Phòng tránh nghiện rượu bằng cách giảm uống rượu bia

Bạn sẽ dễ dàng nghiện rượu bia nếu không cẩn thận, đặc biệt khi đời sống xã hội chỉ luẩn quẩn quanh các quán rượu hay thường xuyên nhậu nhẹt vào cuối tuần. Mọi việc rất khó kiểm soát nếu bạn tiếp tục giữ thói quen như vậy, do đó bạn cần bắt đầu thay đổi lối sống và có kế hoạch giảm uống rượu bia ngay từ bây giờ. Điều đó rất cần thiết khi bạn tin rằng mình đã vượt qua ranh giới giữa việc uống rượu thông thường với lạm dụng rượu. Bạn nên tìm hiểu các bước dưới đây để kìm hãm thói quen uống rượu bia của mình, trước khi thực sự bị nghiện.

1. Không để rượu bia trong nhà. Uống rượu dễ dàng trở thành thói quen hằng ngày nếu bạn luôn dự trữ chúng trong tầm tay, khi tủ rượu luôn chất đầy để thỏa mãn sự thèm thuồng. Nếu luôn có sẵn chai rượu đang uống dở hay lốc 6 lon bia để sẵn trong tủ lạnh thì bạn rất khó vượt qua sự cám dỗ. Vì vậy bước đầu tiên để đề phòng nghiện rượu là không dự trữ, trừ khi hôm đó bạn chuẩn bị đãi khách. Nếu bạn không muốn bỏ rượu hoàn toàn mà chỉ muốn giảm uống tới mức lành mạnh thì không nên để nhiều rượu bia trong nhà.

• Để sẵn trong nhà bếp các thức uống giải khát thay cho rượu bia mỗi khi bạn cần thứ gì đó để uống cho khuây khỏa. Trà, nước có ga, nước chanh, nước ngọt và sô đa, đây là những thức uống phù hợp để thay thế rượu.

• Nếu trong bữa tiệc có nhiều rượu bia còn dư thì bạn nên cho bạn bè mang về. Nếu không ai muốn lấy thì nên đổ hết đi. Bạn không nên có suy nghĩ mình phải uống cho hết để không phải đổ bỏ.

2. Không uống khi bạn đang buồn. Uống rượu bia khi đang chán nản, cô đơn, căng thẳng hay khi có cảm xúc tiêu cực có khuynh hướng khiến bạn lệ thuộc vào rượu. Vì rượu bia là chất gây trầm cảm nên chúng chỉ làm tình trạng tồi tệ hơn. Bạn chỉ uống vào các dịp cần giao tiếp, khi mọi người đang vui vẻ và có lý do để ăn mừng.

• Tránh thói quen tổ chức ăn mừng mỗi ngày. Bạn chỉ uống vào các dịp thật sự đặc biệt như khi ai đó có điều đáng để chúc mừng.

3. Uống chậm lại. Nếu có thói quen uống ừng ực thì khả năng bạn quá chén là rất cao. Bạn nên uống chậm rãi, dành thời gian nhâm nhi mỗi khi uống. Để làm được điều đó bạn nên gọi bia rượu nguyên chất, không pha trộn các thức uống khác để tránh làm mất mùi vị thực sự của rượu, là cơ hội để bạn có suy nghĩ mình không uống rượu. Bạn nên uống một cốc nước hay thức uống nhẹ sau mỗi lần uống rượu.

• Uống nước giúp bạn làm đầy dạ dày và cũng là để cung cấp nước cho cơ thể. Bạn khó có thể uống nhiều rượu bia nếu cơ thể đủ nước và cảm thấy no.

• Không tham gia các cuộc thi uống bia hay bất kì hoạt động nào đòi hỏi phải ngốn một lượng lớn bia trong thời gian ngắn.

4. Không đi quán rượu thường xuyên. Vì mục đích của những quán này là bán rượu bia nên tự động bạn cảm thấy mình phải mua một chai. Ánh sáng đèn mờ ảo, hương thơm nước hoa và sự khuấy động do những người xung quanh tạo ra, tất cả là những yếu tố hình thành nên bầu không khí khiến bạn không thể cưỡng lại. Môi trường trong quán rượu luôn hướng mọi người tới khuynh hướng phải uống nhiều hơn, do đó tốt nhất bạn nên tránh tới tất cả các quán rượu nếu muốn cắt giảm.

