Gia đình không biết cách can thiệp cai nghiện

Khi bạn nghĩ về vai trò của một gia đình trong cuộc sống của một ai đó, làm thế nào để vai trò can thiệp cai nghiện sẽ nằm ở một vị trí ưu tiên đầu danh sách? Đó là bởi vì không có gia đình nào nghĩ rằng sẽ phải đối phó với các vấn đề nghiện ngập của bất kì thành viên nào trong gia đình.

Thật không may, nghiện là một vấn đề có thể xảy ra với tất cả các gia đình. Nó không chỉ giới hạn ở một tầng lớp hay một nhóm kinh tế nào đó. Gia đình sẽ không tốt đẹp hơn khi một thành viên trong gia đình che giấu sự thật rằng họ có vấn đề với ma túy hoặc rượu. Nghiện là một căn bệnh cần điều trị. Cố gắng giả vờ rằng nó không tồn tại hoặc bào chữa cho hành vi của người nghiện, không khuyến khích anh ta hoặc cô ấy điều trị sẽ chỉ làm cho căn bệnh càng ngày càng khó kiểm soát hơn.

Liên hệ với một chuyên gia để được trợ giúp

Người nghiện sử dụng ma túy hoặc rượu như một cách để đối phó với nỗi đau, đối phó với cảm xúc tồi tệ, căng thẳng, chán nản hoặc vì một lý do nào đó khác. Trong thời gian can thiệp nghiện, chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp sẽ làm việc với người nghiện để giúp họ nhận sự giúp đỡ và đồng ý tham gia chương trình điều trị. Một phần của quá trình này liên quan đến sự thay đổi thái độ để khiến người nghiện chịu trách nhiệm đối với hành vi nghiện ngập của mình thay vì đổ lỗi cho người khác.

Đây không phải là điều mà các thành viên gia đình có thể tự làm được một cách dễ dàng. Sẽ không thực tế khi mong đợi người nghiện tự động chịu trách nhiệm về hành vi nghiện của bản thân. Điều chủ yếu trong gia đình là phải yêu thương lẫn nhau và chăm sóc cho các thành viên, thực hiện can thiệp cai nghiện chỉ là một vấn đề nảy sinh khi bỗng nhiên có một người nghiện trong gia đình. Không có gia đình nào chuẩn bị trước cho tình huống này.

Thật khó khăn khi để cho gia đình tự tìm cách can thiệp và giúp người thân của họ cai nghiện. Họ có thể làm việc với một chuyên gia tư vấn về vấn đề này, và chuyên gia sẽ giúp gia đình biết cách thuyết phục người nghiện chấp nhận sự giúp đỡ, tham gia điều trị.

Tại sao phương pháp tiếp cận này hoạt động tốt?

Mô hình này hoạt động bởi vì nó có một khuôn khổ và một hướng đi mà gia đình không thể tự làm được. Chỉ đơn giản là nói chuyện với người nghiện thôi thì không đủ để người nghiện thay đổi. Nếu một gia đình cho phép người nghiện tự lựa chọn thời điểm cai nghiện, họ có thể không bao giờ lựa chọn. Với sự hướng dẫn và hỗ trợ đúng đắn, gia đình có thể khiến người nghiện hiểu rằng cai nghiện là tốt nhất, là lựa chọn duy nhất để có lại một cuộc sống lành mạnh.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại https://www.maihuong.gov.vn/vi/doi-ngu-chuyen-mon.htm - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038