Tìm hiểu cách dùng thuốc cai rượu disulfiram

Disulfiram được biết đến phổ biến dưới thương hiệu ban đầu Antabuse®. Nhiều người nhầm lẫn cách hoạt động của disulfiram và những loại thuốc mới hơn. Cơ chế hoạt động của chúng khác nhau trong từng trường hợp.

Disulfiram đã và đang hỗ trợ cai bia rượu hiệu quả trong hơn 60 năm qua. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế một trong những enzym liên quan đến quá trình phân hủy và loại bỏ chuyển hóa của cồn ra khỏi cơ thể. Khi dùng thuốc, những chất chuyển hóa này sẽ được tích lũy trong cơ thể khi uống rượu bia, gây cảm giác rất khó chịu - tương tự trường hợp uống quá nhiều. Triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm buồn nôn và nôn mửa, mặt đỏ bừng, đổ mồ hôi và tim đập mạnh.

•Dùng disulfiram thường cần đến sự giúp đỡ của thành viên trong gia đình hoặc bạn thân để liều lượng sử dụng được giám sát bởi thuốc sẽ hoàn toàn biến mất khỏi cơ thể và do đó không còn hiệu lực trong vòng từ hai đến ba ngày kể từ liều dùng cuối cùng. Tuân thủ chương trình điều trị là rất quan trọng để đảm bảo thuốc luôn được duy trì trong cơ thể ở mọi thời điểm. Việc có người giám sát sẽ ngăn ngừa trường hợp tự bỏ thuốc và uống bia rượu trở lại. Sử dụng disulfiram đòi hỏi một sự cam kết cao.

•Ý thức về vấn đề an toàn khi sử dụng disulfiram. Dùng thức uống có cồn trong lúc điều trị bằng thuốc có thể dẫn đến những phản ứng nguy hiểm. Thuốc bôi có chứa cồn cũng có thể châm ngòi phản ứng không mong muốn. Sản phẩm cần tránh cũng bao gồm những loại thuốc khác có chứa cồn như si-rô ho hay thuốc bổ. Không nên dùng disulfiram khi đang sử dụng metronidazole hoặc paraldehyde.

•Không dùng disulfiram cho người mắc bệnh tim, rối loạn tâm thần, mẫn cảm với thành phần của thuốc và những người tiếp xúc với hóa chất có gốc cồn trong công việc.

Kết quả hình ảnh cho thành công

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038