Các phương pháp chống lại cơn nghiện

Khi chúng ta ra quyết định loại bỏ thói quen xấu, việc thực hiện nó với sự tỉnh táo là vô cùng cần thiết. Đặc biệt đối với cai nghiện ma túy, quyết đinh cai nghiện là một trong những quyết định lớn nhất để loại bỏ hoàn toàn chất kích thích khỏi cuộc sống của người nghiện. Việc thèm muốn một loại chất nào đó mà con người ta có tiền sử sử dụng trong thời gian dài là rất bình thường. Nhưng hãy nhớ rằng cảm giác nghiện chỉ tồn tại trong một vài phút. Một vài mẹo có thể kể đến để làm công cụ chống lại những tình trạng tiêu cực này của cơ thể, nó cũng sẽ tạo ra những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày để tránh cho cơ thể lâm vào nghiện ngập. Như ta đã biết, có hai lí do chủ yếu dẫn con người đến tình trạng nghiện chất kích thích, thứ nhất là để tìm đến cảm giác thư giãn và khoái cảm, thứ hai là trốn tránh các áp lực bên ngoài xã hội. Nhận biết những động cơ dẫn đến sử dụng chất kích thích của mỗi cá nhân sẽ là yếu tố quan trọng để tránh lạm dụng chất kích thích.

Dưới đây là một vài cách để vượt qua cơn nghiện :

- Hãy hiểu được lí do mình đến với chất kích thích, động cơ sử dụng chất kích thích của cá nhân mình là gì. Nhận biết được những nguyên nhân ấy sẽ khiến mỗi cá nhân hiểu được cách để giải quyết nó một cách triệt để. Nó có thể đến từ những ngày làm việc căng thẳng, những cuộc cãi vã, những vấn đề nhức nhối liên quan đến cuộc sống của bạn. Khi ta chú ý hơn về nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng lạm dụng chất kích thích sẽ khiến ta tỉnh táo hơn để đối mặt với những cơn nghiện.

- Học cách để bình tĩnh lại là một cách hiệu quả để đối phó với các cơn nghiện. Các cơn nghiện thường chỉ kéo dài trong vòng tối đa vài chục phút. Bằng các phương pháp như hít thở sâu, giãn cơ, đi bộ thư giãn hoặc bất kì hình thức nào giúp bạn bình tĩnh trở lại sẽ khiến cơn thèm thuốc dịu đi và hết dần. Quan trọng là luôn nhận thức được rằng chất kích thích không mang lại bất kì lợi ích gì và không có lí do gì để sử dụng nó.

- Hãy nhận biết được trạng thái của bản thân. Các cảm giác như đói, cáu giận, cô đơn hay mệt mỏi có thể đánh lừa bạn rằng bạn cần sử dụng chất kích thích. Một số trường hợp người ta tìm đến chất kích thích để thỏa mãn cơn đói thay vì đồ ăn. Một số khác là sử dụng để đối phó với sự cô đơn của bản thân. Hãy lắng nghe cơ thể. Nếu bạn đang đói, hãy ăn gì đó. Nếu đang mệt mỏi hãy nghỉ ngơi. Chuẩn bị cho mình các phương án sẵn khi trở nên cáu giận hay đối mặt với các tình huống tiêu cực. Hoặc tìm đến những người thương yêu và gần gũi để cảm thấy bớt cô đơn.

- Tập thể dục với bất kì đối tượng và tình trạng sức khỏe nào cũng mang lại những lợi ích lớn lao. Với những người nghiện, việc thực hiện các hoạt động thể chất có thể cải thiện tâm trạng và khiến họ cảm thấy khỏe mạnh hơn để chống chọi với các cơn nghiện. Nó có thể là chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao, v.v. Việc giữ cho cơ thể hoạt động thể chất sẽ khiến bộ não tập trung và cảm giác nghiện sẽ dần dần suy yếu và biến mất hoàn toàn.

- Bày tỏ cảm xúc và tâm sự với người khác có thể giúp người nghiện bình tâm trở lại. Hành động này không những không đại diện cho sự yếu đuối mà ngược lại, nó thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như sự tỉnh táo và mạnh mẽ khi bạn dám đối diện với những vấn đề của mình.

Tạo ra những sự thay đổi tích cực cho cuộc sống không bao giờ là muộn. Nó có thể có những khó khăn khi bắt đầu, nhưng một khi đã nhận thức được sự quan trọng và cần thiết của nó, hãy bắt tay vào làm ngay và những điều tích cực sẽ dần dần đến thông qua nỗ lực của bạn.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038