Cam kết thực hiện quyết định bỏ hẳn ma tuý đá

1. Viết ra tất cả lý do khiến bạn muốn cai nghiện. Cần nhớ rằng người ta không bao giờ thực sự bỏ ma túy cho đến khi họ sẵn sàng cho việc đó. Quyết định này phải là của bạn. Một cách hay để bạn hiểu rõ những ưu điểm của một cuộc sống không có ma túy là liệt kê một danh sách về lợi ích của cuộc sống điều độ. Sau đây là một số điều bạn có thể cân nhắc:

Ma túy đá tác động lên chất lượng cuộc sống của bạn. Tài chính hao tổn và các mối quan hệ có thể bị hủy hoại vì những hành vi thất thường do nghiện ngập gây ra. Ngoài ra, bạn luôn có rủi ro bị bắt giữ khi sử dụng ma túy trái phép. Tất cả những việc này có thể thay đổi khi bạn ngưng dùng ma túy đá.

• Sử dụng ma túy đá lâu ngày có thể gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe như sụt cân quá mức, những vấn đề nghiêm trọng về răng miệng, bao gồm cả rụng răng và tổn thương da vì gãi nhiều. Sử dụng ma túy đá cũng làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm những bệnh truyền nhiễm như HIV và viêm gan. Giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình luôn là lý do thích đáng để bạn cai nghiện.       

2. Xóa mọi ảnh hưởng tiêu cực khỏi danh sách liên lạc của bạn. Kiên quyết loại khỏi cuộc đời bạn những người rủ rê bạn đến với ma túy. Danh sách này bao gồm những người bạn cũ thời gian qua đã cùng bạn “phê thuốc” và người cung cấp ma túy. Bạn nên loại bỏ trên tất cả những phương tiện có thể dùng để liên lạc với họ, bao gồm số điện thoại lưu trong máy hoặc ghi trên mẩu giấy để trong ví của bạn hay để ở nhà, hoặc thậm chí trên mạng xã hội. Bằng cách này bạn sẽ không còn tiếp cận với những người có ảnh hưởng tiêu cực đến mình.

• Nếu những người đó vẫn liên lạc với bạn thì bạn nên cân nhắc đổi số điện thoại và xóa mọi tài khoản trên mạng xã hội một thời gian.

• Một điều không kém quan trọng là tránh đến những môi trường cũ, những nơi có thể kích thích cơn thèm ma túy. Nhiều người thậm chí còn thay đổi con đường đến nơi làm việc để khỏi phải đi ngang qua những người quen cũ.   

3. Khiến cho mình bận rộn. Bận rộn cũng có thể giúp bạn tránh những ảnh hưởng tiêu cực. Thử tìm một việc làm và thậm chí một nghề phụ nếu có thể. Thử nghiệm những giờ làm việc lâu hơn hoặc tìm một sở thích mới. Cố gắng làm cho mình bận rộn sẽ giảm khả năng bị yếu lòng bởi những con người và nơi chốn tiêu cực.

4. Gọi cho một người bạn và đề nghị người đó làm đối tác giúp cai nghiện. Có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ là điều quan trọng trong suốt quá trình cai nghiện ma túy. Bạn nên có ít nhất một người mà bạn có thể liên lạc bất cứ lúc nào để giúp bạn vượt qua những thời khắc khó khăn.

• Giữ số điện thoại của đối tác giúp cai nghiện trong ví, lưu trong điện thoại hoặc bất cứ nơi nào bạn có thể thấy được vào mọi lúc.

• Xác định một người làm đối tác giúp cai nghiện là rất tuyệt, nhưng có nhiều người để gọi ngay khi cần còn lý tưởng hơn. Hãy nhớ rằng mạng lưới hỗ trợ của bạn càng rộng thì bạn càng thành công trong việc cai nghiện.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038