Cảm xúc của trẻ em sống trong gia đình có người nghiện

Nghiện kiểm soát toàn bộ cuộc sống của con người đến nỗi họ thường không biết về tác động của hành vi nghiện đối với những người thân trong gia đình. Trẻ em sống trong gia đình có người nghiện bị ảnh hưởng nhiều nhất, và chúng có thể đem đến hậu quả cho tương lai của những đứa trẻ. Lớn lên trong ngôi nhà của một người nghiện có thể dẫn đến sự phát triển của nhiều cảm xúc khác nhau, hầu hết là cảm xúc không lành mạnh.

Sự nhầm lẫn

Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình mà các loại chất gây nghiện được sử dụng sẽ không biết như thế nào là một cuộc sống bình thường. Những trẻ em thường thấy lạm dụng ma túy, hoặc chứng kiến cha mẹ của họ “high” với ma túy, hoặc trải qua sự bất ổn của cha mẹ khi sử dụng chất gây nghiện sẽ cho rằng mọi đứa trẻ đều lớn lên như thế này. Khi đến mãi sau này đứa trẻ mới nhận ra được hành động nào là sai thì sẽ là quá muộn, và điều đó thực sự bất lợi cho cuộc sống sau này của đứa trẻ.

Nỗi sợ

Những đứa trẻ trong gia đình nghiện ma túy quen sống với nỗi sợ hãi. Những đứa trẻ này không nghi ngờ khi nhìn thấy cha mẹ của chúng đang sống dưới ảnh hưởng của ma tuý và có thể thấy dễ dàng thấy được các hành động bạo lực hoặc tức giận của cha mẹ. Con của người nghiện không chỉ sợ những gì cha mẹ của chúng có thể làm với chúng, mà chúng còn sợ rằng cha mẹ chúng sẽ bị bắt. Mặc dù cuộc sống rất không ổn định, rất khó khăn, nhưng một đứa trẻ sống trong tình huống này vẫn sẽ rất sợ bị tách khỏi cha mẹ.

Bất an

Khi một đứa trẻ lớn lên hoặc bị bỏ bê trong một căn nhà có người lạm dụng vì nghiện ma túy, chúng có nhiều khả năng bị tác động về mặt cảm xúc hơn theo thời gian. Những đứa trẻ này có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn, bị tự ti, và có thể bị mắc chứng lạm dụng ma túy vào một ngày nào đó.

Sự phẫn nộ

Khi những đứa con của người nghiện lớn lên, chúng thường cảm thấy oán giận và tức giận đối với cha mẹ khi đã nuôi dạy chúng như vậy. Và điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình của chúng một ngày nào đó.

Nghiện ma túy dễ dàng kiểm soát cuộc sống của một người mà họ thậm chí không nhận ra. Nghiện ảnh hưởng đến mọi thành viên trong gia đình. Thật không may, trẻ em thường là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi lạm dụng ma túy. Điều quan trọng đối với một người nghiện ma túy là tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, không chỉ cho bản thân họ, mà còn vì hạnh phúc của con cái và những người khác trong gia đình họ.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038