Nghiện cocain vẫn là một vấn đề

Cocaine được biết đến là một trong những loại thuốc bất hợp pháp có hại nhất ở nước Mỹ. 

Theo Khảo sát quốc gia về sử dụng và sức khỏe ma túy năm 2006:

•             35,3 triệu người Mỹ từ 12 tuổi trở lên báo cáo đã sử dụng cocaine.

•             8,5 triệu báo cáo đã sử dụng cocaine.

•             Có khoảng 977.000 người dùng cocaine mới trong năm 2006 và hầu hết là từ 18 tuổi trở lên khi họ lần đầu tiên sử dụng cocaine.

Lạm dụng cocaine có thể nhanh chóng dẫn đến nghiện và gây hại cho cuộc sống của người dùng.

Nghiện Cocaine

Cocaine, có nguồn gốc từ cây coca, thường được hít vào, tiêm hoặc hút thuốc. Cocaine làm tăng sự tỉnh táo và năng lượng tinh thần, nhưng chỉ được cảm nhận được ngắn ngủi. Sau 10 phút, người dùng có thể bắt đầu cảm thấy một sự sụt giảm và sẽ tìm ra thêm cocaine để duy trì mức hưng phấn của họ.

Cảm giác hưng phấn mà cocaine cung cấp là do tăng lượng dopamine trong não. Người sử dụng để tăng mức độ và muốn tiếp tục cảm thấy hưng phấn, và nhanh chóng dẫn đến nghiện. Những người nghiện cocaine có thể dễ dàng dùng thuốc quá liều vì sự tuyệt vọng của họ để duy trì mức hưng phấn.

Ảnh hưởng của nghiện Cocaine

Một người sử dụng cocaine sẽ thường bị nhức đầu, lở loét da, buồn nôn và tăng nhịp tim. Việc sử dụng cocaine khiến cho cá nhân có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ, co giật và khó hô hấp. Người nghiện Cocaine biểu hiện giảm cân, dễ cáu kỉnh nếu không dùng thuốc và có thể bị lo lắng, ảo giác và hoang tưởng.

Cocaine cũng ảnh hưởng đến một phần của não đưa ra quyết định và xác định sở thích. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi một cá nhân sử dụng cocaine, khu vực này của não bị tổn thương, khiến người đó đưa ra quyết định tồi và bỏ bê những thứ đã từng quan trọng đối với họ.

Nghiện cocaine khó khắc phục, nhưng vẫn có thể sống một cuộc sống tỉnh táo sau khi cai nghiện cocain. Giải độc từ loại thuốc này không phải là khó khăn hoặc nguy hiểm như với các loại thuốc khác. Với liệu pháp hành vi và tư vấn, có thể học cách quản lý kích thích và cảm giác thèm muôn và thoát khỏi nghiện cocaine.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038