Sử dụng đồ uống có cồn ảnh hưởng lên giấc ngủ như thế nào?

Việc sử dụng đồ uống có cồn có thể khiến người dùng cảm thấy dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, điều này lại gây ra sai lầm rằng đồ uống có cồn có thể là phương án dành cho người mất ngủ. Nhưng sự thật lại rất khác. Việc sử dụng rượu bia có thể dẫn đến nghiện và khiến cho các căn bệnh liên quan đến não trở nên nghiêm trọng hơn. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sử dụng đồ uống có cồn ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ.

Khi bạn trải qua một giấc ngủ đúng chuẩn, cơ thể sẽ trải qua đầy đủ quá trình của một giấc ngủ lí tưởng. Nó được chia thành Non-REM và REM (Rapid Eyes Movement) hay trạng thái ngủ tỉnh và ngủ sâu. Tại thời điểm đầu giấc ngủ, sự hoạt động của mắt bắt đầu giảm đến mức yếu dần, sóng não bắt đầu chậm lại. Thời điểm này là thời điểm chỉ một ánh sáng từ môi trường bên ngoài cũng có thể khiến bạn tỉnh giấc. Giai đoạn sau đó là khi cơ thể đã ngủ sâu, nó diễn ra trong khoảng sau 90 phút sau khi bắt đầu ngủ. Ở thời điểm này, có thể xuất hiện hiện tượng mơ, thở chậm và huyết áp tăng, não được nghỉ ngơi tối đa. Đây là thời điểm quan trọng cho việc học tập và hình thành trí nhớ lâu dài.

Khi bạn dùng đồ uống có cồn để dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn, cơ thể sẽ phản ứng theo hướng phá bỏ vòng ngủ cân bằng của cơ thể. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp trí Sức khỏe tâm thần JMIR, với những người sử dụng rượu ở mức bình thường cũng khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Đội thí nghiệm đã tiến hành điều tra lên 4000 người trong độ tuổi từ 18 đến 65, với lần lượt mức sử dụng rượu từ thấp, trung bình, đến lạm dụng. Nghiên cứu này đã đưa đến kết luận rằng dùng rượu ở bất kì mức độ nào cũng ảnh hưởng lên chất lượng giấc ngủ. Với những người uổng rượu ở mức trung bình thì ảnh hưởng lên tầm 24% giấc ngủ, với những người lạm dụng rượu con số này là 39,2%. Theo hiệp hội nghiên cứu sức khỏe tâm thần, sử dụng rượu có thể ảnh hưởng cả lên chất lượng và thời lượng giấc ngủ bằng nhiều cách khác nhau. Uống rượu sẽ khiến người dùng không thể trải qua giai đoạn ngủ sâu và khiến nó ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của mỗi người. Sử dụng rượu còn có thể gây ra những tác động tiêu cực khôn lường khác tùy vào liều lượng sử dụng.

Vậy làm thế nào để đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên mà không cần dùng rượu?

Đây là câu hỏi phổ biến của rất nhiều người đã và đang sử dụng rượu như một cách để đi vào giấc ngủ. Việc có được một lối sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lí là một điều cần thiết. Dần dần giấc ngủ của bạn sẽ đi vào ổn định. Với những người đã nghiện rượu, tuy việc uống rượu sẽ khiến họ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, tuy nhiên nó sẽ kéo theo rất nhiều hậu quả khác. Thế nên việc cai rượu vẫn vô cùng quan trọng, vì trước sau thì việc nghiện rượu sẽ gây ra cái chết dù sớm hay muộn. Sau đó việc cải thiện chất lượng cuộc sống bằng các cách khác nhau sẽ đưa con người ta vào một vòng tuần hoàn tự nhiên và lành mạnh của giấc ngủ.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038