Thói quen có thể gây nghiện

Có một số hoạt động mà đại đa số chúng ta thường dành rất nhiều thời gian để làm và đôi khi gắn bó với hoạt động đó với tần suất lặp đi lặp lại quá nhiều, chúng ta rất dễ bị ám ảnh bởi nó. Điều đó có nghĩa là không làm không được. Nỗi ám ảnh đó cũng chính là một trong những cách khiến chúng ta bị nghiện, việc bị nghiện của chúng ta lại bắt đầu từ chính thói quen?

Một số thói quen gây nghiện của chúng ta có thể là chi tiêu hàng giờ chơi trò chơi trên Internet hoặc mua sắm quá nhiều, hoặc lẻn vào salon chăm sóc da bất kỳ cơ hội nào khi có thời gian... Những người khác có thể bị ám ảnh bởi việc dọn dẹp nhà cửa, làm việc hoặc kiểm tra email của họ. Đối với nhiều người, những hoạt động dường như vô hại này có thể nguy hiểm như lạm dụng thuốc hoặc rượu.

1. Các vấn đề trong quá trình từ thói quen đến bị nghiện.

Những hoạt động mà tất cả chúng ta đều làm thường xuyên, nhưng lại có một số người trở nên nghiện ngập đến nỗi họ không thể dừng lại. Có người tích trữ động vật, có người nghiện cờ bạc, và họ bắt đầu rối loạn ăn uống. Đây là tất cả các hình thức nghiêm trọng của quá trình nghiện ngập - thói quen hoàn toàn an toàn đối với nhiều người nhưng trở thành thói quen gây nghiện cho một số người. Khi một người nghiện một hoạt động, họ cảm thấy một cuộc chạy đua đang diễn ra trong chính bản thân họ, càng nhiều thì càng tốt, giống như một người nghiện ma túy cảm thấy hưng phấn khi họ làm sử dụng chất kích thích. Sự hưng phấn của tâm trí là một cảm giác rất thực tế và nó khiến mọi người muốn điều đó lặp lại nhiều hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người càng đặc biệt càng dễ bị nghiện, bao gồm những người hoàn hảo, những người bị trầm cảm, những người bị chấn thương, và những người có tiền sử nghiện ma túy hoặc rượu.

2. Giúp đỡ những người có những thói quen có thể gây nghiện.

Để biết liệu một hoạt động có trở thành nghiện hay không, chúng ta cần xem xét kỹ cuộc sống của mình. Hoạt động có giữ chúng ta lại, chiếm thời gian và ảnh hưởng đến những việc quan trọng khác không? Liệu tâm trí chúng ta liên tục nghĩ đến việc làm điều đặc biệt đó? Quan trọng nhất, chúng ta có thể khiến bản thân ngừng làm việc đó không?

Nhiều người tiếp tục sống với những hành vi lặp đi lặp lại như vậy mà không nhận được sự giúp đỡ bởi vì họ xấu hổ về vấn đề này. Đôi khi cần phải tìm kiếm sự điều trị chuyên nghiệp cho những thói quen có thể gây nghiện, cơ hội hồi phục của họ sẽ tốt hơn.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038