• Khi được mời tới dự một sự kiện nào đó tại quán rượu, như dịp để vui vẻ với xếp và đồng nghiệp, bạn nên gọi nước sô đa hay thức uống không chứa cồn. Nếu quán có phục vụ thức ăn thì bạn gọi một món để nhâm nhi, tạo cảm giác như bạn vẫn đang chiều chuộng bản thân mặc dù không uống bia.

• Khi vào quán bạn nên chọn nơi có thể vận động nhiều thay vì ngồi nơi chỉ toàn uống bia, như tìm chỗ có trò tiêu khiển gì đó để tự làm mình xao nhãng. Bạn không nên chọn bàn nào có tâm điểm cuộc vui là nốc thật nhiều bia.

5. Tham gia những hoạt động không liên quan tới rượu bia. Người ta chỉ ngồi lâu trong quán khi họ không còn việc gì để tiêu khiển và giải trí. Lần tới khi họp mặt, bạn nên gợi ý cùng nhau chơi một môn thể thao mà mọi người đều có thể tham gia, chẳng hạn đi dạo bộ, xem phim, xem kịch, hay tới các chương trình ca nhạc và hội họa. Nói chung bạn nên chọn nơi không bán rượu bia, không có hoạt động dẫn tới uống bia hoặc rượu.

• Cách này không chỉ giúp bạn giảm uống rượu mà còn có lợi cho sức khỏe nói chung, tạo sự năng động cho cơ thể.

6. Chơi với người không uống rượu. Một số người luôn cố gắng lôi kéo bạn uống rượu cho dù bạn mời họ tham gia vào hoạt động bên ngoài quán rượu. Họ sẽ gói kín rượu trong bao rồi đem vào rạp chiếu phim, hoặc mang theo vài lon trong chuyến đi chơi. Nếu bạn thật sự muốn bỏ rượu thì không nên đi chơi với họ, mà chọn người có cùng ý định với mình. Đây là cách để bạn không phải đối mặt với rượu bia mỗi khi muốn vui vẻ.

• Điều này có nghĩa bạn phải loại họ ra khỏi cuộc đời mình nếu họ gây phiền phức. Nếu bạn thật sự thích người nào đó mà anh ta hay uống rượu thì bạn nên học cách từ chối mỗi khi ở bên nhau. Không thể vì lý do anh ấy thích uống rượu nên bạn cũng phải uống. Có khả năng họ sẽ học theo bạn và nỗ lực giảm uống rượu.

7. Tập thể dục. Tập thể dục là cách rất tốt để bạn từ bỏ rượu bia. Thói quen uống bia khiến nhiều người trở nên chậm chạp, cơ thể phù thũng và tăng cân. Nếu bạn đặt mục tiêu nâng cao thể chất thì ảnh hưởng của rượu là điều đáng lo ngại đối với sự tiến bộ bạn đặt ra.

• Đăng ký vào giải chạy bộ đường dài hay tham gia câu lạc bộ bóng đá. Khi đã đặt ra mục tiêu bạn buộc phải bỏ rượu vào những đêm trước cuộc thi để giữ thể lực tốt nhất.

• Bên cạnh việc tập thể dục bạn phải ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc và chăm sóc tổng quát cho cơ thể để bạn không còn bị rượu bia lôi cuốn.

8. Nhận biết triệu chứng cai nghiện. Khi cắt giảm đáng kể lượng rượu bia cơ thể bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cai nghiện. Bạn nhận ra những dấu hiệu đặc trưng cả về thể chất lẫn tinh thần, bao gồm rung tay, bứt rứt, cảm giác mệt mỏi và yếu ớt, khó ngủ, tập trung kém, mơ chuyện không vui.

• Nếu bạn nghiện nặng thì có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác như ra mồ hôi, buồn nôn, nhức đầu, ăn không ngon miệng, ói và tim đập nhanh.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038