người nghiện sẽ có thể nắm lại quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình. Bằng các kĩ năng có được, người nghiện sẽ có khả năng để tự lo cho mình và biết mình cần gì cũng như sẵn sàng đối mặt với những khó khăn ngoài cuộc sống. Đó có thể là tìm một công việc, trả nợ, sử dụng tiền và thời gian hợp lí. Ngoài ra, khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ giúp người nghiện có khả năng tránh xa các cảm xúc tiêu cực và nhận ra những nguy hại đến từ những kẻ mà họ tìm đến để mua chất kích thích, những người lôi kéo họ đến với chất kích thích cũng như cảm giác phê thuốc trước kia, tất cả đó chỉ là ảo giác và chỉ gây hại cho họ. Từ tất cả các điều trên, việc người nghiện thoát li hẳn các tác nhân xấu do chất kích thích gây ra khiến họ được xã hội tiếp nhận với cái nhìn tích cực hơn. Người nghiện bằng khả năng giao tiếp và tương tác xã hội đã có lại trong quá trình cai nghiện sẽ sử dụng nó để tạo ra những điều tích cực như tìm kiếm các mối quan hệ mới, giải quyết các hiểu nhầm trước kia…Vì thế, học được các kĩ năng tốt cho cuộc sống không bao giờ là thừa, đặc biệt trong trường hợp của những người đang gặp rắc rối với ma túy.

Học hỏi trong quá trình cai nghiện như thế nào?

Các kĩ năng sống được người nghiện học được trong quá trình cai nghiện bằng nhiều cách khác nhau. Phần lớn trong số chúng đều khá khó nhận ra, người nghiện chỉ đơn giản là học được nó trong khi tham gia các hoạt động khác nhau trong khi cai nghiện. Một số khác là thông qua các chương trình chăm sóc riêng. Thường thường, người nghiện sẽ học được các kĩ năng sống thông qua quá trình giải quyết các vấn đề tâm lí với các tư vấn viên, đối mặt và vượt qua các vấn đề vướng mắc trong suy nghĩ bản thân, tham gia các lớp học kĩ năng sống, thực hành các bài tập chống tái nghiện, tương tác với những người khác… Việc người nghiện gặp khó khăn bước đầu có thể được dự báo trước, nhưng nếu học được từ những thất bại và phát hiện ra những điều mình làm chưa đúng họ có thể tạo ra sự khác biệt tích cực cho quá trình cai nghiện của bản thân.

Những điều tích cực khác có được từ quá trình cai nghiện.

Vượt ra khỏi các kĩ năng sống cần thiết, cai nghiện mang lại cho người nghiện rất nhiều lợi ích khác. Các chương trình cai nghiện được thiết kế ra với mục đích cải thiện tất cả các mặt cho cuộc sống của người nghiện. Nó có thể là tạo được các mối quan hệ với những người cùng hoàn cảnh, cách để tạo ra được một chế độ dinh dưỡng cân bằng, tạo ra được nhận thức tích cực khi nói về nghiện ma túy, có được những hiểu biết cần thiết để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Việc cai nghiện vì thế không chỉ giúp sửa chữa những vấn đề của người nghiện mà nó còn giúp cho những ai dũng cảm thực hiện được nó có được những điều tích cực hơn trong cuộc sống.

Với những người nghiện, cai nghiện là cách duy nhất để trở lại với cuộc sống tươi đẹp. Vì thế đừng chần chừ thực hiện cai nghiện, học hỏi những kĩ năng cần thiết, thoát li hoàn toàn khỏi chất kích thích và trở lại cuộc sống bình thường.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038