5 quan niệm sai lầm về nghiện

Vấn đề kỳ thị người nghiện vẫn còn hiện hữu trong xã hội hiện nay. Sự kỳ thị gây nhiều khó khăn trong việc kêu gọi trợ giúp cho những người cần sự giúp đỡ. Nghiện ma túy xảy ra ở mọi đối tượng từ nam nữ, trẻ em, thanh niên ở mọi lứa tuổi, vì vậy việc tìm hiểu thông tin, mở rộng hiểu biết là vô cùng cần thiết để tránh gây ra sự kỳ thị không đáng có.

Thứ nhất, người nghiện không xứng đáng nhận trợ giúp

Đây có lẽ là quan niệm phổ biến nhất, rằng những người nghiện là gánh nặng của xã hôị và xứng đáng chịu sự xa lánh của cộng đồng. Điều này vô tình đã gây ra tâm lý tiêu cực cho những người nghiện. Nhưng điều này không che mờ đi được sự thật là bất kì ai cũng có thể bị nghiện và bằng cách nào đó nó sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh không cách này thì cách khác, vì vậy cộng đồng cũng cần chung tay giúp đỡ những người nghiện.

Thứ hai, người nghiện chủ động mắc nghiện

Tất cả mọi người đều biết nghiện là một trạng thái xấu sẽ gây hậu quả cho cả sức khỏe và tâm sinh lý con người, thậm chí không chỉ gây tác hại cho bản thân mà cho cả kinh tế và những người xung quanh. Vì thế không ai lại muốn lâm vào tình trạng ấy. Việc nghiện hình thành một cách thụ động qua quá trình sử dụng chất kích thích trong thời gian dài làm thay đổi các đặc tính sinh lý của não, khiến cho bộ não phát ra tín hiệu cho cơ thể tìm đến chất kích thích. Tựu chung lại thì nghiện là một trạng thái rối loạn của bộ não, nó cũng như bao căn bệnh thần kinh khác, vậy thay vì kỳ thị thì ta nên nhìn nhận người nghiện dưới góc độ là người bệnh.

Thứ ba, nghiện chỉ xảy ra khi sử dụng các chất cấm hoặc rượu bia

Do đặc tính của bệnh lí, các bác sĩ hiện nay đang kê các đơn thuốc mà trong thành phần có chứa các chất gây nghiện. Thường thường việc nghiện thuốc giảm đau và thuốc điều trị không chịu sự kì thị từ xã hội nhiều như nghiện các chất cấm khác. Thế nhưng việc nghiện thuốc cũng gây tác hại không khác gì so với Cocaine.

Thứ tư, người nghiện chỉ nghiện một loại chất gây nghiện

Việc sử dụng nhiều loại thuốc để tạo ra cảm giác cực khoái cấp độ cao khá phổ biến trong những người nghiện. Với một số người, họ sẵn sàng dùng bất kỳ loại chất kích thích nào miễn là họ có khả năng tiếp cận. Điều này chính là rào cản lớn nhất trong quá trình điều trị khi liệu pháp điều trị cho mỗi loại chất kích thích là khác nhau.

Thứ năm, chì trích kì thị là cần thiết để làm cho người nghiện chịu cai nghiện

Đây là lầm tưởng phổ biến và gây cản trở nhiều nhất để các trung tâm tiếp cận người nghiện. Việc cố gắng chỉ trích kì thị không chỉ không làm cho người nghiện có chuyển biến trong suy nghĩ mà còn là rào cản để những người nghiện tìm đến những hỗ trợ mà đáng ra họ có thể nhận. Như đã nói, nghiện suy cho cùng là một rối loạn tâm thần và người nghiện cần được đối xử như những người bệnh. Vì vậy sự chăm sóc và đồng cảm là yếu tố tối quan trọng để giúp những người nghiện.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038