Dấu hiệu nhận biết nghiện rượu ẩn

Mọi người đều nghĩ rằng họ biết người nghiện rượu trông như thế nào: là người vô gia cư sống ở những nơi tạm bợ với chai rượu trong tay hoặc là người không thể giữ được công việc của mình và về nhà la mắng con cái trong trạng thái say xỉn. Các phương tiện truyền thông đại chúng đã tuyên truyền rất nhiều về việc nghiện rượu trông như thế nào. Điều này đã gây ra sự nhầm lẫn khi nói đến những người nghiện rượu ẩn, khiến các cá nhân, gia đình và các chuyên gia gặp khó khăn hơn trong việc xác định chính xác khi nào ai đó đã vượt qua giới hạn và gặp vấn đề với rượu.

Xác định nghiện rượu.

Định nghĩa của nghiện rượu bao gồm sử dụng rượu quá mức và không phù hợp, nhưng chính xác thì khi nào một người mới đạt đến ranh giới và trở thành người nghiện rượu. Ngoài ra còn có một số tuyên bố rằng uống một chút rượu có thể tốt cho sức khỏe, điều này càng làm cho ranh giới nghiện rượu mờ nhạt đi.

xác định nghiện rượu

Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu Mỹ coi định nghĩa nghiện rượu là khi “vấn đề với việc uống rượu trở nên nghiêm trọng”. Có hai điều cần xem xét với định nghĩa này: Khi nào nó được coi là vấn đề với việc uống rượu và khi nào nó trở nên nghiêm trọng? Chúng ta hãy xem xét một số định nghĩa khác về nghiện rượu và uống rượu.

Tiêu chuẩn được sử dụng bởi các nhà tâm lý học để xác định xem một người có đang mắc vấn đề với việc uống rượu hay không trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần. Cẩm nang này được cập nhật thường xuyên, trong bản cập nhật gần đây nhất đã thay đổi định nghĩa về rối loạn sử dụng rượu để kết hợp các định nghĩa cũ về nghiện rượu và lạm dụng rượu. Những người đáp ứng hai hoặc nhiều hơn trong số 11 tiêu chí sau đây được chẩn đoán mắc chứng rối loạn sử dụng rượu. Bạn có thể đang lạm dụng rượu nếu bạn:

• Uống rượu nhiều hơn hoặc lâu hơn dự định.

• Đã cố gắng cắt giảm nhưng không thể.

• Thường xuyên mắc bệnh do rượu hoặc giải quyết hậu quả của việc uống rượu.

• Muốn uống rượu đến nỗi nó chiếm hết suy nghĩ của bạn.

• Nhận thấy rằng uống rượu ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc gia đình của bạn hoặc gây ra các vấn đề về công việc hoặc học tập.

• Tiếp tục uống rượu bất chấp những vấn đề do rượu gây ra.

• Từ bỏ nhiều việc quan trọng chỉ để được uống rượu.

• Thực hiện các hành động nguy hiểm như lái xe, bơi lội, sử dụng máy móc, quan hệ tình dục không an toàn hoặc đi bộ trong khu vực nguy hiểm trong hoặc sau khi uống rượu.

• Tiếp tục uống ngay cả khi nó khiến bạn cảm thấy chán nản, lo lắng hoặc mắc thêm các vấn đề sức khỏe khác.

• Phải uống nhiều hơn trước kia mới khiến bạn thỏa mãn.

• Xuất hiện các triệu chứng cai rượu khi không sử dụng rượu: bồn chồn, buồn nôn, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, run rẩy, ảo giác hoặc co giật.

Các tiêu chí này hữu ích hơn một chút vì chúng cho ta biết các vấn đề liên quan đến rượu là như thế nào. Nhưng các tiêu chí trên vẫn chưa thể giúp chúng ta nhận biết được những người nghiện rượu ẩn.

Nghiện rượu ẩn.

Có hai loại nghiện rượu được phân loại theo mức độ nghiêm trọng, dựa trên tác động của rượu đến cuộc sống của bạn hoặc cuộc sống của những người xung quanh bạn. Loại thứ nhất dễ dàng nhìn thấy là những người đang đấu tranh với việc duy trì các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như cố gắng duy trì công việc hoặc giữ gìn các mối quan hệ gia đình trong khi rượu đang hủy hoại chúng.

