Nguy cơ từ việc tự ý cai nghiện rượu

Có một số việc bạn không thể làm nếu chỉ dựa trên sự cố gắng cá nhân, đôi lúc sự trợ giúp của các chuyên gia là vô cùng cần thiết. Đặc biệt trong cai nghiện rượu. Việc tự ý làm tùy tiện trong quá trình cai rượu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mà lại không đem lại kết quả mong muốn. Trong một số trường hợp, nếu mức độ nghiện cao, việc tự ý cai rượu thậm chí còn đe dọa đến tính mạng. Vậy làm thế nào để có thể cai nghiện rượu một cách an toàn và đúng cách?

Cai nghiện rượu gây ra các triệu chứng có thể gây đau đớn, cho cả người nghiện  và cho những người thân. Nói chung, các chuyên gia sức khỏe tâm thần phân loại các triệu chứng cai nghiện thành ba loại:

- Các triệu chứng ban đầu: Các triệu chứng cai rượu nhẹ thường xuất hiện trong vòng 24 giờ kể từ lần uống cuối cùng. Bạn có thể cảm thấy run rẩy, lo âu, hoảng sợ, đổ mồ hôi, co giật, đau bụng hoặc mất ngủ. Bạn cũng có thể nhận thấy sự gia tăng huyết áp hoặc mạch tăng cao.

- Các triệu chứng tiếp theo: Các triệu chứng cai trung bình thường xảy ra trong vòng 24-36 giờ sau khi ngừng uống rượu. Những triệu chứng này nghiêm trọng hơn và có thể bao gồm run, mất ngủ, lo âu, ảo giác, co giật và tăng huyết áp hoặc mạch nhanh.

- Các triệu chứng nghiêm trọng: Trường hợp nặng, việc tự cai nghiện rượu có thể dẫn đến các triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Những triệu chứng này được gọi là mê sảng (DT) và xảy ra trong khoảng từ 12 đến 48 giờ sau khi bạn ngừng uống rượu. DT gây ra mất phương hướng, nhịp tim không đều, sốt, thở nhanh và tăng huyết áp dữ dội. Nếu không được điều trị, khoảng 20% những người gặp phải DT sẽ tử vong.

Điều quan trọng phải nhận được rằng: Tự ý cai rượu có thể gây ra tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn. Ngay cả các triệu chứng cai rượu vừa hoặc nhẹ có thể gây tử vong cho người bị bệnh tim hoặc huyết áp. Uống rượu lâu hơn và nhiều hơn, việc tự ý cai nghiện sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề hơn và nguy cơ bị các triệu chứng đe dọa đến tính mạng càng cao.

Rõ ràng, tự ý cai rượu không chỉ nguy hiểm mà còn không hiệu quả. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ thành công của tự cai nghiện là ít hơn 30%. Với sự trợ giúp chuyên nghiệp, bạn có thể cai nghiện rượu một cách hiệu quả và sống một cuộc sống an toàn, lành mạnh. Mỗi người có một cơ địa riêng, vì vậy kế hoạch cai nghiện của bạn theo bác sĩ chuyên khoa sẽ phải căn cứ mức độ nghiện của bạn và các yếu tố sức khỏe khác.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038