Những việc cần làm để giúp đỡ người nghiện rượu bỏ rượu

1. Không uống rượu xung quanh đối phương. Việc uống rượu khi có người nghiện rượu bên cạnh, dù thích hay không, thì người nghiện rượu cũng có câu tranh cãi "anh uống được, sao tôi lại không thể?" – Không có gì đáng lo ngại nếu bạn có thể kiểm soát việc uống rượu song họ thì không thể. Điều này có thể dẫn tới thói quen uống rượu có hại cho sức khỏe trong cuộc sống của riêng bạn. Bạn có thể giúp đối phương bằng cách gặp gỡ và dành thời gian ở nhiều nơi mà không phục vụ rượu. Cách này sẽ giúp đối phương thấy dễ dàng hơn để từ bỏ rượu.

2. Nói chuyện với những người khác. Yêu cầu mọi người ở bên cạnh đối phương nhất có thể nếu họ phát hiện bất kỳ hành vi đáng lo ngại hoặc nếu họ nghĩ đối phương có vấn đề. Tránh nói với họ rằng đối phương là người nghiện rượu và hãy thận trọng không nói với những ai không cần phải biết. Đừng tạo rủi ro phá hủy tính riêng tư của họ.

• Nếu bạn nghĩ rằng đối phương là người nghiện rượu, đã đến lúc nhờ người khác tham gia. Vấn đề quá lớn đến mức bạn không thể tự mình xử lý, và bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ từ bên ngoài để hỗ trợ người nghiện rượu sớm nhất có thể.

3. Trò chuyện với đối phương. Nhắc nhở họ rằng bạn đang lo lắng, bạn quan tâm đến họ, và muốn họ nhận sự giúp đỡ. Chia sẻ suy nghĩ của bạn về điều mà bạn đã phát hiện và hỏi xem bạn có thể làm gì để giúp đỡ. Hãy chuẩn bị tâm thế khi đối phương không muốn nhờ bạn giúp hoặc tránh mặt bạn trong một lúc.

• Nếu đối phương mở lòng nhận lấy sự giúp đỡ, đề nghị đưa họ đến gặp chuyên gia. Chuẩn bị danh sách các nguồn lực sẵn sàng hỗ trợ người nghiện rượu. Danh sách nên bao gồm thông tin liên hệ của Hội cai rượu vô danh ở địa phương (Alcoholics Anonymous là hội giúp người cai rượu mà người dự không phải khai tên), tên của bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia tâm lý học, những ai chuyên giúp đỡ người nghiện rượu, và danh sách các trung tâm cải tạo giáo dục.

4. Cố gắng kết nối với chuyên gia. Nếu người nghiện rượu từ chối điều trị hoặc thậm chí cân nhắc nó, cố gắng kết nối với bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ chuyên khoa sẽ có kinh nghiệm xử lý nhiều dạng người nghiện rượu khác nhau, và sẽ thảo luận với bạn để tạo ra kế hoạch giúp người nghiện rượu.

• Bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ biết cách để xử lý tính phòng thủ và nhiều hành vi khác có thể khiến các thành viên trong gia đình thất vọng hoặc bối rối.

5. Luôn động viên trong suốt quá trình điều trị. Nếu người nghiện rượu thực sự đồng ý nhận điều trị và thực hiện các bước tiến tới sự điềm tĩnh, hãy thể hiện rõ rằng bạn luôn ủng hộ họ và đây là điều tốt nhất mà đối phương có thể làm. Kiềm chế cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ của đối phương bằng cách bày tỏ rằng bạn tự hào về họ khi đồng ý nhận giúp đỡ.

6. Chuẩn bị để hỗ trợ cho sự tái phát. Nếu đối phương đã tham gia trung tâm cải tạo giáo dục và đã hoàn thành khóa điều trị, họ có thể dễ bị tổn thương khi rời khỏi. Đối với hầu hết mọi người, điều trị không bao giờ kết thúc và chứng nghiện rượu là điều gì đó mà đối phương phải liên tục đối phó. Gia đình và bạn bè của người nghiện rượu nên tiếp tục hỗ trợ họ, thậm chí khi họ tái phát. Sự tái phát diễn ra với hầu như tất cả những ai nghiện rượu.

• Tìm ra một số hoạt động không liên quan đến rượu để thực hiện cùng nhau. Khi mà người nghiện rượu khiến việc uống rượu trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của họ, họ thường xuyên thấy hoạt động mà không liên quan đến rượu có vẻ không tự nhiên. Việc trở thành một người chuẩn mực và bạn tốt nghĩa là lại phát hiện ra rằng một người vẫn có thể vui vẻ, hòa nhập xã hội, và thư giãn mà không uống rượu.

• Động viên đối phương thường xuyên tham dự cuộc gặp gỡ của Hội cai rượu vô danh (Alcoholics Anonymous hay AA) và nhận tư vấn khi cần thiết. Để họ biết là bạn ở bên cạnh để trò chuyện khi họ cần.

7. Quan tâm bản thân. Trở thành người bạn thân hoặc thành viên gia đình của người nghiện rượu có thể khiến ta kiệt sức và dẫn tới cảm giác bất lực và thất vọng. Chứng nghiện rượu thường được gọi là "bệnh gia đình", bởi vì hậu quả của nó đi quá xa vượt qua giới hạn cuộc sống của người có vấn đề về rượu. Hãy dành thời gian thực hiện nhiều hoạt động giúp bạn cảm thấy thoải mái và phát huy sự tự tin và lòng tự trọng của bạn trong suốt thời gian này.

• Cân nhắc nhận liệu pháp điều trị. Sẽ hữu ích khi có ai đó trò chuyện về cảm giác của bạn trong suốt giai đoạn tình cảm khó khăn này.

8. Dành thời gian với bạn bè và thành viên gia đình. Bạn cần nghỉ ngơi, tạm tránh đối mặt với vấn đề uống rượu của đối phương. Trong khi bạn tập trung vào hạnh phúc của thành viên gia đình mắc chứng nghiện rượu, hãy dành thời gian với nhiều người khác trong cuộc sống có thể giúp tâm trí quên phiền muộn và hồi phục năng lượng.

• Đảm bảo bạn đang xử lý vấn đề cá nhân trong giai đoạn này. Tránh tập trung quá nhiều vào đối phương có vấn đề với rượu, đến mức bạn làm tổn thương các mối quan hệ khác trong cuộc sống hoặc xây dựng tính phụ thuộc đối với vấn đề của riêng mình.

Lời khuyên

• Nếu bạn bè không sẵn lòng thừa nhận vấn đề của họ, thì bạn hoàn toàn không thể làm gì khác. Đừng nghĩ sự việc đang hướng vào mình hoặc thấy phải gánh trách nhiệm cho việc uống rượu của họ.

• Nếu đối phương là một phần trong cuộc sống của bạn theo cách nào đó, thì chắc chắn là bạn đang bị ảnh hưởng bởi việc uống rượu của anh ấy. Thử tìm đến cuộc gặp mặt của hội cai rượu hoặc ít nhất tìm một vài tác phẩm văn học về Hội cai rượu vô danh (Alcoholics Anonymous). Có nhiều lời khuyên đối phó hữu ích.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038