Loại thứ hai là nghiện rượu ẩn, khó phát hiện hơn. Những người nghiện rượu ẩn thường duy trì công việc và mối quan hệ với gia đình một cách bình thường. Họ có thể che giấu hậu quả của vấn đề uống rượu và các dấu hiệu lạm dụng khỏi những người xung quanh. Một số người trong số họ trở nên lão luyện trong việc che giấu các vấn đề về rượu đến nỗi các thành viên trong gia đình thậm chí còn không nhận thức được chúng. Cũng có trường hợp gia đình nhận thức được nhưng vẫn tiếp tục giả vờ rằng họ không biết. Một người nghiện rượu ẩn trông vẫn ổn khi nhìn từ bên ngoài, nhưng điều đó không có nghĩa là họ vẫn ổn ở bên trong. Mặc dù việc sử dụng rượu có thể không ảnh hưởng đến gia đình, nhưng nó vẫn gây ra thiệt hại đáng kể về tâm lý và cảm xúc cho người thân và con trẻ. Gia đình có thể trông bình thường từ bên ngoài, nhưng đằng sau cánh cửa đóng kín, nó có thể là một câu chuyện khác.

Dẫn tới những hậu quả.

Vấn đề đối với một người nghiện rượu ẩn là họ có thể xuất sắc trong sự nghiệp và dường như có mối quan hệ tốt với mọi người. Người đó có thể biết rằng mình có vấn đề về rượu, nhưng vấn đề đó đang được che giấu dưới thành tích xã hội và cá nhân của họ. Tuy nhiên, cuối cùng sẽ không thể che giấu nó được nữa.

hậu quả nghiện rượu

Những người nghiện rượu ẩn thường phủ nhận vấn đề uống rượu của họ. Lấy lý do vì công việc và đem những thành công của họ ra để thể thuyết phục bạn bè và những người thân yêu. Trong trường hợp xấu nhất, gia đình và bạn bè thân thiết sẽ che đậy cho việc lạm dụng rượu của người nghiện rượu ẩn. Điều này chỉ khiến cho người nghiện rượu tiếp tục uống rượu và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Nhận biết các dấu hiệu lạm dụng rượu.

Nếu bạn nhận ra bất kỳ dấu hiệu lạm dụng nào ở bản thân hoặc người thân, đã đến lúc can thiệp. Nếu tiếp tục sống với một người nghiện rượu ẩn thì bạn đang đặt sức khỏe sức khỏe và hạnh phúc của người thân vào tình trạng nguy hiểm. Phần khó nhất của việc can thiệp cai rượu là đối mặt với người có dấu hiệu lạm dụng rượu và khiến họ nhận ra mức độ nguy hiểm của việc sử dụng rượu. Những người nghiện rượu ẩn sẽ từ chối tìm kiếm sự giúp đỡ và thậm chí có thể quay lại và đổ lỗi cho người khác về những vấn đề của họ. Đây có lẽ đã đến lúc cần đến sự trợ giúp.

Một cách để thực hiện can thiệp cai rượu là tìm đến sự giúp đỡ của một chuyên gia có kinh nghiệm trong vấn đề này để cho những người nghiện rượu ẩn biết rằng việc họ uống rượu đã gây hại cho gia đình, cũng như chính họ.

Tìm sự giúp đỡ.

Đối mặt với một người thân yêu nghiện rượu ẩn nhưng lại đang từ chối cai rượu có thể rất đáng sợ. Nếu bạn nhận ra các dấu hiệu lạm dụng ở người thân yêu của bạn, một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể tự thực hiện là tìm cách giúp đỡ. Một can thiệp cai rượu là cần thiết, nhưng nó sẽ không xảy ra trừ khi bạn thực hiện bước đầu tiên. Người nghiện rượu sẽ không thể tự mình cai rượu bất kể người đó đưa ra bao nhiêu lời hứa hay họ khăng khăng về khả năng xử lý của họ, vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

tìm sự giúp đỡ

Điều quan trọng là phải hiểu rằng một người nghiện rượu có thể trở nên phòng thủ hoặc thậm chí xa lánh mọi người khi nhận ra mình phải cai rượu. Một chuyên gia can thiệp có kinh nghiệm có thể giúp bạn chuẩn bị cho những tình huống này của người nghiện và có chiến lược để việc can thiệp trở nên hiệu quả. Yếu tố quan trọng nhất là bạn phải tìm kiếm sự giúp đỡ và không cố gắng tự mình làm điều đó.

Nếu không được điều trị, mọi thứ sẽ trở nên rất tồi tệ. Nếu bạn nhận ra những dấu hiệu lạm dụng rượu ở bạn hoặc người thân, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn không cô đơn; bạn có sự hỗ trợ của chúng tôi để vượt qua những khó khăn này.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038